SSI – Dẫn đầu xu hướng tăng vốn của các doanh nghiệp niêm yết

Bối cảnh lịch sử

      Trước khi đến với nội dung chính của bài, Tuấn Trịnh mời quý anh chị nhà đầu tư đọc sơ qua một số thuật ngữ.

Định nghĩa: Thị trường chứng khoán bản chất là kênh dẫn vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp. Khi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn, kênh dẫn vốn này phát huy sức mạnh thật sự của mình bằng cách giúp các doanh nghiệp tiếp cận nguồn tiền của nhà đầu tư (cổ đông) thông qua các đợt phát hành thêm cổ phần. Các đợt phát hành cổ phiếu tăng vốn, chốt quyền mua cổ phần cho cổ đông hiện hữu thường được gọi là Game vốn. Những game vốn này giúp cho các doanh nghiệp thiếu nguồn tiền, mượn đỡ dòng tiền của cổ đông trên sàn bằng cách khiến họ bỏ tiền ra để thực hiện quyền mua, và doanh nghiệp sẽ trả lại dòng tiền đó trên danh nghĩa niêm yết lô cổ phiếu phát hành thêm lên sàn để cổ đông mua bán.

      Từ năm 2017 đến thời điểm hiện tại, nhu cầu tăng vốn điều lệ thông qua phát hành thêm cổ phần ngày càng trở nên mạnh mẽ. Một trong những doanh nghiệp nắm bắt được các giai đoạn thị trường sao cho phát hành thêm vốn cổ phần đạt được nhiều thuận lợi nhất, phải kể đến SSI – Công ty chứng khoán Top đầu thị phần giao dịch.

Bối cảnh: Ngày 22/05/2021, HĐQT SSI đưa ra phương án bán vốn và phương án này đã được chấp thuận vào ngày 04/06/2021 khi HĐQT thông qua nghị quyết, chốt phương án phát hành thêm cổ phần cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 6:1 và chốt phương án chia cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 6:2. Đây được xem là một game vốn khá lớn thời điểm đó, đồ thị dưới đây thể hiện xu hướng dòng tiền khi tin ra, so sánh tương quan với đồ thị của VNINDEX cùng thời điểm:

      Nhà đầu tư có thể đạt được vị thế chủ động trong các game vốn, khi thị trường chung có xu hướng đi ngang tích lũy hoặc tăng trưởng, giúp doanh nghiệp thực hiện được các game bán vốn dễ dàng và hiệu quả hơn.

      Ngược lại, nhà đầu tư rơi vào tình thế bị động ở các game vốn, khi thị trường diễn biến tiêu cực dẫn đến danh mục đầu tư bị thua lỗ và nhà đầu tư không hành động dứt khoát dẫn đến mức lỗ đã vượt quá 50%. Các game bán vốn vẫn sẽ diễn ra khi nghị quyết thông qua, chỉ là nhà đầu tư không thể chủ động mua bán được nữa sau khi cổ phiếu phát hành thêm được niêm yết sau đó (thường từ 1-2 tháng).

Góc nhìn của Tuấn Trịnh

      SSI là công ty chứng khoán Top đầu thị phần về giao dịch ở cả ba sàn. Với việc thanh khoản thị trường liên tục được cải thiện và duy trì trên mức 12.000 tỷ đồng, mức lợi nhuận thu về hàng quý của SSI từ phí giao dịch và lãi margin luôn đạt mốc 12 con số 0, tức quy mô lợi nhuận đạt hàng ngàn tỷ đồng.

      Vì là doanh nghiệp đầu ngành, SSI luôn có sức hút nhất định, và là cổ phiếu ưa thích của đông đảo nhà đầu tư. Trong các chu kỳ giảm của thị trường, SSI luôn tạo đáy chữ V và bật trở lại mạnh mẽ từ vùng đáy, bỏ rơi các nhà đầu tư đã cắt lỗ phía sau mà không quay về test lại vùng giá thấp thêm lần nào nữa.

      Chính phủ có định hướng gia tăng % dân số tham gia thị trường chứng khoán tại Việt Nam lên 10%, hiện tại số lượng tài khoản mở mới đạt 7 triệu tài khoản. Ở các nước phát triển, % dân số tham gia thị trường chứng khoán hiện dao động từ 75-85% dân số. Như vậy, quy mô phát triển của thị trường Việt Nam là rất lớn, và với tầm nhìn dài hạn đó, SSI hoàn toàn là một cổ phiếu phải có trong danh mục đầu tư.

      Các game bán vốn luôn được HĐQT cân nhắc thời điểm kĩ lưỡng sao cho mọi thứ thuận lợi nhất có thể. Các nhà giao dịch theo xu hướng hoàn toàn có thể cân nhắc những thời điểm như hiện tại để nương theo tìm kiếm lợi nhuận.

Phân tích kỹ thuật

      Sau giai đoạn tăng điểm mạnh mẽ và tạo đỉnh trong tháng 09/2023, SSI đang nỗ lực kiến tạo mô hình Cốc tay cầm, một trong các mô hình tiếp diễn xu hướng. Có thể thấy, VNINDEX cách đỉnh cũ 11.07% và SSI cách đỉnh cũ 11.71%. Trong bài trước nếu quý anh chị có đọc, chúng ta hiểu rằng thị trường xây dựng các loại cổ phiếu gồm:

  1. Danh sách các cổ phiếu vượt đỉnh 52W (Cổ phiếu mạnh);
  2. Danh sách các cổ phiếu tích nền và thủng đáy (Cổ phiếu yếu);
  3. Danh sách các cổ phiếu nỗ lực tiến về đỉnh cũ (Thường là khi giá đã lấy lại mốc Fibornacci 61.8% của nhịp giảm trước).

      SSI nằm ở danh sách thứ 3, tiềm năng tăng giá về đỉnh cũ và tiềm năng tăng giá break đỉnh cũ là phần thưởng xứng đáng nếu chịu đánh cược vào một ván bài cơ hội / rủi ro.

Chiến lược giao dịch:

      Mở vị thế mua khi giá break out khỏi pocket pivot tại 33 khi mẫu hình hoàn thiện phần tay cầm, gia tăng vị thế mua khi giá break out khỏi Pivot tại 34.

      Chốt lời: Lướt trên con sóng cùng bộ chỉ báo trung bình động hoặc chủ động chốt lời khi lợi nhuận đạt 30%

      Cắt lỗ: 7% từ giá mua.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Tuấn Trịnh theo thông tin dưới đây:

Các bài viết cùng chủ đề

Tiếp đến, bạn cũng có thể

Trả lời