[NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG 18/03 – 22/03: TÂM LÍ THẬN TRỌNG BAO TRÙM

1. Diễn biến thị trường

  • Phiên cuối tuần, do ảnh hưởng từ việc các quỹ cơ cấu danh mục nên VNI xuất hiện giằng co khá mạnh, đóng cửa tại 1.263 (+15 điểm | +1,3% so với tuần trước).
  • Thanh khoản cải thiện với giá trị giao dịch trên cả 3 sàn đạt 30.135 tỷ đồng (+15,7% so với tuần trước)
  • Khối ngoại tiếp tục bán ròng 2.850 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

2. Hệ thống chỉ báo tâm lí thị trường

Đến hiện tại midcap đang là nhóm vượt trội và được ghi nhận là khá khỏe do có dòng tiền tham gia vượt trội hơn hai nhóm còn lại. Tuần vừa qua nhóm vốn hóa lớn  có sự cải thiện nhẹ về dòng tiền nên sứt bật của VNI còn tương đối yếu. Tuy nhiên với hiện trạng dòng tiền vẫn còn nằm phần lớn tại nhóm midcap và nhóm vốn hóa lớn thì việc gãy xu hướng tăng ngắn hạn chưa nguy hiểm

Theo thống kê xác suất đầu tư ngắn hạn, do phân kì âm giữa đường cung và cầu tiếp tục giữ mức khá lớn nên bên bán hiện tại vẫn giữ vai trò quyết định xu thế và bên mua vẫn tỏ ra thận trọng.

3. Phân tích kỹ thuật

Phiên cuối tuần, VNI đóng nến Doji tại 1.263.78 cho thấy sự giằng co mạnh tại 2 phe mua bán và cho thấy tâm lí nhà đầu tư đang lo ngại rủi ro điều chỉnh tại vùng nhạy cảm này.

Tuy nhiên hiện tại VNI vẫn chưa gãy xu hướng tăng, nên rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn là chưa nguy hiểm, thanh khoản mỗi phiên vẫn

4. Chiến lược

  • Ở thời điểm hiện tại nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở trong thời gian qua, thẳng tay “tỉa cỏ” đối với các cổ phiếu chậm, yếu và gãy các mốc hỗ trợ quan trọng. Hạn chế giải ngân trong các nhịp tăng điểm hưng phấn và sử dụng margin một cách mạnh tay.
  • Nhà đầu tư có thể cân nhắc việc duy trì lượng tiền mặt 30% trong giai đoạn này, để chờ các cơ hội giải ngân mới khi xuất hiện các đợt rung lắc. ó thể ưu tiên phân bổ vốn vào những nhóm cổ phiếu đang có yếu tố cơ bản hỗ trợ như Chứng khoán, tiêu dùng, xuất khẩu, Bất động sản khu công nghiệp.

Tiếp đến, bạn cũng có thể

Trả lời