23 Quy Tắc Giao Dịch Của Phù Thủy Tài Chính William J.O’Neil

Trích dẫn nổi tiếng: “Triết lý của tôi là tất cả cổ phiếu đều xấu. Không có cổ phiếu nào tốt trừ khi chúng tăng giá. Nếu các cổ phiếu giảm giá, bạn phải cắt lỗ thật nhanh. Ôm chặt lỗ là một trong những sai lầm chết người của hầu hết mọi nhà giao dịch.”

William J.O’Neil là một trong những trader vĩ đại nhất thế giới, với tỷ suất sinh lợi 5,000% trong vòng 25 năm. Ông được nhắc đến như một phù thủy tài chính trong cuốn sách Market Wizards (Những Phù Thủy Trên Thị Trường Tài Chính). Ông nổi tiếng với nguyên tắc giao dịch CANSLIM, một sự kết hợp giữa phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, quản trị rủi ro và định thời điểm thị trường. Bạn có thể học những chiến lược này trong cuốn sách nổi tiếng, “How to make money in stocks: A winning system in good times and Bad times” (Bản dịch tiếng việt là: “Làm Giàu Qua Chứng Khoán” của Lệ Hằng).

Thành công lĩnh vực giao dịch đã giúp ông tạo ra các dịch vụ mới;

  • Công ty môi giới William O’Neil &Co.
  • Nhà sáng lập của tạp chí tài chính Investor’s Business Daily.

Vậy nguyên tắc CANSLIM là gì?

CANSLIM là các chữ cái viết tắt của

C: EPS Quý hiện tại (ít nhất tăng 25% so với quý cùng kỳ năm trước).

A: Lợi nhuận hàng năm tăng với lãi kép không dưới 25%.

N. Sản phẩm mới, đội ngũ lãnh đạo mới và đỉnh giá mới.

S: Cung và cầu. Cổ phiếu có lượng hàng trôi nổi ít sẽ tăng giá mạnh hơn. Được các nhà đầu tư săn
lùng.

L: Đội ngũ lãnh đạo sẽ giúp cổ phiếu chiến thắng thị trường.

I: Nhà đầu tư tổ chức. Những người theo sau và ủng hộ ban lãnh đạo.

M: Xu hướng thị trường chung. Phần lớn các cổ phiếu sẽ chạy theo xu hướng của thị trường chung. Khi xu hướng trung hạn là giảm giá, đừng đầu tư.

23 QUY TẮC GIAO DỊCH CỦA PHÙ THỦY TÀI CHÍNH WILLIAM O’NEIL

1. Đừng mua cổ phiếu giá rẻ. Hãy mua các cổ phiếu Nasdaq đang giao dịch từ 15 đôla đến 300 đôla, và các cổ phiếu NYSE được giao dịch ở mức 20 đôla đến 300 đôla. Hãy tránh xa các cổ phiếu rởm, thị giá nhỏ.

2. Mua các cổ phiếu tăng trưởng có tăng trưởng EPS 3 năm qua ít nhất là 25% và ước tính đồng thuận của các nhà phân tích 3 năm tới cũng sẽ tăng nhiều hơn 25%. Hầu hết cá cổ phiếu tăng trưởng nên có dòng tiền hàng năm nhiều hơn 20% so với EPS.

3. Hãy bảo đảm có hai quý hoặc ba quý có EPS cao. Mức tăng tối thiểu là 25%-30%. Trong thị trường tăng giá, hãy quan sát mức tăng trưởng EPS 40%-500% (càng cao, càng tốt).

4. Tăng trưởng doanh số trong 3 quý liên tiếp tăng dần, hoặc ít nhất doanh số của quý gần nhất tăng tối thiểu 25%.

5. Mua các cổ phiếu có ROE từ 17% trở lên. Các công ty tốt nhất thường có ROE từ 25% – 50%.

6. Hãy chú ý lợi nhuận biên của quý gần nhất được cải thiện.

7. Hầu hết cá cổ phiếu tốt nằm trong top 5 hoặc top 6 của ngành đang phát triển mạnh.

8. Đừng mua một cổ phiếu chỉ vì ham cổ tức cao hoặc P/E thấp. Chỉ nên mua vì công ty có tăng trưởng doanh số và lợi nhuận cao, ROE cao, lợi nhuận biên cao và sản phẩm tốt.

9. Mua các cổ phiếu có RS ở mức 85 điểm trở lên.

10. Bất kể quy mô vốn hóa của cổ phiếu là bao nhiêu, khối lượng giao dịch của cổ phiếu bạn mua phải được giao dịch ít nhất vài trăm ngàn cổ phiếu mỗi ngày hoặc cao hơn.

11. Hãy học cách đọc đồ thị và nhận ra các nền giá tốt và lựa chọn các điểm mua thích hợp. Sử dụng đồ thị ngày và tuần để cải thiện khả năng chọn lựa cổ phiếu và định thời điểm thị trường. Mua các cổ phiếu nào tạo điểm breakout (phá vỡ) đầu tiên thoát ra khỏi các nền giá tốt với khối lượng cao hơn 50% (hoặc hơn) so với khối lượng giao dịch thông thường.

12. Hãy bình quân giá lên, đừng bình quân giá xuống, và cắt lỗ 7%-8% so với mức giá mua vào. Không có ngoại lệ.

13. Hãy viết ra quy tắc bán để biết khi nào bạn nên bán và chốt lợi nhuận.

14. Hãy đảm bảo cổ phiếu của bạn mua được ít nhất 1 hoặc 2 quỹ tốt mua vào. Bạn nên chú ý đến các cổ phiếu được các tổ chức tích lũy trong vài quý gần nhất.

15. Các công ty tốt thường có sản phẩm hoặc dịch vụ tuyệt vời. Thị phần của công ty lớn.

16. Thị trường chung đang trong xu hướng tăng.

17. Cổ phiếu tốt được lãnh đạo bởi nhà quản trị xuất chúng.

18. Hãy tìm kiếm các công ty được lãnh đạo bởi các nhà quản trị hiện đại hơn là những gã lỗi thời.

19. Hãy dẹp bỏ lòng kiêu ngạo và cái tôi của bạn. Thị trường không hề biết hay không thèm quan tâm bạn nghĩ gì. Bất kể bạn thông minh ra sao, hãy nhớ thị trường luôn thông minh hơn bạn. IQ cao và trình độ học vấn cao không bảo đảm thành công trên thị trường tài chính. Cái tôi chỉ làm bạn thêm tốn tiền. Đừng tranh cãi với thị trường, và đừng chứng tỏ ra là mình đúng còn thị trường là sai lầm.

20. Hãy tìm kiếm các công ty gần đây thông báo mua lại 5%-10% cổ phiếu quỹ. Tìm hiểu xem đội ngũ lãnh đạo mới của công ty như thế nào và họ đến từ đâu.

21. Đừng cố gắng bắt đáy cổ phiếu hay mua cổ phiếu đang trên đường giảm giá. Đừng bình quân giá xuống.

22. Nếu có thông tin tiêu cực xuất hiện nhưng thị trường phớt lờ nó, bạn nên xem đây là tín hiệu tích cực. Bảng điện đang nói với bạn rằng thị trường đang rất mạnh. Ngược lại, nếu một thông tin tốt xuất hiện nhưng cổ phiếu chỉ nhích tăng nhẹ, bảng điện đang nói với bạn rằng thị trường đang đánh giá thấp thông tin này.

23. 37% chuyển động giá của cổ phiếu có tương quan chặt với diễn biến của các cổ phiếu khác trong ngành. 12% chuyển động giá là từ tác động của toàn ngành. Nói cách khác, 50% tác động đến chuyển động giá cổ phiếu là nhờ vào sức mạnh của nhóm ngành.

10 SAI LẦM THƯỜNG GẶP

1. Ngoan cố nắm giữ các khoản lỗ.

2. Mua cổ phiếu đang trên đường giảm giá.

3. Muốn làm giàu nhanh.

4. Mua cổ phiếu dựa trên các mánh khóe vặt, tin đồn, hoặc các sự kiên, phóng sự hoặc ý kiến chuyên gia nghe được trên tivi.

5. Lựa chọn các cổ phiếu loại hai vì ham cổ tức cao và P/E thấp.

6. Chỉ mua cổ phiếu của những công ty quen thuộc.

7. Sợ mua các cổ phiếu đang thiết lập đỉnh cao mới.

8. Thích chốt các khoản lãi nhỏ trong khi kiên trì nắm giữ các khoản lỗ.

9. KHông thể tư duy độc lập vào thời điểm cần ra quyết định.

10. Tập trung nhiều thời gian cho việc mua cổ phiếu và một khi đã thực hiện quyết định mua, không biết khi nào và trong điều kiện nào thì nên bán cổ phiếu.

Trả lời