Cơ bản về ETF (P1)

Trong giao dịch chứng khoán, người tham gia thường quan tâm đến các mục đầu tư như cổ phiếu, vàng,.. Vì thế, có rất nhiều người đã quên một loại sản phẩm khá quan trọng là ETF. Đây là một loại quỹ đầu tư có thể đem đến nhiều lợi nhuận cho người tham gia.Vậy ETF là gì? và Hiện tại đã có các loại ETF nào? Hãy cùng XTEAM tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. ETF là gì?

ETF được viết tắt từ cụm Tiếng Anh Exchange Traded Fund có nghĩa là quỹ giao dịch hối đoái. Loại Quỹ này là đại diện cho các danh mục của nhiều loại tài sản tài chính khác nhau: cổ phiếu, tiền tệ hay hàng hóa,…

ETF có thể được mua hoặc bán trên sàn giao dịch chứng khoán như cổ phiếu thông thường. Vì thế nó được gọi là quỹ giao dịch trao đổi. Giá cổ phiếu của quỹ này sẽ thay đổi trong ngày khi cổ phiếu được mua và bán. Nó có thể sở hữu hàng trăm nghìn loại cổ phiếu trong nhiều ngành khác nhau.

Ngoài ra, quỹ ETF có thể đa dạng hóa các hạng mục đầu tư cho các nhà đầu tư và giúp các nhà đầu tư có thể tránh các khoản thuế thu nhập ngắn hạn.

2. Các loại ETF

Có rất nhiều loại quỹ giao dịch khác nhau dành cho các nhà đầu tư. Có thể sử dụng quỹ này để tạo thu nhập, đầu cơ, tăng giá hoặc phòng ngừa, bù đắp rủi ro. Dưới đây là một số loại ETF tiêu biểu nhất:

  • Trái phiếu
  • Trong ngành: cung cấp khả năng với 1 ngành cụ thể như công nghệ, ngân hàng hoặc lĩnh vực dầu khí
  • Hàng hóa: được tạo ra để theo dõi giá các loại hàng hóa như dầu, vàng
  • Tiền tệ: đầu tư vào ngoại tệ như Euro, đô la, bảng Anh
  • Nghịch đảo: cố gắng kiếm lợi nhuận từ việc cổ phiếu giảm giá bằng cách bán khống cổ phiếu. Bán khống là bán một cổ phiếu, kỳ vọng giá trị giảm và mua lại với giá thấp hơn.
  • Thị trường nước ngoài: dùng để theo dõi các thị trường nước ngoài như chỉ số Hang Seng của Hồng Kông

3. Lịch sử hình thành ETF

Sau khi tìm hiểu ETF là gì thì chúng ta sẽ đi khám phá lịch sử hình thành quỹ ETF để có cái nhìn tổng quan và đa chiều hơn. Quỹ ETF ra đời vào năm 1993 tại Mỹ và được Nathan Most và Steven Bloom sáng tạo và phát triển dựa trên chỉ số Biên nhận ký thác S&P SPDR.

Đây được coi là một sản phẩm tài chính nhưng lại không gây ra được tiếng vang tại thời điểm đó. Harry Markowitz – nhà kinh tế học nổi tiếng là một trong những người đầu tiên có công xây dựng quỹ hoán đổi danh mục hay còn gọi là Exchange Traded Fund.

Thời điểm đầu tiên, quỹ đầu tư chỉ dùng để niêm yết chỉ số chứng khoán phổ biến – chỉ số S&P 500. Thế nhưng đến ngày này, quỹ hoán đổi danh mục ngày càng phát triển và đã trở thành chứng chỉ quỹ ETF lớn nhất với tổng giá trị khoảng 43 tỷ đô.

Vào năm 1996, các danh mục ETF xuất hiện trên nhiều chỉ số chứng khoán ở: Mỹ, châu Âu và châu Á. Sở dĩ có sự thuận lợi này là do iShares đã cung cấp và đầu tư, giúp ETF trở thành quỹ đầu tư lớn nhất, đa dạng hóa lựa chọn cho các trader. Đồng thời, việc này cũng giúp cho các nhà đầu tư nhỏ cũng có thể tham gia giao dịch và truy cập vào các danh mục đầu tư quỹ. Ngay sau sự thành công này, quỹ hoán đổi danh mục đã chia ra thành 2 hạng mục: quỹ ETF dành cho hàng hóa và quỹ ETF vàng – Gold SPDR (GLD).

Cho đến thời điểm hiện tại, quỹ ETF đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường và mỗi ngày đều có khoảng 3 tỷ đô la được giao dịch. Điều này khẳng định quỹ ETF có tính thanh khoản cao, rất đáng tin tưởng. Các nhà đầu tư khi tham gia vào quỹ ETF đều nhận thấy đây là một thị trường đáng để thử sức bởi tại đây, họ có thể đa dạng hóa các hạng mục đầu tư, đồng thời các rủi ro cũng được giảm thiểu tuyệt đối nếu họ tham gia vào thị trường mới. Kông

Như vậy, XTEAM đã cung cấp về khái niệm tổng quan cũng như các loại ETF để nhà đầu tư hình dung được sản phẩm đầu tư này. Ở phần tiếp theo XTEAM sẽ gửi đến các nhà đầu tư cách thức, chức năng cũng như là các ưu nhược điểm của ETF.

…..Còn tiếp

Tiếp đến, bạn cũng có thể

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán

Sử dụng dịch vụ: TƯ VẤN ĐẦU TƯ

Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời