IDC – Dọn tổ đón đại bàng

1. Tổng quan về IDC | Tổng Công ty IDICO

a. Lĩnh vực hoạt động

 IDC là nhà phát triển BĐS KCN hàng đầu Việt Nam với quỹ đất đang khai thác hơn 3,000 ha, gồm 10 KCN lớn trải dài từ Nam ra Bắc, nhưng tập trung chủ lực tại các trọng điểm kinh tế phía Nam như Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An.

– Ngoài ra, công ty còn hoạt động trong lĩnh vực Thủy điện với các nhà máy Thủy điện nhỏ tại Bình Phước và Quảng Nam, cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 1,260 MW mỗi năm.

b. Tình hình hoạt động kinh doanh Q3/2023

– Trong Q3/2023, Doanh thu thuần IDC đạt 1.4 nghìn tỷ đồng (giảm 29.7% so với cùng kỳ) và Lợi nhuận ròng giảm 68%.

– Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2023, Doanh thu và Lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 5,000 tỷ đồng (giảm 29% YoY) và 1,000 tỷ đồng (giảm 57% YoY).

– Q3/2023, IDC ghi nhận KQKD thấp do một số hợp đồng cho thuê đất KCN được cấp chứng nhận đầu tư chậm hơn dự kiến. Đồng thời, doanh nghiệp phải ghi nhận chi phí sửa chữa nhà máy Đak Mi 3.

=> Việc KQKD suy giảm là do những yếu tố như trên chưa được ghi nhận chứ không phải hoạt động kinh doanh của DN xấu đi, chính vì vậy sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến kinh doanh cốt lõi vì sớm muộn gì cũng sẽ ghi nhận. Ngoài ra, khoản doanh thu và lợi nhuận chờ ghi nhận này sẽ tạo nên những kỳ vọng lớn vào sự bùng nổ KQKD trở lại.

2. Triển vọng kinh doanh

a. Quỹ đất sạch lớn hàng đầu với vị trí đẹp, giá thuê không ngừng tăng

IDC – Tăng trưởng mạnh mẽ trở lại kể từ quý 4/2023

– IDC đang sở hữu quỹ đất sạch tốt hàng đầu thị trường về cả lượng và chất. Nếu tính cả KCN Tân Phước 1 (được kì vọng sẽ phê duyệt trong quý 3 hoặc quý 4/2023), IDC đang có sẵn khoảng 1,000 ha đất sạch KCN đủ điều kiện cho thuê.

– Các KCN công ty sở hữu như Hựu Thạnh, Phú Mỹ 2,… đều có vị trí đẹp ở các tỉnh, thu hút nhiều đầu tư nên giá thuê vẫn tăng nhanh trong thời gian qua dù đã ở mức khá cao. Trong đó, khoảng gần 100 ha đã được kí MOU từ năm trước sẽ là điểm tựa cho doanh thu năm nay.

– Tại thời điểm cuối Q3/2023, IDC đã ký thêm 122 ha các hợp đồng MOU và hợp đồng thuê mới với lịch thanh toán được đẩy nhanh, dòng tiền vào của IDC sẽ tiếp tục duy trì tích cực.

– Các khách thuê lớn của IDC bao gồm:

+ Pepsico (20 ha tại KCN Hữu Thạnh, tỉnh Long An với giá cho thuê là 130 USD/m2/chu kỳ thuê)

+ Hyosung (25 ha tại KCN Phú Mỹ II, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với giá cho thuê là 125 USD/m2/chu kỳ thuê).

– Các hợp đồng MOU này sẽ được chuyển thành hợp đồng chính thức trong vòng 3-6 tháng tới, phần lớn dự kiến sẽ được ghi nhận trong năm 2024

=> Tạo vòng quay kinh doanh liên tục, các hợp đồng gối đầu đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục và dự án ghi nhận trong trung dài hạn.

IDC – Tăng trưởng mạnh mẽ trở lại kể từ quý 4/2023

– Về ngắn hạn trong cuối năm nay hoặc đầu năm 2024, công ty có thể ghi nhận khoảng 300 tỷ từ chuyển nhượng 1 phần Khu dân cư phường 6, Tân An cho đối tác Aeon với giá trị trên dưới 300 tỷ cụ thể:

+ Idico Linco do IDC sở hữu 82% đã ký bán lô đất thương mại rộng 21,870 m2 tại Phường 6 khu đô thị mở rộng TP. Tân An cho Công ty TNHH Aeon Việt Nam phát triển trung tâm thương mại trong năm 2022-2023. Tổng giá trị là 437 tỷ đồng và Aeon Việt Nam đã thanh toán 153 tỷ đồng tính tại thời điểm cuối Q3/2023.

+ Idico Linco đang làm việc với các cơ quan tỉnh hoàn tất các thủ tục pháp lý để chuyển nhượng lô đất cho Aeon Việt Nam.

IDC – Tăng trưởng mạnh mẽ trở lại kể từ quý 4/2023

b. Phát triển Mảng điện giúp IDC giảm chi phí và gia tăng Biên lợi nhuận

– IDC sở hữu các dự án thủy điện Srok Phu Miêng và Đăk Mi 3 với tổng công suất 114 MW và 3 trạm biến áp (Tuy Hạ, Nhơn Trạch 5 và Hựu Thành GĐ1) với tổng công suất là 481 MW.

– Nhà máy Đak Mi 3 đã hoạt động trở lại vào tháng 10/2022 sau thời gian tạm ngừng từ 2020 do bão số 9, từ đó có thể mang lại tăng trưởng nhẹ.

– Thêm vào đó, về mảng phân phối trong KCN thì IDC đang hoàn thành trạm biến áp 63 MVA tại KCN Hựu Thạnh vốn còn nhiều dư địa cho thuê, từ đó sẽ kéo theo sản lượng tiêu thụ điện tăng trong vài năm tới.

IDC – Tăng trưởng mạnh mẽ trở lại kể từ quý 4/2023

– Sản xuất điện cũng là 1 mảng chiếm tỷ trọng cao trong cấu doanh thu của IDC. Với việc giá điện luôn có xu hướng tăng cao, bên cạnh đó sẽ chủ động được nguồn cung điện cho các Khu Công Nghiệp của IDC => Việc không phải mua điện ngoài sẽ giảm được chi phí cho công ty và nâng cao được biên lợi nhuận của doanh nghiệp.

3. Phân tích kỹ thuật

Nhình chart ta thấy: IDC đang đã thoát khỏi xu hướng giảm kèm theo các tín hiệu giá đang vào vùng tăng của Chỉ báo MACD và RSI, kèm theo đó là dòng tiền phản ứng tích cực với các cổ phiếu dẫn đầu ngành như SZC, nên kì vọng kế đến các cổ phiếu KCN như KBC, IDC cũng bung nóc chạy theo.

Khuyến nghị: 

  • Điểm mua: +/- 48,5 – 49
  • Cắt lỗ: +/- 45,3
  • Mục tiêu: 52 – 55

Tiếp đến, bạn cũng có thể

Trả lời