Bí quyết sử dụng Margin hiệu quả?

Là một nhà đầu tư, ta không thể nào bỏ qua khái niệm cũng như cách sử dụng Margin là sao cho hiệu quả nhất?. Vậy sau khi giới thiệu về Margin thì XTEAM sẽ gửi đến các anh chị nhà đầu tư các típ để sử dụng Margin.

*****

1. Vì sao nên sử dụng margin

Margin là việc công ty chứng khoán sử dụng cổ phiếu bạn nắm giữ làm làm tài sản đảm bảo cho bạn vay 1 khoản tiền. Tuỳ từng gói vay mà số tiền này có thể dùng để mua cổ phiếu khác hay thậm chí là rút ra tiêu dùng.

Số tiền NĐT được vay tùy thuộc vào cổ phiếu NĐT đang nắm giữ, vào từng thời điểm, vào từng CTCK tỷ lệ đòn bẩy do đó cũng khác nhau. Khi tỷ lệ vay đạt đến ngưỡng của cty chứng khoán hay còn gọi là “Call margin” thì bạn phải bổ sung tiền / cổ phiếu làm tài sản đảm bảo, hoặc bán bớt cổ phiếu nắm giữ để hạ tỷ lệ vay xuống ngưỡng an toàn.

Lưu ý rằng: Margin chính là con dao 2 lưỡi mà nhà đầu tư nào cũng đã sử dụng ít nhất 1 lần, nhưng tại sao XTEAM lại nói là NÊN sử dụng bởi vì những lý do sau đây:

  • Margin giúp các bạn tận dụng được tối đa nguồn vốn

Đây là chức năng rõ ràng nhất của margin mang lại, 1 vốn 4 lời mua thêm được cổ phiếu bằng tiền đi vay, tuy nhiên cũng chính là cái bẫy nhiều người rơi vào nhất NẾU luôn ở trạng thái full margin

  • Margin giúp các bạn giảm thời gian chờ đợi

Bạn đã khi nào đảo hàng trong phiên nhưng thiếu sức mua chưa? Bình thường bạn sẽ cần ứng trước tiền bán, xong cầm tiền ứng đi mua. Bạn có thấy vừa phiền, vừa mất phí, vừa phải ứng thừa tiền mua, rồi ứng xong lại có khi lỡ mất cơ hội mua giá tốt không? Margin sẽ là câu trả lời tuyệt vời trong trường hợp này.

2. Típ nhỏ để sử dụng Margin.

  • Xác định thời điểm tham gia Margin

Thị trường có an toàn để mua margin hay không? Nên nhớ khi thị trường xấu thì tất cả cổ phiếu sẽ đều ảnh hưởng ít nhiều, xu hướng giao dịch của đại đa số nhà đầu tư luôn là bán xanh giữ đỏ, cộng thêm hiệu ứng call margin chéo từ các CTCK nữa nên tài khoản của bạn khó mà giữ được
ổn định dù cầm cổ tốt đi chăng nữa.

Tài khoản của bạn có đang ở mức an toàn hay không? Đừng để công ty chứng khoán force sell 1 cách bị động như vậy , bạn nên có plan B cho mọi tình huống , nên có tối thiểu 50% cổ phiếu trong danh mục đang ở tài khoản và sẵn sàng bán ra trong tình huống xấu nhất, ít nhất bạn còn được tự quyết bán cổ nào giữ cổ nào

Cổ phiếu bạn giải ngân tỷ lệ thắng có cao hay ko so với lãi ngày của margin? Cuối cùng mới nghĩ tới trạng thái của cổ phiếu giải ngân, hãy chắc chắn rằng cổ phiếu bạn mua có tỉ lệ thắng lớn hơn lãi vay trước khi xuống tiền.

  • Xác định thời điểm để hạ tỷ trọng / hạ margin

Với margin ngắn ngày hãy hạ ngay trước khi bị charge lãi cao ở T+10 | T+15 | T+30 tùy theo gói của bạn. Hãy ưu tiên hạ margin khi thị trường có dấu hiệu xấu, có hiện tượng kéo thả ở trên kháng cự mạnh để đảm bảo rủi ro.

Vì vậy khi đầu tư và quyết định sử dụng Margin hãy nhớ rằng: ” Margin luôn là con dao 2 lưỡi ” Nếu sử dụng đúng cách sẽ giúp chúng ta tối ưu được lợi nhuận của mình, giúp mình thêm kỷ luật và có tư duy giao dịch đúng đắn, cẩn thận hơn chiến thắng thị trường. Nhưng nếu sai, rủi ro chịu lại được tính bằng lần so với tỷ lệ kí quỹ mà ta sử dụng.

 

Tiếp đến, bạn cũng có thể

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán
Sử dụng dịch vụ: TƯ VẤN ĐẦU TƯ
Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời