HAG – Hồi sinh hay lại lạc lối

1. Tổng quan về HAG

a. Cơ cấu doanh thu

Doanh thu của HAG chủ yếu đến từ việc bán trái cây (Sầu riêng, thanh long, chuối, mít, xoài,..) và thịt heo. Trong đó mảng bán trái cây chiếm 56%, còn mảng bán thịt heo là 28%. Ngoài ra, 16% còn lại đến từ mảng cung cấp sản phẩm hàng hóa.

Sau khi tham gia vào nông nghiệp, HAG đã có lãi đều đặn từ mô hình trồng chuối, nuôi heo, và tới đây là doanh thu khủng từ trái sầu riêng. Việc bắt tay với LPBank sẽ giúp cải thiện dòng tiền để HAGL có vốn tái đầu tư, đẩy nhanh thời gian thanh toán nợ, xóa lỗ lũy kế. HAG đang trở lại đường đua, xếp lại thời kỳ bỉ cực

b. Tình hình kinh doanh

Nhìn tổng quát từ quý 3/2021 cho đến quý 3/2023 thì có thể thấy doanh thu của HAG có sự tăng trưởng đều đặn qua các quý, tuy nhiên lợi nhuận thì không có sự tăng trưởng ổn định và đồng pha so với doanh thu. Đặc biệt từ quý 1/2022 đến quý 4/2022 doanh thu có sự tăng trưởng rất mạnh nhưng lợi nhuận lại bị giảm tức là không có sự đồng pha trong giai đoạn này.

Về kinh doanh, thực tế HAGL đã xác định năm 2023 không có lợi nhuận từ mảng chăn nuôi. Thay vào đó, công ty đặt kỳ vọng vào chuối và cây trồng mới công bố là sản phẩm chiến lược – sầu riêng. Theo bầu Đức, trồng sầu riêng “một vốn bốn lời”, và trong tháng 10 vừa qua, công ty đã thu hoạch 442 tấn loại quả này.

Cây sầu riêng được HAGL trồng từ năm 2018, diện tích trồng đến nay đạt 1.200 ha. Trong đó có 700 ha sầu riêng năm thứ 4 và năm thứ 5, tức vào năm 2024 là thu hoạch hết. Riêng năm 2023, HAG dự kiến thu 3 vườn khoảng 1.000 tấn, tương đương 80 ha, tiến tới tổng diện tích 2.000 ha vào năm 2026.

2. Triển vọng kinh doanh

  • Xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn duy trì được tăng trưởng dương.

Số liệu thống kê của hải quan cho thấy, tính từ đầu năm đến hết tháng 10, xuất khẩu rau quả vào Trung Quốc đạt 3,18 tỷ USD, tăng đến 164% so với cùng kỳ năm trước. Thị phần của Trung Quốc trong tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả tăng từ 44% hồi năm 2022 lên 66% trong năm 2023.

Trong các loại rau quả, sầu riêng đang là mặt hàng được thị trường này đón nhận mạnh nhất với giá trị xuất đi sau 10 tháng đạt mức cao kỷ lục từ 450 đến 500 triệu USD.

Theo thông tin từ Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), trong tháng 10/2023 công ty này đã xuất bán 39.100 tấn chuối và 442 tấn sầu riêng…, chủ yếu qua thị trường Trung Quốc, mang về doanh thu 410 tỷ đồng. Dự báo đến hết cuối năm xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc vẫn tiếp tục neo cao, tổng kim ngạch xuất khẩu năm của mặt hàng này có thể lên đến 2,4 – 2,5 tỷ USD.

  • Dự báo thiếu nguồn cung do dịch tả lơn châu phi hoành hành.

Hàng nghìn con heo chết vì dịch trong khi chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán khiến nhiều người lo ngại nguồn cung thịt heo dịp cuối năm bị ảnh hưởng, cụ thể đó là nguồn cung thịt heo có thể bị thiếu hụt trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ cần thiết cho dịp cuối năm

3. Phân tích kỹ thuật

Nhìn chart ta thấy hiện tại kênh giá của HAG đang di chuyển theo mẫu hình tam giác thu hẹp dần khi giá tại các đáy sau luôn cao hơn đáy trước. Kết hợp với RSI hướng lên kèm theo MACD đã cắt lên trên zeroline.

Khuyến nghị:

– Giá mua: +/-8.4
– Cắt lỗ: +/- 7.5
– Mục tiêu: +/- 9.4

Đối với bối cảnh thị trường hiện tại đang luân phiên kéo tăng giá ở từng nhóm ngành, nhưng tín hiệu lại kèm theo nhiều rủi ro. Chính vì vậy ta có thể tranh thủ lướt T+ ở các nhóm ngành chưa tăng. Bên cạnh đó cũng cần tuân thủ tuyệt đối việc quản trị rủi ro đối với những cổ phiếu như HAG, vì thiếu đi yếu tố cơ bản hỗ trợ.

Tiếp đến, bạn cũng có thể

 

 

Trả lời