[THỊ TRƯỜNG 21.06] – UPCOM DẪN DẮT XU HƯỚNG TĂNG NGẮN HẠN

1. TÓM TẮT THỊ TRƯỜNG

2. DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG

Diễn biến thị trường: Khép lại tuần giao dịch giằng co, VNIndex đóng cửa phiên thứ Sáu tại 1.282 điểm, nhích nhẹ 2 điểm (+0,16%) so với tuần trước. Thanh khoản thị trường duy trì khá ổn định trong tuần qua. GTGD trung bình đạt mức 26,4 nghìn tỷ đồng, giảm nhẹ 6% so với tuần trước sụt giảm về dưới mức bình quân 20 phiên, điều này cho thấy sự thận trọng ở cả 2 chiều mua bán trong phiên nay.

Tuy vậy, vận động thị trường và dòng tiền trong phiên là không khó hiểu khi tâm lý nhà đầu tư cũng bị tác động bởi sự kiện 2 quỹ ETF tái cơ cấu danh mục. Trong bối cảnh đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn là tâm điểm chú ý thu hút dòng tiền điển hình như nhóm cổ phiếu công nghệ, bán lẻ, phân bón – hóa chất, y tế

Trong đó, tại nhóm cổ phiếu công nghệ, sức hấp dẫn vẫn chưa hề giảm bớt đối với thị trường, đặc biệt là sự thăng hoa của cổ phiếu FPT. Dù vẫn là cổ phiếu chịu áp lực bán ròng miệt mài của nhà đầu tư ngoại nhưng FPT vẫn duy trì xu hướng tăng tích cực và tiếp tục thiết lập mức đỉnh lịch sử mới. 🔸 Nhóm cổ phiếu bán lẻ vơi FRT trở lại vượt đỉnh và leo lên mức đỉnh mới. Hỗ trợ cho đà tăng của cổ phiếu này đến từ hoạt động kinh doanh tích cực khi chuỗi nhà thuốc Long Châu không ngừng tăng trưởng và chuỗi FPT Shop đang có dấu hiệu hồi phục.

Nhóm y tế với sự nổi bật ở cổ phiếu TNH duy trì đà tăng mạnh trong các phiên giao dịch vừa qua, tiến tới mức cao nhất hồi tháng 8.2022. Hỗ trợ cho đà tăng của cổ phiếu được ghi nhận nhờ thông tin đề xuất nâng FOL lên 70% từ mức 49% hiện tại.

Top stock on the move: Danh sách 10 cổ phiếu trong bảng Stock on the move. Xuất hiện nhiều cổ phiếu nổi bật trong phiên hôm nay như TNH, VGT, HCD,….. Trong đó, mã HCD tiếp tục thuộc nhóm cổ phiếu tăng tốt kèm khối lượng đột biến mà cá nhân em đã nhắc chú ý ở phiên hôm qua.

Hành động giá: Chart tích nền từ đầu khoảng tháng 1 đến giữa tháng 6 (đi nền tầm 6 tháng) với vol thấp. Được hỗ trợ bởi MA20, 50 trong ngắn hạn. Ngày 17/6, chart chính thức break giúp HCD có một phiên tăng điểm dứt khoát kèm vol lớn đột biến, sau đó test lại thành công và tiếp tục tăng tích cực.

2. HỆ THỐNG CHỈ BÁO TÂM LÍ THỊ 

Mức độ lan tỏ của dòng tiền vận động trong trạng thái phân hóa mạnh. Trái với sự co cụm của dòng tiền ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ thì nhóm vón hóa lớn đang đối diện áp lực thoái lui rõ rệt của dòng tiền. Sự lệch pha này ngăn cản chỉ số có sự bứt phá về xu thế và ngưỡng 1300 điểm.

Thống kê xác suất đầu tư ngắn hạn, đường cung và cầu chưa cải thiện được phân kỳ âm chính là tín hiệu cần chú ý. Theo đó lực cung ngắn hạn vẫn là chủ thể tạo ra xu thế ngắn hạn.

Tại bảng thống kê 52W

 Phiên hôm nay dòng tiền đã có sự luân chuyển khi top 3 ngành tiệm cận đỉnh 52W ghi nhận sự xuất hiện của nhóm Xây dựng và và vật liệu xây dựng trong phiên cơ cấu quỹ vào cuối tuần. Cụ thể dẫn đầu là nhóm Bất động sản, kế đến là Xây dựng, vật liệu xây dựng và cuối cùng là hóa chất.

Theo thống kê phiên nay có 180 mã tiệm cận đỉnh 52W (HSX: 113, HNX: 25, Upcom: 42), số lượng các mã tiệm cận tăng ngày càng tăng cũng cho thấy được thị trường đang diễn biến theo chiều hướng tích cực hơn.

Một số mã cổ phiếu đáng lưu ý gồm: SMC, TVB, HCD, LAS, FRT, NHA, HCD,….

Phân tích kỹ thuật: Dưới góc nhìn kỹ thuật, dải biên hỗ trợ tại 1250 – 1270 sẽ tiếp tục là nền tảng bảo vệ các giao dịch ngắn hạn cho dù ngưỡng kháng cự 1300 điểm. Trong bối cảnh các nhóm ngành như Ngân hàng, Chứng khoán, Thép với sức nặng thể hiện trên thanh khoản và trọng số thị trường có lẽ kỳ vọng 1300 điểm vẫn sẽ mong manh vì dòng tiền đang thờ ở với các nhóm ngành này và thực tế sự nổi lên của nhóm cổ phiếu tại Upcom là minh chứng rõ nhất.

3. TỔNG KẾT & CHIẾN LƯỢC

Nhìn chung, dù VNindex duy trì vận động rung lắc trong các phiên giao dịch của tuần qua nhưng điểm tích cực là ghi nhận những phản ứng tốt và vững vàng tại hỗ trợ quanh 1270 điểm. Theo đó, xu hướng tăng ngắn hạn vẫn tiếp tục duy trì.

Chiến lược
  • Ngắn hạn, Ưu tiên việc nắm giữ các cổ phiếu còn dư địa tăng và chưa vi phạm nền giá hỗ trợ (Khuyến nghị 70% tài sản giai đoạn này). Đối với các nhà đầu tư muốn mua mới nên đặc biệt chú trọng đến các cổ phiếu có cơ bản và tiềm năng tăng trưởng.
  • Nhà đầu tư trung – dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục, hạn chế mua đuổi ở vùng giá cao khi VN-Index đang kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự mạnh quanh 1.300 điểm, vì đây không phải vùng giá hấp dẫn.

Tiếp đến, bạn cũng có thể

Trả lời