[THỊ TRƯỜNG 24.06] – VNINDEX GIẢM 28 ĐIỂM | HẤP DẪN HAY RỦI RO?

1. TÓM TẮT THỊ TRƯỜNG

2. DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG

Diễn biến thị trường: Mở đầu tuần mới, VNI ghi nhận áp lực bán mạnh trên diện rộng ở hầu hết các nhóm ngành. Cụ thể phiên nay đóng cửa tại 1.254,12 (-27,9 điểm | -2,18%).Thanh khoản tăng mạnh, vượt mức bình quân 20 phiên cho thấy áp lực bán gia tăng mạnh, đặc biệt đến từ hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư ngắn hạn.

Mặc dù VNI đóng cửa gần ngưỡng thấp nhất ngày và là phiên giảm mạnh nhất kể từ phiên 15.4 cùng thanh khoản gia tăng, nhưng vẫn có sự hỗ trợ từ cầu mua ở một số cổ phiếu, cho thấy khả năng thị trường có thể hồi phục trong 1-2 phiên tới. Tuy nhiên, việc đánh mất mốc 1.275 điểm cho thấy thị trường đã nghiêng sang kịch bản tiêu cực. Nếu thị trường hồi phục với khối lượng giao dịch thấp về khu vực 1.275 điểm, đây sẽ là thời điểm phù hợp để giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn ghi nhận áp lực bán mạnh, đồng thời cũng là tác nhân chính khiến chỉ số thị trường chung điều chỉnh và sắc đỏ lan toả đến hầu hết các nhóm ngành, đặc biệt với nhóm cổ phiếu Chứng khoán giảm mạnh nhất. Ngoài ra, loạt cổ phiếu Thép, Hóa chất, Năng lượng, Công nghệ thông tin,…. cũng không thoát khỏi trạng thái giảm điểm cùng thị trường. Với vận động như vậy cũng đã khiến các chỉ báo định lượng trở nên suy yếu.

Top stock on the move: TOP 10 cổ phiếu tăng mạnh kèm khối lượng đột biến phiên nay có 3/10 mã thuộc nhóm XÂY DỰNG VÀ VẬT LIỆU XÂY DỰNG (ABI, BDT, SCS).

Trong đó đáng lưu ý có SCS là một doanh nghiệp khai thác cảng hàng hóa có kết quả kinh doanh các quý gần đây hồi phục khá ấn tượng, và cụ thể tại Q1.2024:

  • Doanh thu đạt 212,8 tỷ đồng (+31,3 yoy). Lợi nhuận gộp đạt 168,3 tỷ đồng (+37,2% yoy) giúp biên lợi nhuận đạt 79,1% (+3,4% QoQ).
  • Trong đó, tổng sản lượng thông qua đạt 58.442 tấn (+34,2% ), đáng chú ý hàng hóa quốc tế đạt 42.632 tấn (+38,9% yoy) nhờ đóng góp của khách hàng mới – hãng Qatar Airways và nhu cầu phục hồi chung của nền kinh tế toàn cầu. LNST đạt 147,3 tỷ đồng (+30,1% yoy). Năm 2023 vừa qua, thị phần của SCS tại sân bay Tân Sơn Nhất đã tăng từ 39% lên 47%. Công ty đang trong giai đoạn nâng công suất khai thác nhà ga lên 350.000 tấn/năm và chuẩn bị nguồn lực cho việc tham gia vào đấu thầu dự án Nhà ga hàng không Long Thành.
  • Ngoài ra trong chuỗi giá trị hàng không, khai thác cảng hàng hóa SCS có Cơ cấu nguồn vốn khá lành mạnh khi công ty không có nợ vay, và duy trì tỷ lệ đòn bẩy thấp.

2. HỆ THỐNG CHỈ BÁO TÂM LÍ THỊ 

Mức độ lan tỏ của dòng tiền sụt giảm mạnh trong phiên hôm nay ở tất cả các nhóm ngành. Trong đó phải kể đến dòng tiền rũ bỏ mạnh nhất tại nhóm vốn hóa lớn. Vì vậy trong kịch bản tích cực kì vọng dòng tiền sớm quay trở lại nhóm vốn hóa lớn thì xu hướng tăng của thị trường mới có cơ hội xuất hiện với độ bền vững và tin cậy cao.

Thống kê xác suất đầu tư ngắn hạn: Cung và cầu phiên nay cho tín hiệu hoàn toàn lệch pha nhau, trong đó phiên hôm nay có thể thấy được lực cung đã bung rất mạnh (Đường cam hướng lên) trong khi lực cầu đối ứng hoàn toàn không có (Đường xanh hướng xuống)

Tại bảng thống kê 52W: Phiên nay là một phiên giảm điểm trên diện rộng, ghi nhận sự sụt giảm của dòng tền trên toàn bộ các nhóm ngành khi tổng số mã tiệm cận 52W giảm từ 180 mã xuống còn 134 mã (HSX: 83, HNX: 18, Upcom: 33). Tuy nhiên điểm đáng chú ý trong phiên hôm nay lại đổ dồn về nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng khi thị trường đồng loạt giảm nhưng lại nhận được sự thu hút của dòng tiền và dịch chuyển từ vị trí thứ 2 lên vị trí số 1 của Top ngành có nhiều mã tiệm cận 52W nhất.

Phân tích kỹ thuật: Sau một tuần dao động quanh đường MA20, VNI đã kết thúc quá trình đi ngang để bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Mặc dù vậy, xu hướng trung và dài hạn vẫn chưa bị vi phạm. Thị trường vẫn giữ được giá trên vùng hỗ trợ quan trọng quanh mốc 1.250 điểm, cho thấy còn tiềm năng hồi phục trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc đánh mất mốc 1.275 điểm cho thấy thị trường đã nghiêng sang kịch bản tiêu cực. Nếu thị trường hồi phục với khối lượng giao dịch thấp về khu vực 1.275 điểm, đây sẽ là thời điểm phù hợp để hạ tỷ trọng cổ phiếu.

3. CHIẾN LƯỢC

Chiến lược

  • Nhà đầu tư cần tránh hoảng loạn và bán tháo ở vùng hỗ trợ mạnh. Thay vào đó, nên chờ đợi những nhịp hồi phục để cơ cấu lại danh mục đầu tư. Mức hỗ trợ 1.250 điểm là mốc quan trọng, cdo đó có thể kỳ vọng sự hồi phục trong các phiên tới tại vùng này
  • Ngắn hạn, ưu tiên những phiên hồi phục hạ tỷ trọng cổ phiếu về mốc 30% trên tổng tài sản. Đối với các nhà đầu tư muốn mua mới nên đặc biệt chú trọng đến các cổ phiếu đang giữ được hỗ trợ cứng quanh MA50 và giá duy trì trên MA200. Tuy nhiên cá nhân em không khuyến khích việc mở mua mới trong khi thị trường chưa tìm được vùng cân bằng và rất có thể tiến đến các vùng hỗ trợ thấp hơn.
  • Nhà đầu tư trung – dài hạn giai đoạn này vẫn chưa nên mở các vị thế mua mới vì biên độ điều chỉnh của các cổ phiếu chưa đủ sâu để có thể mở vị thế

Tiếp đến, bạn cũng có thể

Trả lời