So sánh quỹ mở và quỹ ETF

Chứng chỉ quỹ đang là sản phẩm đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm trong thời điểm hiện tại. Khi đầu tư chứng chỉ quỹ, bạn sẽ bỏ tiền vào các quỹ mở, quỹ đóng hoặc quỹ ETF. Trong đó, quỹ mở và quỹ ETF đang là hai kênh đầu tư được ưu tiên hàng đầu. 

Lựa chọn quỹ mở giúp bạn không mất nhiều thời gian cũng như công sức để tham gia đầu tư. Trong khi đó, quỹ ETF là một loại hình đầu tư khá an toàn và hiệu quả. Giữa hai quỹ này cũng có những điểm giống và khác nhau nhất định. Trong bài viết này, XTEAM sẽ giúp bạn so sánh quỹ ETF và quỹ mở. Qua đó giúp bạn hiểu rõ hơn đặc điểm mỗi quỹ và đưa ra lựa chọn đầu tư phù hợp

*****

1. Điểm giống nhau giữa Quỹ mở và Quỹ ETF

Quỹ mở và Quỹ ETF đều có những điểm giống nhau cơ bản. Trước khi so sánh chi tiết về các điểm khác nhau, chúng ta sẽ điểm những nét tương đồng giữa hai loại quỹ này.

a. Sở hữu hình thức đầu tư tương tự

  • Đây là cũng điểm giống nhau dễ nhận thấy nhất của hai loại quỹ này. Chúng đều là quỹ đầu tư dạng mở bao gồm rỗ các chứng khoán (trái phiếu, cổ phiếu, các tài sản tài chính khác).
  • Chúng được giới hạn kiểm soát bởi các pháp quyền nhất định, cụ thể chính là được quản lý bởi công ty quản lý quỹ.
  • Đặc biệt, chứng chỉ quỹ sẽ được phát hành không giới hạn và cho phép nhà đầu tư bán lại cho công ty quản lý quỹ khi cần thiết.

b. Danh mục đầu tư đa dạng

  • Quỹ mở và quỹ ETF (exchange-traded funds) đều có cơ hội tiếp xúc với các danh mục đầu tư đa dạng. Chúng cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng tiếp cận với nhiều loại tài sản và thị trường ngách (là một phân đoạn nhỏ của một thị trường lớn).
  • Quỹ đầu tư mang đến sự đa dạng hóa hơn so với việc mua một cổ phiếu hay trái phiếu đơn lẻ. Cụ thể, có rất nhiều loại chứng khoán khác nhau được phân tích và tập hợp lại; tạo ra một danh mục đầu tư với nguồn tài nguyên lớn.

2. Điểm khác nhau giữa quỹ mở và Quỹ ETF

Điểm khác nhau QUỸ MỞ QUỸ ETF
Cách quản lý Quỹ mở được quản lý chủ động và theo các chỉ mục. Chúng thường được quản lý bởi các chuyên gia nhiều kinh nghiệm. Cùng với đó, quỹ mở có thể đầu tư cả hai hình thức chủ động và thụ động. ETF là hình thức đầu tư thụ động theo một chỉ số bất kỳ như VN30. Nó có thể được quản lý chủ động hoặc thụ động bởi các nhà quản lý quỹ.
Giao dịch Quỹ mở không được giao dịch trên sàn chứng khoán. Nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ thông qua nhà quản lý quỹ và có thể bán lại khi cần. Chứng chỉ quỹ ETF được niêm yết và giao dịch trên sàn như một mã cổ phiếu thông thường. Đồng nghĩa với giá của các chứng chỉ quỹ ETF nhà đầu tư mua được có thể khác nhau.
Vốn đầu tư Quỹ mở là nơi tập trung vốn của nhiều nhà đầu tư nên yêu cầu mức vốn tối thiểu thấp. Rất phù hợp cho những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, không có nhiều vốn. Nhà đầu tư không có mức yêu cầu cụ thể phải có bao nhiêu vốn.
Chi phí của quỹ Chi phí quản lý quỹ mở thường khoảng từ 1-2% một năm. Bởi chúng được quản lý bởi đội ngũ chuyên nghiệp, kỹ năng giỏi. Nhà đầu tư không mất phí tham gia quỹ ETF. Còn các chi phí quản lý quỹ thường khoảng 0.6-0.8% một năm.
Ưu đãi về thuế Các giao dịch trong quỹ mở thực hiện tương đối dễ dàng và thanh khoản cao. Do đó khối lượng giao dịch cũng nhiều hơn so với quỹ ETF. Vì vậy, việc đóng thuế thu nhập cũng thường xuyên hơn. ETF thường tạo ra ít khoản thặng dư hơn so với quỹ mở trong cùng một thời gian. Nên nhà đầu tư thường ít có giao dịch bị đánh thuế. Cùng với đó, nhà đầu tư có thể chủ động kiểm soát thời điểm nộp thuế.

3. Nên chọn đầu tư quỹ mở hay quỹ ETF

Quỹ mở và quỹ ETF có những ưu nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư để bạn lựa chọn hình thức cho phù hợp.

Bạn hãy lựa chọn đầu tư quỹ mở nếu: 

  • Không có thời gian trực tiếp đầu tư: Khi bạn đầu tư vào quỹ mở, các chuyên gia sẽ đầu tư hộ bạn. Đặc biệt, họ đều là những người có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư dày dặn. Vì vậy, nếu bạn không có thời gian tự đầu tư, quỹ mở là lựa chọn tốt nhất cho bạn.
  • Giá cả minh bạch rõ ràng: Giá của chứng chỉ quỹ được xác định ở mức NAV/1CCQ tại bất kỳ thời điểm giao dịch nào. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng xác định giá của chứng chỉ quỹ mình muốn đầu tư.

Hãy đầu tư quỹ ETF nếu: 

  • Bỏ ra chi phí thấp: Như đã nói đến ở trên, chi phí quản lý quỹ ETF chỉ thuộc khoảng 0.6-0.8%. Là rất thấp trong tất cả loại hình đầu tư. Không những vậy, chi phí vốn đầu tư quỹ ETF cũng không mất nhiều. Vì vậy nếu bạn muốn tìm kênh đầu tư không mất nhiều phí, ETF là lựa chọn phù hợp nhất.
  • Ưu đãi về thuế: quỹ ETF thường phải trả mức thuế thu nhập thấp hơn so với quỹ mở. Và bạn cũng có thể chủ động thời gian nộp thuế. Nên đây sẽ là lựa chọn phù hợp với những bạn mong muốn nhận được nhiều ưu đãi về thuế.


Tiếp đến, bạn cũng có thể

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán


Sử dụng dịch vụ: TƯ VẤN ĐẦU TƯ


Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời