Làm sao để kiểm soát cảm xúc trong đầu tư?

Đầu tư chứng khoán không phải là trò chơi may rủi. Bạn không thể nào bước vào thị trường của những con số mà trong đầu không chuẩn bị bất cứ kiến thức nào. Sự chuẩn bị và tầm hiểu biết sâu sắc sẽ là yếu tố đảm bảo giúp bạn quản trị được cảm xúc và đưa ra những quyết định chuẩn xác nhất trong quá trình đầu tư.

1. Định hình một phương pháp đầu tư cho bản thân – tập trung vào chiến lược của bạn

Bạn cần phải có bộ nguyên tắc đầu tư cho riêng mình và tuân thủ theo những nguyên tắc đó. Bên cạnh kế hoạch ngắn hạn, nguyên tắc lâu dài sẽ giúp nhà đầu tưnắm bắt được cơ hội đúng thời điểm và có điểm dừng đúng lúc. Và nếu bạn vẫn chưa tìm được, cũng như chưa thể tìm ra được bất cứ phương pháp nào phù hợp với bản thân thì hãy đọc bài viết ” Các trường phái trong đầu tư chứng khoán” của XTEAM nhé!

2. Xây dựng kiến thức đầu tư – phân bổ rủi ro.

a. Tìm hiểu về doanh nghiệp đầu tư

Đây là điều rất quan trọng và mang tính chất quyết định đến sự thành công của khoản đầu tư. Người tham gia không thể mua cổ phiếu mà không biết tới bản thân đang bỏ tiền vào đâu. Tìm hiểu về doanh nghiệp sẽ khiến bạn an tâm hơn về khoản vốn đã bỏ ra.

b. Tìm hiểu về phương thức định giá cơ bản

Thay vì mò mẫm giá trị thực của cổ phiếu, nhà đầu tư hãy bỏ thời gian nghiên cứu về các phương pháp như P/E, P/B, EV/EBITDA. Dựa trên những tính toán cơ bản, nhà đầu tư có thể định giá cổ phiếu, là mức giá thấp hơn giá trị thực sẽ đem lại. Nhờ đó, bạn có thể thu về cho mình món lợi nhuận như ý muốn.

c. Tìm hiểu về điểm mua bán thông qua phân tích kỹ thuật

Sau khi có được một doanh nghiệp ưng ý, một chiến lược phù hợp thì mỗi nhà đầu tư nên học hỏi và tìm kiếm điểm mua – bán thông qua chart kỹ thuật. Đồ thị kĩ thuật, các mẫu hình nến hay các chỉ báo kĩ thuật sẽ hỗ trợ cho ta biết được mua ở đâu, bán khi nào,… dựa trên vận động giá từ quá khứ.

Bạn có thể tham khảo các thông tin cơ bản của doanh nghiệp trên các nguồn như: Website của doanh nghiệp, Báo cáo tài chính, hay các website về tài chính (CafeF, Vietstock,….), report của các công ty chứng khoán,…

Và có thể học về phân tích kỹ thuật trên các trang youtube, hoặc thông qua các sách về tài chính.

3.Luôn luôn có kịch bản – phớt lờ đám đông

Mỗi cá nhân đầu tư nên đề sẵn cho mình những kịch bản giao dịch trong tương lai như: Khi thị trường giảm, thì tài sản của mình như thế nào, thị trường giảm bao lâu thì dừng lại, thị trường tăng đến đâu thì điều chỉnh,.. những điều đó mỗi nhà đầu tư cần xây dưng sẵn để có những kế hoạch hợp lí bảo vệ khoản lãi cũng như tài sản của chính mình.

4. Hiểu rằng thua lỗ là một phần tất yếu
Mỗi bước trong kế hoạch giao dịch đều quan trọng, tuy nhiên, nếu thiếu đi bước quản lý rủi ro, toàn bộ kế hoạch sẽ sụp đổ. Bởi dù khả năng phán đoán có tốt tới đâu, sẽ luôn có những lúc thị trường diễn biến không như ta kỳ vọng.

Phương pháp để chống lại điều này là hãy luôn nhớ rằng thua lỗ là một phần tất yếu trong giao dịch. Không có hệ thống nào có thể đảm bảo tỷ lệ chiến thắng 100%. Quan trọng chúng ta cần phải tìm hiểu rõ về khả năng chấp nhận rủi ro của chính bản thân mình, tức là mức tổn thất mà mình sẵn sàng cắt lỗ trong trường hợp thị trường đi ngược dự đoán.

Tất cả chúng ta cuối cùng đều sẽ trải qua những đợt sụt giảm đáng sợ, vì vậy việc thiết lập một vài quy tắc để tuân theo một khi điều này xảy ra sẽ giúp chúng ta tránh bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc cá nhân. Một tips nhỏ đó là trước khi thực hiện bất cứ giao dịch nào chúng ta hãy ước định trước một số tiền, hoặc phần trăm, mức cắt lỗ mình có thể chấp nhận, điều đó sẽ buộc chúng ta lùi một bước và đánh giá những gì đã sai / đang sai. Tránh rơi vào những bẫy cảm xúc trong quá trình giao dịch.

Thị trường chứng khoán luôn biến động không ngừng, có lúc lên và cũng có thế bất ngờ xuống. Để thành công trên thị trường, nhà đầu tư không chỉ cần hiểu biết về tài chính, kinh tế mà còn phải biết cách kiểm soát tâm lý. Quá tự tin, sợ thua lỗ và tâm lý đám đông là những tâm lý luôn tồn tại ở mỗi người. Điểm mấu chốt, bạn là người ra quyết định cuối cùng cho danh mục đầu tư của mình, vì vậy cần phải kiểm soát tốt cảm xúc, tránh các yếu tố tâm lý làm ảnh hưởng tới quá trình ra quyết định, để việc giao dịch được chính xác và hiệu quả hơn.

Tiếp đến, bạn cũng có thể

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán

Sử dụng dịch vụ: TƯ VẤN ĐẦU TƯ

Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời