Cổ phiếu chu kỳ là gì? Làm thế nào để đầu tư cổ phiếu chu kỳ hiệu quả

Cổ phiếu chu kỳ là nhóm cổ phiếu được rất nhiều nhà đầu tư ưa thích và quan tâm. Tuy vậy, việc đầu tư và kiếm lời từ loại cổ phiếu này cũng không phải điều đơn giản. Vậy cổ phiếu chu kỳ là gì? Làm cách nào để đầu tư cổ phiếu chu kỳ hiệu quả nhất? Hãy cùng XTEAM tìm hiểu nhé.

1. Cổ phiếu chu kỳ là gì?

Cổ phiếu chu kỳ (Cyclical Stocks) là loại cổ phiếu mà giá bị tác động theo các yếu tố vĩ mô. Nhóm cổ phiếu này sẽ biến động theo xu hướng của nền kinh tế, bao gồm các chu kỳ: mở rộng, đỉnh cao, suy thoái, phục hồi.

Cổ phiếu chu kỳ thường được phát hành bởi doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ có nhu cầu thay đổi thường xuyên hoặc biến đổi theo chu kỳ kinh tế. Một số ngành mang tính chu kỳ có thể kể đến như xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản, khách sạn, nhà hàng, du lịch,…

Đây là nhóm cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư yêu thích do có tiềm năng tăng trưởng tốt, đặc biệt là trong giai đoạn tăng trưởng của nền kinh tế. Tuy vậy, trong chu kỳ suy thoái, nhà đầu tư cần phân bổ hợp lý nhóm cổ phiếu này với các cổ phiếu phòng thủ nhằm đảm bảo an toàn cho danh mục của mình.

Một số ví dụ về các ngành công nghiệp theo chu kỳ là nhà hàng và khách sạn, nội thất, xây dựng, hãng hàng không, xa xỉ phẩm, ô tô,…. Đa phần đây đều là những ngành hàng không thiết yếu như:

– Phân phối, sản xuất lắp ráp ô tô  (HAX, VMA…)

– Xây dựng (CC1, ROS, ACC…)

– Hãng hàng không (SGN, SAS, VTR…)

– Khách sạn, nhà hàng, du lịch (DAH, BSC, SGH, DSN…)

– Dệt may, xa xỉ phẩm (VGT, DM7, HCB…)

Khi nền kinh tế gặp khó khăn, người dân ít tập trung vào các sản phẩm này hơn. Họ có xu hướng tiêu tiền cho các nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, nếu kinh tế ổn định, người tiêu dùng dư dả hơn, họ sẽ bắt đầu quan tâm đến những sản phẩm nâng cao chất lượng cuộc sống như trên.

Ví dụ, thời điểm bình thường, bạn đi làm và sẵn sàng chi 1 triệu đồng cho một bữa ăn. Tuy nhiên vào thời điểm kinh tế khó khăn thì bữa ăn 1 triệu là điều quá xa xỉ.

2. Đặc điểm của cổ phiếu chu kỳ

Giá biến động theo chu kỳ kinh tế: Giá của nhóm cổ phiếu chu kỳ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của kinh tế vĩ mô, khi kết quả hoạt động kinh doanh và lợi nhuận của các doanh nghiệp phát hành chúng biến động theo từng pha của chu kỳ kinh doanh.

Tiềm năng sinh lời lớn: Cổ phiếu chu kỳ thường có biên độ giao động giá lớn và được kỳ vọng sẽ đem lại lợi nhuận cao khi nền kinh tế tăng trưởng. Trong
giai đoạn suy thoái, giá cổ phiếu sẽ chịu tác động tiêu cực. Tuy nhiên nếu mua – bán phù hợp và có chiến lược quản trị rủi ro hiệu quả, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng sinh lời từ nhóm cổ phiếu này.

Thường được phát hành bởi doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ mà nhu cầu thay đổi theo chu kỳ kinh tế: Cổ phiếu chu kỳ thường được phát hành bởi các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, sản phẩm không thiết yếu hoặc có nhu cầu thay đổi thường xuyên. Khi nền kinh tế suy thoái, nhu cầu đối với những mặt hàng này giảm xuống do người dân chủ yếu quan tâm đến các mặt hàng thiết yếu. Ngược lại, nền kinh tế ở trong pha tăng trưởng thì hoạt động sản xuất, xây dựng,… được thúc đẩy, nhu cầu tiêu dùng cũng gia tăng đáng kể.

Khó xác định thời điểm mua – bán: Việc dự đoán chu kỳ của nền kinh tế không phải điều đơn giản, vì vậy cũng không hề dễ dàng khi lựa chọn điểm mua bán hợp lý đối với nhóm cổ phiếu chu kỳ. Không ít nhà đầu tư đã gặp phải rủi ro thua lỗ chọn sai thời điểm, dẫn đến mua cao, bán thấp thay vì duy trì ổn định và bán ra theo xu hướng.

3. Làm sao để đầu tư cổ phiếu chu kỳ hiệu quả

a. Xác định thời điểm mua hợp lý
Lựa chọn thời điểm mua thích hợp là yếu tố tiên quyết quyết định đến hiệu quả của đầu tư cổ phiếu chu kỳ. Nhà đầu tư cần có kiến thức và khả năng phân tích để xác định đúng chu kỳ ngành và nền kinh tế. Thời điểm tốt nhất để mua là khi nền kinh tế đang trên đà phục hồi và tăng trưởng trở lại. Khi đó giá cổ phiếu chưa lên quá cao và vẫn còn tiềm năng tăng điểm trong thời gian tới. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần xác định được nền kinh tế vẫn tích cực và không có khủng hoảng trong tương lai gần để tránh những biến động bất ngờ gây thua lỗ.

b. Lựa chọn ngành và cổ phiếu hợp lý
Sau khi xác định được thời điểm mua, nhà đầu tư sẽ lựa chọn mã cổ phiếu thuộc những ngành phù hợp. Ngành được lựa chọn phải có tiềm năng tăng trưởng tốt khi nền kinh tế đang trong giai đoạn mở rộng, các cổ phiếu cũng cần còn nhiều dư địa tăng trưởng và hiệu quả hoạt động kinh doanh, lợi nhuận tích cực, cơ cấu tài chính ổn định, bền vững.

c. Quản trị rủi ro – Bảo toàn danh mục
Bên cạnh lợi nhuận kỳ vọng lớn, đầu tư vào cổ phiếu chu kỳ cũng đi kèm với nhiều rủi ro. Nhà đầu tư phải đề ra chiến lược quản trị rủi ro hợp lý, đi kèm với đa dạng hóa danh mục bằng nhiều loại cổ phiếu khác như các cổ phiếu phòng thủ, cổ phiếu tăng trưởng,… Trang bị kiến thức và tâm lý vững vàng Nhà đầu tư cần trang bị cho bản thân kiến thức chuyên môn cùng khả năng phân tích để đánh giá chính xác được diễn biến nền kinh tế, thị trường chung cũng như tiềm năng tăng trưởng và tình hình tài chính của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tâm lý vững vàng sẽ giúp chúng ta không bị mua bán theo cảm xúc, tránh mua đuổi, bán non gây thua lỗ.

Vừa rồi là những chia sẻ của XTEAM về cổ phiếu chu kỳ – nhóm cổ phiếu đầy tiềm năng nhưng cũng đi kèm với không ít rủi ro. Hy vọng sau khi nắm bắt được bản chất, ưu nhược điểm của nhóm cổ phiếu này, nhà đầu tư sẽ có chiến lược phù hợp để tìm kiếm lợi nhuận từ cổ phiếu chu kỳ trên thị trường chứng khoán.

Tiếp đến, bạn cũng có thể

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán

Sử dụng dịch vụ: TƯ VẤN ĐẦU TƯ

Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời