[THỊ TRƯỜNG 14.06] – LỠ HẸN 1.300

1. TÓM TẮT THỊ TRƯỜNG

2. DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG

Diễn biến thị trường: VN – Index chốt tuần bằng một phiên giao dịch gây “giật mình” tại 1.279,91điểm, ghi nhận sự hạ nhiệt trên diện rộng khi -21,6 điểm | -1,66% cùng với thanh khoản tăng mạnh hơn trung bình 20 phiên đạt 29.361 tỷ đồng.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng phiên thứ 9 trên VN – Index, ghi nhận trong 10 phiên gần nhất Khối ngoại đã bán ròng hơn 7.118 tỷ đồng trên tổng 3 sàn.

Vì phiên giảm mạnh này vẫn chưa đánh mất xu hướng tăng của VN – Index, nên chúng ta cần quan sát thêm các phiên giao dịch đầu tuần mới để cân nhắc cho chiến lược giao dịch sắp đến.

Top stock on the move: Kết phiên cuối tuần là một phiên giảm mạnh trên diện rộng nhưng đâu đó vẫn còn những nhóm cổ phiếu tỏa sáng khi duy trì được đà tăng mạnh mẽ cùng với khối lượng đột phiên trong phiên. Đầu tiên phải kể đến Họ nhà Viettel gồm CTR, VTP, VGI…Dù không duy trì được mức cao nhất phiên, nhưng đóng cửa vẫn giữ được xu hướng tích cực. Kế đến các cổ phiếu hàng không (HVN), Xây dựng và vật liệu  (HT1, HTN) cũng duy trì được xu hướng tăng giá tích cực kèm theo khối lượng đột biến.

Một số thông tin vĩ mô đáng lưu ý: 

Mỹ công bố CPI, cụ thể, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của Mỹ không đổi so với tháng 4 và thấp hơn mức dự báo 0,1%, theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ vào hôm thứ Tư. So với cùng kỳ năm trước, CPI toàn phần tăng 3,3%, giảm từ mức 3,4% của tháng 4 và thấp hơn mức dự báo là 3,4%.

Sau khi ECB giảm 25 điểm cơ bản lần đầu kể từ năm 2016 vào tuần trước, Fed sẽ giữ nguyên lãi suất điều hành trong kỳ họp thứ 7 liên tiếp trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt và hoạt động kinh tế vững chắc.

Ghi nhận trong phiên cuối tuần 14/6, Fubon FTSE Vietnam ETF bị rút ròng 34,5 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng khoảng 13 triệu USD. Đây là phiên thứ 8 liên tiếp quỹ ETF này bị rút ròng trên thị trường và là giá trị rút ròng cao kỷ lục của quỹ ngoại này. Điều này tương ứng gần 330 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam đã bị Fubon ETF bán ròng chỉ trong 1 phiên giao dịch.

2. HỆ THỐNG CHỈ BÁO TÂM LÍ THỊ 

Mức độ lan tỏ của dòng tiền suy giảm rõ rệt sau phiên giảm mạnh vào cuối tuần. Tuy nhiên ở các nhóm, dòng tiền vẫn đang duy trì trạng thái an toàn (>50%). Nên chưa phải là tín hiệu rũ bỏ ngắn hạn. Vì vậy cần quan sát thêm dòng tiền tại các phiên đầu tuần để xác nhận xu hướng và chiến lược giao dịch phù hợp.

Thống kê xác suất đầu tư ngắn hạn, phiên hôm nay, đường cung đã tăng vọt sau cú giảm mạnh của thị trường, điều này đã cho thấy sự chiếm ưu thế của bên bán và đang thiếu vắng lực cầu mua lên từ bên mua. Vì vậy càng nên quan sát thêm để có điểm mua tối ưu khi bên bán thực sự yếu đi và tạo cơ hội cho bên mua.

Tại bảng thống kê 52W, toàn thị trường có 156 mã đang giao dịch tiệm cận đỉnh 52W (<10%). Có thể thấy top 3 nhóm ngành đang được dòng tiền quan tâm nhất là nhóm Bất động sản, Các sản phẩm, dịch vụ công nghiệp và hóa chất.

Chi tiết hơn, có thể thấy top đầu các cổ phiếu tiệm cận định 52W trên :

  • Sàn HSX: SAV, ELC, TDP, TCB.
  • Sàn HNX: IDC, DHT, MBS,..
  • Sàn Upcom: DSC, MCH, FOX,..

Phân tích kỹ thuật:  Vnindex giảm điểm mạnh sau khoảng thời gian nỗ lực giữ mốc 1300 điểm. Như vậy, với điểm số đánh mất trong phiên hôm nay đã trả lại hết toàn bộ thành quả có được trong các phiên trước đó và hoạt động chinh phục ngưỡng cản quanh 1300 điểm trong tuần qua là chưa thành công. Dưới góc nhìn kỹ thuật, Vn-Index hiện tại vẫn đang được hỗ trợ bởi Ma20, Ma50 trong ngắn hạn. Do đó, cấu trúc tăng ngắn hạn của chỉ số vẫn chưa bị thay đổi.

3. CHIẾN LƯỢC

Nhìn chung, thị trường hiện tại vẫn chưa bị phá vỡ xu hướng, mặc dù có một phiên giảm điểm mạnh lấy hết thành quả 1300 trước đó thị trường chinh phục.

Chiến lược

  • Ngắn hạn, Ưu tiên việc nắm giữ các cổ phiếu còn dư địa tăng và chưa vi phạm nền giá hỗ trợ (Khuyến nghị 70% tài sản giai đoạn này). Đối với các nhà đầu tư muốn mua mới nên đặc biệt chú trọng đến các cổ phiếu có cơ bản và tiềm năng tăng trưởng.
  • Nhà đầu tư trung – dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục, hạn chế mua đuổi ở vùng giá cao khi VN-Index đang kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự mạnh quanh 1.300 điểm, vì đây không phải vùng giá hấp dẫn.

Tiếp đến, bạn cũng có thể

Trả lời