Thị trường 27.11.2023 – Giằng co trong biên hẹp!

1. Diễn biến thị trường

Cầu giá thấp bất ngờ đẩy mạnh về cuối phiên giúp thị trường lấy lại sắc xanh sau quá trình rung lắc mạnh .VNIndex đóng cửa cao nhất trong phiên, tại 1.095,6 điểm, (+7,1 điểm | +0,65%) hồi phục hơn 22 điểm từ ngưỡng thấp nhất (1.073). 

Thanh khoản đạt 19.243 tỷ đồng (-6,75% so với phiên trước). Qua động thái tăng mua vào và giảm bán ra, khối ngoại đánh dấu phiên mua ròng trở lại +408 tỷ đồng (Bao gồm cả thỏa thuận), nhiều nhất ở DGC (+52 tỷ đồng), SSI (+47 tỷ đồng), NLG (+42 tỷ đồng) và nâng đỡ tích cực cho thị trường. Trong khi đó, VHM (-50 tỷ đồng), VNM (-48 tỷ đồng), VRE (-30 tỷ đồng) dẫn đầu GT bán ròng.

Tuần qua, khung thời gian từ 14h15 đến hết phiên ATC của hai ngày giao dịch là ngày 23 và ngày 24 tháng 11 là khá “nhạy cảm” và biến động khó lường. Một số ngành hút dòng tiền, tăng điểm khá tốt như chứng khoán, bất động sản, phân bón & hóa chất, công nghệ & viễn thông…

2. Hệ thống chỉ báo tâm lí thị trường

Chỉ báo cho thấy dòng tiền đã rút dần ở tất cả các nhóm, trong đó nhóm vốn hóa lớn là nhóm bị rút tiền mạnh hơn cả. Dòng tiền vẫn đang khá thận trọng với những diễn biến của thị trường và nếu cứ tiếp tục tình trạng này, VNINDEX sẽ thiếu đi yếu tố cốt lõi để xác nhận cho một xu hướng tăng mạnh mẽ.

Lực cầu tiềm năng trên thị trường vào ngày 24/11 cũng đã dần “thấm mệt”, được thể hiện thông qua việc chỉ báo giảm thấy rõ và lực cung ngắn hạn thì tăng lên. Tuy vậy, phân kỳ dương vẫn được duy trì, phe mua vẫn đang “áp đảo” phe bán trong ngắn hạn nhưng vẫn đủ yếu tố ủng hộ cho đà tăng của thị trường

3. Phân tích kỹ thuật

Kết phiên VNINDEX  tạo ra một cây nến rút chân với khối lượng lớn hơn trung bình 20 phiên.

Trong tuần qua, thị trường giao dịch quanh đường hỗ trợ là MA 20 ngày và kháng cự là MA 200 ngày, thị trường đang giao dịch trong xu hướng đi ngang với biên độ hẹp khoảng 50 điểm.

4. Kết luận

Nhìn chung, trong cả tuần, dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm ngành nhưng các giao dịch diễn ra khá hạn chế, chủ yếu vẫn là nhà đầu tư nhỏ lẻ trao tay với nhau, thanh khoản tăng dần ở các phiên cuối tuần. Có thể thấy từ phiên giao dịch sáng cho đến đầu phiên chiều, dòng tiền dường như “tắc nghẽn”, chỉ trở nên sôi động trước phiên ATC 15 phút, tuy thời gian giao dịch ngắn nhưng lại thể hiện ý chí của nhà tạo lập, đội lái. Vì vậy mà nhà đầu tư nhỏ lẻ mua ở phiên sáng là khá rủi ro, đặc biệt là mua ở giá xanh.

5. Chiến lược

  • Nhà giao dịch nên canh nhịp kéo trong phiên để thoát dần vị thế, tránh giải ngân các cơ hội đầu tư mới trong giai đoạn này do thị trường đang biến động chưa có xu hướng.
  • Nhà giao dịch ưa thích đánh theo tin tức, ưa rủi ro và “nhanh tay lẹ mắt” có thể tham gia giải ngân nhưng vẫn phải chú trọng tuân thủ quy tắc khi vào lệnh. Có thể chú ý nhóm chứng khoán, BĐS (DIG, DXG, PDR, NVL), thép (NKG, HSG, VGS, HPG), đạm-hoá chất (BFC, DGC) và KCN (SZC, DTD, GVR, PHR, VGC, IDC) ở giai đoạn hiện tại.
  • Nhà đầu tư dài hạn tranh thủ gom cổ phiếu ở giá đỏ, tốt hơn là tại những vùng hỗ trợ của cổ phiếu, ưu tiên các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, tiềm năng tăng trưởng cao và lợi thế cạnh tranh ổn định.

Tiếp đến, bạn cũng có thể

Trả lời