Chứng khoán Tuần 18-22/12/2023: Tâm lý thận trọng bao trùm

  • Thị trường chứng khoán trải qua tuần giao dịch ảm đạm, VN-Index kết phiên cuối tuần đóng cửa tại 1.103,06 (-1,59 điểm | -0,14% so với đầu tuần) với khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp trong 20 phiên gần đây, đạt 12.254 tỷ đồng.
  • Bên cạnh đó, giao dịch của khối ngoại tiếp tục là điểm trừ khi họ bán ròng 447 tỷ đồng trên toàn thị trường. Như vậy tính đến phiên giao dịch 22/12 khối ngoại đã bán ròng liên tiếp 18 phiên trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
  • Tuy nhiên trong ngắn hạn thị trường có thể sẽ giằng co và tiếp tục đi ngang khi nhà đầu tư cá nhân tham gia mua ròng để cân đối lại lượng bán từ khối ngoại.

2. HỆ THỐNG CHỈ BÁO TÂM LÝ THỊ TRƯỜNG

Nhóm vốn hóa vừa vẫn chứng minh được vị thế chủ đạo, phù hợp với các giao dịch ngắn hạn trong bối cảnh thị trường đi ngang. Trong khi đó dòng tiền đã có dấu hiệu rút chân tại nhóm vón hóa lớn và dịch chuyển dần sang nhóm vốn hóa nhỏ, cho thấy rủi ro điều chỉnh trên thị trường vẫn sẽ tiếp tục.

Nhìn chung, đó là phân kỳ dương giữa cầu và cung và được duy trì giúp đảm bảo khả năng hấp thụ lực lượng cung tiềm năng của bên mua trong các phiên tới nhưng vẫn chưa hình thành xu hướng tăng mạnh mẽ cho thị trường trong ngắn hạn.

3. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

  • VN-Index tuần qua chủ yếu đi ngang trong biên độ hẹp với thanh khoản sụt giảm nên không mang nhiều yếu tố đột biến tạo tín hiệu đảo chiều rõ nét. Điểm đáng chú ý là thị trường có nhịp kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ quanh mốc 1080 điểm, sau đó vận động tích lũy đi lên dần. Kết tuần là một nến doji rút chân khá dài cho thấy sự lưỡng lự và phân vân cao độ của giới đầu tư.
  • Đà giảm đã chững lại đáng kể nhưng tín hiệu tăng điểm vẫn chưa rõ ràng, nên khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục đi ngang với biên độ hẹp trong tuần tới. Sang tuần mới, chỉ số dự kiến sẽ vận động trong trong vùng 1080 – 1130 điểm. Kháng cự của VN-Index sẽ là mốc 1130 điểm. Hỗ trợ của thị trường sẽ là vùng quanh 1080 điểm và sâu hơn là 1040 – 1060 điểm.

4. CHIẾN LƯỢC

  • Nếu VN-Index giảm về 1080 và có dấu hiệu thủng về thấp hơn: Ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao, chờ thị trường cân bằng và phản ứng tích cực tại vùng thấp hơn để giải ngân còn ngược lại nếu về 1080 phản ứng hồi phục xuất hiện thì cân nhắc giải ngân thêm cổ phiếu. Còn nếu tăng thẳngt lên 1130 mà không vượt được thì nhà đâfu tư cân nhắc chốt lãi những cổ phiếu đã đủ TP hoặc giá chạm kháng cự mạnh.
  • Một cổ phiếu theo dõi trong tuần tới như:  BDS (DIG, PDR, TCH,..) | Chứng khoán (BSI, MBS, FTS,..) | Vận tải (GMD, HAH, VOS, PVT,…)

 

Trả lời