Phương pháp đầu tư theo Đà Tăng trưởng

Có rất nhiều chiến lược đầu tư hiệu quả giúp nhà đầu tư dành nguồn lợi nhuận lớn trên thị trường chứng khoán như đầu tư theo dòng tiền, đầu tư theo giá trị, đầu tư theo chiến lược phân tích kỹ thuật…

Tuy nhiên theo thống kê, đầu tư theo đà tăng trưởng vẫn là phương pháp phổ biến được đại đa số các nhà đầu tư ưa chuộng. Hãy cùng Xteam tìm hiểu vì sao phương pháp này lại được sử dụng phổ biến nhé!

1. Đầu tư theo đà tăng trưởng là gì?

Đầu tư theo đà tăng trưởng là chiến lược đầu tư cổ phiếu có tiềm năng phát triển tốt và thu hút được sự quan tâm của thị trường. Đó là những cổ phiếu có động lực tăng trưởng mạnh và nằm trong nhóm dẫn đầu ngành. Chúng thường đi trước và tăng mạnh hơn khi thị trường đi lên. Đồng thời cổ phiếu này sẽ giảm sau hoặc giảm nhẹ hơn khi thị trường đảo chiều.

Lợi thế của chiến lược là mua với giá cao và bán với giá cao hơn. Trong thực tiễn, phương pháp đã chứng minh được hiệu quả của mình, đặc biệt đối với nhà đầu tư cá nhân.

2. Các bước đầu tư theo đà tăng trưởng

a. Xác định xu hướng thị trường

Đây là bước đầu tiên của phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng. Nhà đầu tư cần xác định được xu thế chung của thị trường để tìm được thời điểm giao dịch hiệu quả nhất. Thông thường, mua cổ phiếu tăng trưởng khi thị trường tăng giá sẽ mang lại thành công và lợi nhuận tốt hơn.

b. Chọn danh mục đầu tư

Việc lựa chọn cổ phiếu đầu tư cần chú trọng vào tính tiềm năng và tốc độ tăng trưởng. Trong đó, nhà đầu tư có thể dựa vào những yếu tố sau để xác định:

  • Lực gom mua cổ phiếu một cách chủ động tăng mạnh. Xuất phát từ quy luật cung cầu, một cổ phiếu có lực mua tốt cho thấy nhu cầu sở hữu tăng lên, hứa hẹn sự tăng mạnh của giá.
  • Doanh nghiệp sở hữu cổ phiếu có tình hình kinh doanh thuận lợi. Khi đó, cổ phiếu sẽ được định giá với mức cao và nền tảng phát triển chắc chắn hơn.
  • Nhà đầu tư có thể kết hợp các chỉ báo kỹ thuật để có sự phân tích kỹ càng hơn. Một số chỉ báo như: P/E, ROE, tỷ lệ tăng trưởng doanh thu, …

c. Quản trị rủi ro và quản trị danh mục đầu tư

Đây là bước quan trọng nhất trong chiến lược đầu tư. Nhà đầu tư kiểm soát tốt quá trình đầu tư sẽ hạn chế được những thất bại không mong muốn. Các lưu ý khi tiến hành quản trị bao gồm:

  • Xác định mục tiêu đầu tư: Ngay khi bắt đầu tham gia vào thị trường, nhà đầu tư cần đặt ra những mục tiêu cụ thể khi giao dịch. Trong đó cần chỉ rõ mức lợi nhuận kỳ vọng và mức độ rủi ro có thể chấp nhận.
  • Phân bổ nguồn vốn: Việc chia nhỏ số vốn đầu tư và đa dạng hóa danh mục sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế được rủi ro thua lỗ khi thị trường có biến động bất ngờ.
  • Quan sát thị trường: Nhà đầu tư cần theo dõi diễn biến thị trường và có phản ứng kịp thời khi mức lợi nhuận hoặc rủi ro chạm đến giới hạn đặt ra ban đầu. Việc điều chỉnh danh mục đầu tư kịp thời sẽ tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu thiệt hại.

3. Phân biệt đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị

Đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị là phong cách được nhà đầu tư quan tâm rất nhiều, 2 phương pháp này một vài điểm khác biệt nhau như sau:

Đầu tư tăng trưởng 

Đầu tư giá trị

Định giá

Chấp nhận trả giá cao để sở hữu những doanh nghiệp sẽ tăng trưởng cao trong tương lai

Tập chung vào những cổ phiếu đang được định giá thấp hơn giá trị nội tại

Lợi nhuận

Kiếm lợi nhuận từ việc tăng giá cổ phiếu 

Kiếm lợi nhuận từ việc tăng giá và nhận cổ tức

Tuổi đời doanh nghiệp

Doanh nghiệp thường có tuổi đời còn khá trẻ

Doanh nghiệp có tuổi đời khá lớn, đã xây dựng được thương hiệu, khối tài sản lớn.

Khả năng chấp nhận rủi ro

Cao

Thấp
Mức độ am hiểu doanh nghiệp Rất cao

Rất cao

Đầu tư theo đà tăng trưởng là một chiến lược tốt để sinh lời khi thị trường đi lên. Nhưng chiến lược nào cũng tiềm ẩn những rủi ro. Vì vậy, để hạn chế tối đa rủi ro trong mỗi phương pháp sử dụng, nhà đầu tư nên tích cực học hỏi trao dồi kinh nghiệm thực chiến trên chính thị trường chứng khoán thông qua việc mở tài khoản tại HSC cũng như để lại thông tin để được các chuyên viên tư vấn tại Xteam hỗ trợ 1:1 nhé !


Tiếp đến, bạn cũng có thể

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán


Sử dụng dịch vụ: TƯ VẤN ĐẦU TƯ


Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời