[THỊ TRƯỜNG 18.06] – VNINDEX THU HẸP ĐÀ TĂNG, ĐÓNG CỬA THẤP NHẤT PHIÊN

1. TÓM TẮT THỊ TRƯỜNG

Nhìn chung, xu hướng tăng vẫn được duy trì và tâm điểm sự chú ý của các nhà đầu tư tuần này được đổ dồn vào kỳ đáo hạn phái sinh và các giao dịch tái cơ cấu quỹ sẽ diễn ra vào thứ 5 và thứ 6. Vì vậy cần quan sát thêm diễn biến trong các phiên sắp đến và sự cải thiện của dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn để tham gia vào các vị thế mua thăm dò.

2. DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG: VNI có phiên hồi phục tương đối so với 2 phiên giảm điểm liền trước khi ghi nhận đóng cửa tại 1.279,5 điểm (+4,73% điểm | +0,37%), cùng với thanh khoản thấp hơn trung bình 20 phiên. Khối ngoại tiếp tục chuỗi bán ròng 536,6 tỷ đồng trên 3 sàn. Đáng chú ý đó là cổ phiếu FPT khi bị bán nhiều nhất (310,81 tỷ đồng) và trong 10 phiên gần nhất FPT liên tục bị bán ròng với tổng giá trị hơn 2.521 tỷ đồng. Nhìn chung, xu hướng tăng vẫn được duy trì và tâm điểm sự chú ý của các nhà đầu tư tuần này được đổ dồn vào kỳ đáo hạn phái sinh và các giao dịch tái cơ cấu quỹ sẽ diễn ra vào thứ 5 và thứ 6 này.

Điểm sáng hôm nay là nhóm cổ phiếu Năng lượng trong đó POW là tâm điểm, tăng trần trong phiên nay cùng với thanh khoản tăng đột biến. Động lực hỗ trợ cho xu hướng tăng mạnh của cổ phiếu này được ghi nhận đến từ nhu cầu điện tăng mạnh khi thời tiết tiếp tục nắng nóng gay gắt kéo dài trên khắp cả nước. Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng ghi nhận tích cực về việc PV Power đã giải quyết được “nút thắt” lớn cuối cùng liên quan đến việc triển khai dự án Nhơn Trạch 3&4 sau thời gian dài gặp vướng mắc. Theo dự kiến, Nhơn Trạch 3 sẽ bắt đầu vận hành thương mại kể từ giữa tháng 11/2024 và Nhơn Trạch 4 sẽ vận hành thường mại từ giữa tháng 5/2025. Ngoài ra, nhóm Hoá chất nổi bật là cổ phiếu DGC thu hút dòng tiền tích cực với mức thanh khoản cao kỷ lục hôm nay nhờ ngành bán dẫn được cho là động lực chính thúc đẩy cổ phiếu ngành Hóa chất tăng vọt trong thời gian qua

TOP STOCK ON THE MOVE: Một số cổ phiếu có mức tăng tích cực phải kể đến nhóm ngành như hóa chất (DGC), bất động sản (NTL), Năng lượng (POW),….

Trong danh sách 10 cổ phiếu top stock on the move trên. Xuất hiện nhiều cổ phiếu nổi bật trong phiên hôm nay như TNH, CCL, DGC, POW,…..Trong đó, cổ phiếu DGC thuộc dòng hóa chất có phiê tăng TRẦN kèm khối lượng ĐỘT BIẾN. Với phiên tăng có được hôm nay đã đưa DGC quay lại vùng đỉnh cao lịch sử, cơn sốt ngành bán dẫn được cho là động lực chính thúc đẩy cổ phiếu ngành Hóa chất tăng vọt trong thời gian qua.

HÀNH ĐỘNG GIÁ: Chart tích lũy theo mẫu hình VCP (thời gian tích lũy khoảng 3 tháng). Đồng thời được hỗ trợ bởi MA50. Sau thời gian tích lũy, DGC có một phiên test lại MA50 thành công với vol cực thấp vào ngày 17/6/24. Hôm nay, ngày 18/6/24, DGC chính thức có phiên break khỏi mẫu hình (kháng cự quanh +/- 128) kèm vol lớn.

LIST CỔ PHIẾU TIỆM CẬN 52W: Tại bảng thống kê 52W, các nhóm ngành được dòng tiền chú ý phải kể đến như các nhóm bất động sản, Hoá chất và các sản phẩm dịch vụ công nghiệp. Khi ghi nhận được phần lớn các mã tiệm cận đỉnh 52W (<10%) so với các nhóm ngành khác.
Top đầu các cổ phiếu tiệm cận định 52W nổi bật trên sàn, ta có thể lưu ý thêm các cổ phiếu tiệm cận 52W như: LAS, VGS, VEA, HSG,…

2. HỆ THỐNG CHỈ BÁO TÂM LÍ THỊ TRƯỜNG

Chỉ báo dòng tiền: Dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn có sự cải thiện rõ rệt so với 2 phiên giảm điểm liền trước, tuy nhiên chưa thực sự tích cực do thiếu dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn và hiện tại dòng tiền tại nhóm này đang ở dưới mức an toàn (<50%). Nếu tín hiêu này cải thiện mạnh mẽ hơn có thể giảm bớt áp lực trên thị trường chung và hướng đến các vị thế mua thăm dò trong thời gian đến.

Thống kê xác suất đầu tư ngắn hạn: Cung và cầu đã đồng thuận giảm trở lại sau phiên giao dịch hôm nay tuy nhiên mức độ phân kỳ âm chưa có dấu hiệu cải thiện. Theo đó lực cung ngắn hạn vẫn là chủ yếu. Vì vậy các vị thế mua mới cần quan sát thêm để có điểm mua tối ưu khi bên bán thực sự cạn kiệt và tạo thời cơ để bên mua có đợt “khởi nghĩa” mới..

Phân tích kỹ thuật: Với việc chỉ số hình thành mẫu nến “Gravestone doji” cho thấy những nỗ lực đẩy giá của phe mua đã thất bại, khiến cho VN-Index đóng cửa ở mốc thấp nhất phiên (1.279,5 điểm). Bối cảnh hiện tại thị trường có thể sẽ có thêm những phiên rung lắc do các sự kiện đáo hạn phái sinh và cơ cấu quỹ, vì vậy vùng hỗ trợ tiếp theo quanh MA50 (1.250 – 1.255)

Hiện tại trên VNI cũng ghi nhận được 5 phiên phân phối kể từ thời điểm xuất hiện FTD đầu tiên tại 06/05. Nên vì vậy các nhà đầu tư cần phải triệt để thực hiện các biện pháp phòng thủ nếu như khoản lãi của bạn đang bị nhỏ dần hoặc có một khoản lỗ nhỏ.

3. TỔNG KẾT & CHIẾN LƯỢC

Tổng kết: VNI hiện tại vẫn đang giao dịch tại MA20 trong phiên hôm nay, cho thấy thị trường vẫn đang giữ được xu hướng tăng, nhưng đối với việc bên bán đang đang chiếm ưu thế hơn khi ghi nhận giá đóng cửa thấp nhất phiên hôm nay, thì thị trường có thể tiến về các mốc hỗ trợ tiếp theo để thiết lập nền giá Vì vậy những biến số trên có thể làm cho biến động ngắn hạn của thị trường trở nên phức tạp và khó lường hơn.

Chiến lược

  • Khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ tâm lý bình tĩnh và duy trì tỷ trọng danh mục (50% – 70%), chủ động cơ cấu lại tài khoản, bán giảm những mã đã giảm dưới vùng hỗ trợ và chỉ nắm giữ những cổ phiếu vẫn đang vận động tích lũy sideway cũng như duy trì được dòng tiền ổn định. Đối với các nhà đầu tư muốn mua mới nên đặc biệt chú trọng đến các cổ phiếu có cơ bản và tiềm năng tăng trưởng trong giai đoạn này.
  • Nhà đầu tư trung – dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục, hạn chế mua đuổi ở vùng giá cao khi VN-Index đang kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự mạnh quanh 1.300 điểm, vì đây không phải vùng giá hấp dẫn.
  • Có thể ưu tiên quan tâm một số nhóm ngành như Công nghệ viễn thông (FPT, CTR,ELC,…); Bán lẻ (MWG, DGW, PNJ,…); Hàng không (HVN, ACV,…); thép (HSG, HPG, NKG, VGS); hóa chất (DGC, LAS);….

Tiếp đến, bạn cũng có thể

Trả lời