Thị trường 16.11.2023 – Đáo hạn phái sinh có gì ?

1. Diến biến thị trường

 • Thị trường bật tăng mạnh ngay từ đầu phiên, cung chốt lời gia tăng theo tuy nhiên lực cầu vẫn hấp thụ tốt. Đóng cửa, dù thu hẹp 10 điểm so với mức cao nhất trong phiên, VNIndex vẫn tăng 12,8 điểm (+1,15%) lên 1.122,5 điểm.
 • Sắc xanh vẫn chiếm màu chủ đạo trên sàn HOSE và rổ VN30, tương ứng 414 mã và 26 mã tăng. VN30 +1,13%, VNMidcap +0,32% và VNSmallcap +1%.
 • Nhìn chung, thị trường đạt được sự đồng thuận khi hầu hết nhóm ngành vẫn giữ được trạng thái tích cực. Đáng chú ý, nhóm Ngân hàng thu hút dòng tiền mạnh trong phiên hôm nay với KLGD và giá cùng gia tăng đột biến ở ACB, SHB, VPB, MBB, EIB, TPB.
 • Giao dịch sối động hơn giúp thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tiếp tục tăng 18% so với phiên trước, lên mức 18,3 nghìn tỷ đồng.

2. Hệ thống chỉ báo tâm lí thị trường

Nhóm vốn hóa vừa đang có đà tăng mạnh nhất hôm nay cho thấy dòng tiền có dấu hiện tự tin hơn khi tham gia vào nhóm này. Đây là diễn biến bình thường khi xu thế tăng ngắn hạn chưa bị thay đổi, dòng tiền sẽ có xu hưởng lan tỏa và mở rộng trên thị trường.

Lực cầu cải thiện đồng thuận với nhịp hồi của phiên hôm nay là tín hiệu tích cực. Điểm quan trọng đó là phân kỳ dương giữa cầu và cung và được duy trì giúp đảm bảo khả năng hấp thụ lực lượng cung tiềm năng của bên mua trong các phiên tới.
3. Phân tích kỹ thuật.
 • VNINDEX đã chính thức lấy lại MA200 trong phiên gần nhất và hiện tại vùng MA200 (1114) sẽ là hỗ trợ cho VNINDEX trong các nhịp rung lắc và điều chỉnh test lại của Thị trường tương tự như phiên hôm qua.
 • Mặc dù vậy kháng cự gần nhất của VNINDEX hiện tại là vùng MA50 (1135-1137).

VNindex đang có động thái hưởng ứng với đà hồi phục của thị trường chứng khoán toàn cầu trong phiên hôm nay. Thông tin lạm phát Tháng 10 giảm tại thị trường Mỹ tạo động lực lớn đối với lực cầu trên thị trường chứng khoán khi xu thế cắt giảm lãi suất đang đi theo đúng lộ trình kỳ vọng.

4. Chiến lược

a. Cổ phiếu

 • Các cổ phiếu như thép, BĐS đều đang gặp áp lực trước vùng kháng cự đầu tiên nên việc điều chỉnh là điều hết sức bình thường. 2 dòng này chúng ta nên chú ý giai đoạn sau khi các cổ phiếu cân bằng trở lại.
 • Các cổ phiếu chứng khoán tiềm năng là nhịp kéo thị trường tiếp theo. Anh/chị có thể tập trung vào nhóm này ở giai đoạn hiện tại cho việc đánh ngắn.

b. Chiến lược:

 • Có thể tiếp tục cho việc giải ngân cổ phiếu trong những phiên giảm của thị trường, tránh fomo khi thị trường
 • Khi thị trường có 4 phiên phân phối, chúng ta hãy nên ngừng mua và thực hiện tỉa cỏ (loại bỏ cổ phiếu yếu). Khi thị trường có 5-6 phiên phân phối chúng ta chủ động chốt lời các cổ phiếu đánh ngắn để tránh rơi vào nhịp chỉnh sau đó.
 • Tập chung nhóm cổ phiếu chứng khoán như FTS, AGR, ORS, SSI, MBS,…. cho nhịp mua đánh ngắn.


Tiếp đến, bạn cũng có thể

Trả lời