[MBS 01.2023] Báo cáo chiến lược 2023 | CƠ HỘI ĐẦU TƯ Ở VÙNG ĐÁY CHU KỲ

KINH TẾ VĨ MÔ THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM
  • Sang năm 2023, môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam dự kiến sẽ ổn định hơn khi sức ép gia tăng lạm phát và lãi suất toàn cầu sẽ giảm dần. Về tăng trưởng GDP 2023, dự kiến mức tăng trưởng sẽ ở mức trên 6% khi động lực tăng mạnh từ nền thấp giai đoạn Covid 19 không còn và mức tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu sẽ khiến khu vực xuất khẩu của Việt Nam chậm lại.
  • Về Lạm phát năm 2023, dự kiến lạm phát 2023 sẽ giảm về mức 3% so với mức hơn 4,5% của năm 2022. Về Nguyên nhân chi phí đẩy: các hàng hóa cơ bản trên toàn cầu sẽ có xu hướng giảm hoặc đi ngang là chủ yếu trong năm 2023 do kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại và mặt bằng lãi suất cao. Điều này làm giảm đáng kể chi phí nguyên liệu đầu vào cho nền kinh tế Việt Nam qua đó làm giảm lạm phát. Về Nguyên nhân cầu kéo: sức cầu cả thị trường thế giới và thị trường trong nước cũng sẽ không tăng mạnh do tăng trưởng kinh tế yếu đi. Cung tiền và lãi suất đã được điều hành thận trọng trong năm 20021 và 2022 nên không có áp lực quá lớn lên sức cầu.
  • Về tỷ giá hối đoái, sau khi tăng khoảng 8% vào giữa năm 2022 và hạ xuống mức trên 4% vào cuối năm, tỷ giá sẽ bình ổn trở lại khi USD chững đà tăng nhờ FED dừng tăng lãi suất từ giữa năm 2022. VND/USD dự kiến sẽ chỉ tăng 2% trong năm 2023.
  • Về Chính sách tiền tệ: NHNN nhiều khả năng sẽ giữ nguyên các mức lãi suất điều hành năm 2023 khi áp lực tỷ giá và lạm phát giảm đi. Tăng trưởng tín dụng sẽ vẫn được điều hành ở mức 13-14% ổn định trong năm 2023.

Chi tiết báo cáo, anh chị có thể download bên dưới

Báo cáo chiến lược đầu tư 2023 – MBS

Nguồn: MBS
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm
Báo cáo này, Bản quyền thuộc về MBS. X-TEAM trích đăng báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. X-TEAM sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

Sau đó, mời bạn 

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán
Sử dụng dịch vụ: TƯ VẤN CHUYÊN SÂU
Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời