Nhận định thị trường 28.05.2024 | Vẫn là động thái neo giữ giá

1. Diễn biến thị trường

  • Vni khởi động đầu tuần mới trong biên độ biến động rất hẹp. Kết thúc phiên giao dịch, Vni đạt 1.267,68 | +5,75 điểm, +0,46%.
  • Thanh khoản thấp hơn trung bình 20 phiên dẫn đến sự phủ nhận đáng kể của nỗ lực tăng điểm hôm nay. Từ đó, cho thấy tâm lý NĐT vẫn đang rất thận trọng.
  • Tiếp đó, Khối ngoại bán ròng 7 trên 10 phiên, cụ thể phiên hôm nay Khối ngoại nối tiếp đà bán mạnh từ phiên 24/05 vừa rồi, bán ròng 532 tỷ đồng trên HSX, điều này đòi hỏi NĐT cần  theo dõi thêm về xu hướng thị trường các phiên sắp đến.

2. Hệ thống chỉ báo tâm lí thị trường

Phiên nay có thể thấy được sự suy yếu của dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn đã tác động lên tới chỉ số thị trường, đồng thời gây áp lực lên lượng cung ngắn hạn.

Mặc dù xuất hiện các rung lắc và giằng co trong phiên nhưng hiện tại dòng tiền tại các nhóm duy trì trên 50% nên chưa thể vội kết luận thị trường đã kết thúc nhịp hồi phục

Kỳ vọng sắp đến dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn cải thiện để thị trừờng đảm bảo đà tăng an toàn hơn.

Theo xác xuất đầu tư ngắn hạn thì hiện tại cung và cầu đang giằng co ở trạng thái hội tụ, tương đương bên bán và bên mua đều giảm giao dịch và đang khá cân bằng, chưa có bên nào làm chủ được xu thế ngắn hạn.

Nếu tình trạng này tiếp tục duy trì thì thị trường có khả năng sẽ tiếp tục giằng co trong biên hẹp.

3. Phân tích kỹ thuật

Trên đồ thị ngày, đường MA10, MA20 tiếp tục hướng lên vượt MA50. Còn MACD và RSI thì lại cho tín hiệu giảm sau phiên bán mạnh với thanh khoản lớn vào ngày 24/05

=> Cần tiếp tục theo dõi khi các chỉ báo và giá đang trái chiều tín hiệu với nhau.

Phiên 28.05 khá quan trọng vì phiên hàng về từ phiên bắt đáy 24.05. Nếu như thị trường hấp thụ tốt, và duy trì tăng điểm vượt lại 1270 điểm thì kì vọng thị trường có thể thể sớm chinh phục các đỉnh cao mới. Ngược lại nếu đánh mất vùng +/- 1.250 điểm thì thị trường có thể sẽ có những phiên giảm điểm to như phiên ngày 24.05.

4. Chiến lược

  • Tỷ trọng cổ phiếu cho giai đoạn này em đề xuất nên giữ ở mức 50% – 70%
  • Việc mở mua mới nên ưu tiên ở các nhóm cổ phiếu có động lực tăng tốt, có cơ bản ổn định hoặc tạo được nền giá chặt chẽ và còn nhiều dư địa tăng tốt.
  • Nhằm giảm thiểu rủi ro về tác động của các cổ phiếu yếu kém lên danh mục nhà đầu tư có thể canh cơ cấu ở các phiên tăng thiếu thanh khoản như phiên 27.05

5. Nhóm cổ phiếu tiệm cận vùng đỉnh 52W 

Hiện tại nhóm cổ phiếu tiệm cận vùng đỉnh 52W tập trung nhiều nhất ở nhóm các sản phẩm dịch vụ và công nghiệp gồm: ( Vận tải, kho bãi, cơ khí và chế tạo máy,..) thứ hai là Bất động sản và sau cùng là nhóm hóa chất.

Dẫn đầu có các cổ phiếu đang vượt đỉnh 52W của nhóm các sản phẩm dịch vụ và công nghiệp như VIP, VEA, REE, VTO, còn lại các cổ phiếu tiệm cận kì vọng break đỉnh theo ngành ta có thể quan sát như ACV, GEX, GMD, HAH,…..

Tiếp đến, bạn cũng có thể

Trả lời