Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm ngân hàng

Khi có một khoản tiền nhàn rỗi, ai cũng sẽ mong muốn đầu tư để “tiền đẻ ra tiền”. Thế nhưng để lựa chọn một phương thức sinh lãi phù hợp cho số tiền của bạn là điều không dễ dàng. Hai hình thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay phải kể đến là gửi tiết kiệm và đầu tư trái phiếu. Vậy nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm? Nếu bạn cũng đang băn khoăn thì hãy dành ít phút tham khảo bài viết này của XTEAM nhé.

1. Tìm hiểu về trái phiếu và gửi tiết kiệm

 • Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán xác định nghĩa vụ nợ của người phát hành với người nắm giữ trái phiếu. Trong đó, người mua trái phiếu cho bên phát hành trái phiếu vay một khoản tiền chính bằng giá trị trái phiếu. Bên phát hành trái phiếu phải trả lợi tức cho người sở hữu trái phiếu và hoàn trả khoản tiền vay khi trái phiếu đáo hạn.Nhà đầu tư trái phiếu được hưởng nguồn lợi tức định kỳ mà không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của bên phát hành. Đặc biệt, trong trường hợp doanh nghiệp giải thể hoặc phá sản thì công ty phải ưu tiên thanh toán cho những người giữ trái phiếu. Vì vậy đầu tư trái phiếu an toàn hơn nhiều so với đầu tư cổ phiếu.

 • Gửi tiết kiệm ngân hàng: Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư quen thuộc và an toàn

Với khoản tiền nhàn rỗi của mình, bạn chỉ cần gửi vào ngân hàng và lựa chọn kỳ hạn nhất định. Đi kèm kỳ hạn là các mức lãi suất tương ứng, thông thường kỳ hạn càng dài lãi suất càng cao. Đến ngày tất toán, ngân hàng sẽ trả cho khách hàng cả gốc lẫn lãi của khoản tiền gửi tiết kiệm.Hai hình thức gửi tiết kiệm phổ biến hiện nay là:  Tiết kiệm không kỳ hạn, có thể nạp rút tiền bất cứ thời điểm nào và Tiết kiệm có kỳ hạn (1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng…)

2. Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm?

Mua trái phiếu Gửi tiết kiệm
Ưu điểm – Lãi suất thường tương đối ổn định
– Lợi nhuận khá cao, lãi suất giao động từ 8.7% – 9.5%.
– Có thể mua bán và chuyển nhượng linh hoạt.
– Người nắm giữ trái phiếu được ưu tiên thanh toán khi công ty bị phá sản.
– Mở sổ tiết kiệm đơn giản tại quầy giao dịch hoặc qua app của ngân hàng.
– Lãi suất ổn định, gửi càng lâu mức lãi suất càng cao.
– An toàn, không lo lắng hỏa hoạn, mất cắp.
Nhược điểm – Rủi ro lạm phát: Lạm phát hàng năm đều gia tăng, trong khi lãi suất trái phiếu là cố định. Bởi vậy nếu lạm phát tăng cao nhà đầu tư sẽ có nguy cơ nhận về mức lợi suất âm.
– Rủi ro thanh khoản: Là khả năng chuyển đổi thành tiền của tài sản. Khi thị trường thưa thớt thì nhà đầu tư có thể phải bán trái phiếu với giá thấp hơn ban đầu.
– Mức lãi suất ổn định nhưng thấp hơn trái phiếu. Gửi tiết kiệm không kỳ hạn lãi suất rất thấp (0,1% – 0,3%).
– Lãi suất tiền gửi cố định nên cũng cũng chịu rủi ro lạm phát.
– Nếu rút tiền trước hạn có thể phải chịu phí phạt.
– Trường hợp ngân hàng gặp rủi ro dẫn đến phá sản, người gửi tiết kiệm chỉ được trả lại 1 phần.

Cả hai hình thức đầu tư đều có ưu nhược điểm khác nhau. Tùy theo tình hình tài chính và nhu cầu của mỗi cá nhân mà bạn có thể lựa chọn phù hợp. Ví dụ, gửi tiết kiệm sẽ nhận được mức lãi suất thấp hơn nhưng an toàn và ổn định. Ngược lại, trái phiếu có lãi suất cao hơn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bạn nên cân nhắc mục tiêu tài chính của mình. Nếu e ngại rủi ro hay chưa có nhiều kiến thức về tài chính, nhà đầu tư nên chọn gửi tiết kiệm. Ngược lại, nhà đầu tư nhạy bén, am hiểu thị trường thì đầu tư vào trái phiếu sẽ thu lợi nhuận cao hơn. Ngoài ra, có thể hạn chế rủi ro danh mục bằng cách phân bổ đầu tư vào cả hai kênh. 

3. Một số lưu ý khi mua trái phiếu hoặc gửi tiết kiệm

a. Gửi tiết kiệm

Hình thức gửi tiết kiệm nhìn chung khá đơn giản, thuận tiện và an toàn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để tiền tiết kiệm có thể sinh lời hiệu quả.

 • Nên gửi tiết kiệm tại ngân hàng uy tín, có lãi suất tiền gửi cạnh tranh.
 • Lựa chọn kỳ hạn tiết kiệm phù hợp.
 • Kiểm tra thông tin cá nhân trên sổ sổ tiết kiệm. Nếu có sai sót hãy báo ngay cho ngân hàng để chỉnh sửa.
 • Cân nhắc những ưu đãi kèm theo như bốc thăm trúng thưởng, hoàn tiền…

b. Mua trái phiếu

Nếu xem xét về khả năng sinh lời, trái phiếu sẽ là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, khi đầu tư vào trái phiếu bạn cần sự am hiểu thị trường, nhạy bén và có kỹ năng quản trị rủi ro. Do đó, nếu có dự định mua trái phiếu các nhà đầu tư cần chú ý những vấn đề sau:

 • Lựa chọn trái phiếu của các tổ chức uy tín: các doanh nghiệp, ngân hàng vững mạnh về tài chính. Bởi năng lực tài chính của tổ chức phát hành là yếu tố quyết định khả năng chi trả gốc và lãi trái phiếu.
 • Nên lựa chọn các trái phiếu có đảm bảo để đầu tư. Lưu ý trái phiếu được đảm bảo bởi các bất động sản và tài sản hình thành từ vốn vay cũng khá rủi ro.
 • Chú ý kỹ đến các quy định mua bán, chuyển nhượng, loại trái phiếu nào không được phép mua. Ví dụ, nhà đầu tư cá nhân không chuyên không được phép mua trái phiếu phát hành riêng lẻ.
 • Liên tục cập nhật diễn biến thị trường để mua được trái phiếu phù hợp với lãi suất cao.
 • Có thể liên hệ các quỹ đầu tư chuyên nghiệp để được tham vấn và đưa ra quyết định mua bán đúng đắn.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn lựa chọn xem nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm. Ngoài ra, còn rất nhiều loại chứng khoán khả mại khác hứa hẹn lợi nhuận cao. Lựa chọn như thế nào là tùy thuộc vào tình hình tài chính, mục tiêu và sự tìm hiểu của bạn. DNSE chúc bạn luôn có những quyết định đầu tư đúng đắn để thu về lợi nhuận cao nhất. Chúc bạn thành công!

Tiếp đến, bạn cũng có thể

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán
Sử dụng dịch vụ: TƯ VẤN ĐẦU TƯ
Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời