10 Quy Tắc Trong Điểm Mua Pocket Pivot Của Môn Đệ Chân Truyền O’Neil

Trích từ một cuộc phóng vấn với nhà giao dịch siêu hạng Chris Kacher, lần đầu tiên xuất hiện trên tạp chí Your Trading Edge năm 2012.

Cùng với đồng nghiệp của mình là Gil Moracles, Chiris là một đệ tử chân truyền của William O’Neil, nhà đầu tư huyền thoại và tác giả bộ sách “Làm Giàu Từ Chứng Khoán”. Cùng với Morales, Chris là một trong những số ít người quản lý tài khoản giao dịch và quỹ đầu tư của O’Neil.

THẾ NÀO LÀ MỘT ĐIỂM MUA POCKET PIVOT?

Điểm mua này mang lại cho bạn điểm mua sớm ở bên trong nền giá. Vì thế giá vốn bình quân của bạn khi mua ở điểm Pocket Pivot và điểm mua breakout (phá vỡ) truyền thống của O’Neil sẽ thấp hơn khi với bạn giao dịch đơn thuần theo phong cách của điểm mua phá vỡ. Bạn có được trạng thái tâm lý tốt hơn để nắm giữ cổ phiếu xuyên qua các đợt điều chỉnh hoặc bẫy của thị trường, vốn là điều xuất hiện ngày càng phổ biến sau những năm 2000.

Giống như điểm phá vỡ, bạn phải tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản mạnh và các cổ phiếu có nền giá chặt chẽ nhất trong các ngành dẫn đầu. Khối lượng tại điểm Pocket Pivot lớn hơn khối lượng lớn nhất của bất cứ ngày giảm nào trong 10 ngày trước đó.

10 QUY TẮC CHO ĐIỂM MUA POCKET PIVOT

1. Giống như điểm mua phá vỡ, điểm mua Pocket Pivot nên xuất hiện bên trong hoặc bên ngoài các nền giá chặt chẽ, mang tính kiến tạo.

2. Yếu tố cơ bản của cổ phiếu nên mạnh mẽ ví dụ như có sự tăng tốc trong tăng trưởng lợi nhuận, doanh số; biên lợi nhuận mở rộng, ROE cao, có sản phẩm được người tiêu dùng ưa thích….

3. Khối lượng tại ngày Pocket Pivot nên lớn hơn khối lượng lớn nhất của bất cứ ngày giảm nào trong 10 ngày trước đó.

4. Nếu Pocket Pivot xuất hiện trong một xu hướng tăng sau điểm phá vỡ, nó nên có hành động kiến tạo quanh MA 10 ngày. Nó có thể cắt xuống dưới MA10 ngày cho đến khi bật dậy mạnh mẽ với khối lượng lớn hơn khối lượng lớn nhất của bất cứ ngày giảm nào trong 10 ngày trước đó. (ND: Đây được gọi là điểm mua Pocket Pivot tiếp diễn).

5. Điểm mua Pocket Pivot thỉnh thoảng trùng với điểm mua breakout hoặc gap up. Điều này sẽ làm sức mạnh tăng giá càng lớn hơn.

6. Đừng mua Pocket Pivot nếu toàn bộ mẫu hình chung đang ở trong xu hướng giảm trong suốt nhiều tháng (ví dụ 5 tháng trở lên). Tốt hơn hết là để cổ phiếu xây nền giá vững chắc trước khi mua.

7. Đừng mua điểm Pocket Pivot nằm dưới các đường trung bình di động quan trọng như MA50 ngày hoặc MA200 ngày. Nếu nó nằm dưới MA50 ngày và được hỗ trợ bởi MA200 ngày ở gần đó, đó cũng có thể là điểm mua nếu có nền giá kiến tạo.

8. Đừng mua Pocket Pivot nếu cổ phiếu bật dậy theo hình chữ V, theo đó cổ phiếu xuyên thủng xuống dưới MA10 ngày hoặc MA50 ngày rồi vòng tăng trở lại theo chữ V. Những mẫu hình này rất lỏng và dễ thất bại.

9. Tránh mua Pocket Pivot xuất hiện sau hành động giá kiểu cái nêm.

10. Một số điểm Pocket Pivot có thể xuất hiện sau cổ phiếu đã rời xa nền giá. Lúc này có sẽ có điểm hỗ trợ bởi MA10 ngày. Nhưng lưu ý là nó đã tăng kéo dài và đôi khi bạn có thể phớt lờ nó. Nếu cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và có điểm mua Pocket Pivot từ MA10 ngày, sau vài ngày củng cố, thì bạn có thể cân nhắc mua.

Điểm mua Pocket Pivot là điểm mua do Tiến Sĩ Chris Kacher tạo ra vào năm 2005 trong bối cảnh thị trường biến động khó lường (choppy market) 2004-2005 khiến nhiều điểm mua phá vỡ bị thất bại. Nhưng điều gì không giết chết bạn sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn, và điểm mua Pocket Pivot đã ra đời. Các điểm mua phá vỡ nền giá và điểm mua Gap Up cũng có thể trùng với điểm mua Pocket Pivot vì bản chất đó đều là các điểm mua hợp lý. Điểm mua Pocket Pivot là lợi thế dành cho bạn để bạn sớm mua các cổ phiếu mạnh trước khi nó có điểm phá vỡ nền giá. Nó cho phép bạn tham gia sớm ở các siêu cổ phiếu.

Nếu bạn bỏ lỡ điểm phá vỡ, bạn vẫn có thể mua cổ phiếu khi nó xuất hiện điểm Pocket Pivot xảy ra sau khi cổ phiếu đã rời khỏi nền giá. Đó là khi cổ phiếu đang có điểm tựa bởi MA10 ngày. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn trọng với trường hợp này. Đừng quá tham lam ở đây và đôi khi bạn có thể phớt lờ nó.

TỶ LỆ THÀNH CÔNG CỦA ĐIỂM MUA POCKET PIVOT

Trong thực hành đối với các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt cho thấy điểm mua Pocket Pivot, thậm chí vào những năm 90 (là chính giữa của thị trường con bò đẹp nhất), gần một nửa điểm mua không hoạt đông. Nó cao hơn đôi chút so với tỷ lệ thành công của các điểm mua phá vỡ truyền thống. Vì thế, trước khi mua bất cứ cổ phiếu nào, bạn phải kiểm tra yếu tố cơ bản của nó. Sau đây là ví dụ về điểm mua Pocket Pivot ở AMZN.

 

Trả lời