Sàn giao dịch chứng khoán

Sàn giao dịch chứng khoán là một nền tảng giao dịch các loại chứng khoán trên thị trường. Nhà đầu tư có thể thực hiện việc trao đổi, mua bán, cũng như chuyển nhượng các chứng khoán khác nhau tại đây.

Sàn chứng khoán được coi là sân chơi cho người mua và người bán gặp nhau với rất nhiều hoạt động đa dạng. Ngoài ra, bản thân sàn chứng khoán cũng cung cấp một số hỗ trợ như phát hành và thu hồi lại chứng khoán. Đây là trung gian để tổ chức phát hành thực hiện nghĩa vụ nợ hoặc vốn cho nhà đầu tư – chi trả cổ tức, lãi tức,…

Các loại sàn giao dịch chứng khoán

Hiện nay có 2 loại sàn giao dịch chứng khoán mà nhà đầu tư có thể tham khảo:

– Sàn chứng khoán truyền thống

Đây là sàn giao dịch được hình thành đầu tiên, yêu cầu người tham gia phải đến trực tiếp địa chỉ của sàn để theo dõi và mua bán các chứng khoán. Bạn sẽ được những chuyên viên tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay tại quầy giao dịch.

Nhược điểm: Nhà đầu tư mất nhiều thời gian và chi phí để đến nơi, theo dõi tin tức cũng như cập nhật xu hướng biến động thị trường.

Hiện nay việc trao đổi ít được diễn ra tại sàn giao dịch chứng khoán truyền thống. Nơi đây chủ yếu dùng để tư vấn tài chính cho nhà đầu tư cũng như hỗ trợ phân tích dữ liệu. Còn việc đặt lệnh sẽ được thực hiện trên sàn giao dịch trực tuyến.

– Sàn chứng khoán trực tuyến

Đây là sàn chứng khoán áp dụng công nghệ hiện đại đảm bảo quá trình đầu tư diễn ra nhanh chóng, chính xác nhất. Việc điều hành, tư vấn đều được làm online trên hệ thống. Nhà đầu tư chỉ cần một thiết bị thông minh kết nối với internet là có thể giao dịch được ở bất kỳ đâu.

Sàn chứng khoán trực tuyến ra đời khắc phục mọi nhược điểm của sàn truyền thống. Tiết kiệm thời gian giao dịch, cập nhật thị trường nhanh chóng và đầy đủ, nơi đây trở thành lựa chọn tối ưu cho bất kỳ nhà đầu tư nào. Để bắt đầu bạn cần đăng ký mở tài khoản sàn trực tuyến, nạp tiền và đặt lệnh đầu tư .

Sàn trực tuyến còn cung cấp những công cụ định giá hỗ trợ phân tích các cổ phiếu, trái phiếu hiệu quả giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định tốt nhất.

Có 3 sàn giao dịch chứng khoán: sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), sàn giao dịch chứng khoán Upcom.

Vai trò của sàn giao dịch chứng khoán

– Huy động vốn

Nhà đầu tư sẽ sử dụng tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư vào thị trường với hi vọng tạo ra lợi nhuận. Doanh nghiệp sẽ sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi của các nhà đầu tư cho việc phát triển kinh doanh. Việc này vừa giúp nhà đầu tư có lợi nhuận, đồng thời các doanh nghiệp cũng có kinh phí để phát triển, mở rộng sản xuất. Kinh tế đất nước sẽ được thúc đẩy mạnh, đồng thời bạn có một khoản lợi nhuận tốt hơn.

– Tạo môi trường để phát triển doanh nghiệp

Nguồn vốn các doanh nghiệp nhận được từ việc huy động tiền nhàn rỗi của nhà đầu tư sẽ được tái đầu tư. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, dây chuyền sản xuất… Điều này giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế của mình trên thị trường.

– Tạo cơ hội đầu tư

Giúp giảm thiểu chênh lệch thu nhập giữa những nhà đầu tư chuyên nghiệp và nghiệp dư. Tất cả mọi người đều có thể mua cổ phần và trở thành người đồng hữu cổ phần của doanh nghiệp trên sàn. Tùy vào khả năng tài chính mà nhà đầu tư có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và chiến lược của bản thân.

– Hợp tác quản lý doanh nghiệp

Mỗi nhà đầu tư khi đầu tư vào doanh nghiệp đã sở hữu một phần của doanh nghiệp. Khi đó, việc kinh doanh sẽ thực hiện một cách minh bạch và chặt chẽ hơn để đảm bảo lợi ích của các nhà đầu tư nhưng vẫn có cơ hội phát triển công ty. Và sự hợp tác quản lý sẽ hiệu quả hơn so với các công ty tư nhân.

– Thước đo kinh tế

Điểm tại sàn giao dịch chứng khoán lên hay xuống phụ thuộc rất nhiều vào thị trường. Khi các sàn tăng điểm chứng tỏ nền kinh tế đang có những dấu hiệu tốt. Các nhà đầu tư bắt đầu đổ dồn vào thị trường để tìm kiếm những kênh có lãi suất cao hơn.

Điều kiện để được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán

Tiếp đến, bạn cũng có thể

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán
Sử dụng dịch vụ: TƯ VẤN ĐẦU TƯ
Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời