4 SAI LẦM PHỔ BIẾN KHI DÙNG PHÂN TÍCH KỸ THUẬT CỦA CÁC NHÀ ĐẦU TƯ F0

Phân tích kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong chứng khoán do tính chất hiện đại và tiện ích. Tuy nhiên, dù ở thời đại nào thì các nhà đầu tư cũng sẽ mắc sai lầm khi sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật chứng khoán để đưa ra các quyết định trong giao dịch.

Và đây là những sai lầm mà các nhà đầu tư dù là “lính mới” hay lâu năm đều vấp phải:

Đổ lỗi cho những yếu tố cơ bản làm bạn đưa ra các phán đoán sai

 • Khi mắc phải một sai lầm nào đó, mỗi người đều sẽ hành động theo bản năng đổ lỗi cho mọi thứ xung quanh. Và tất nhiên, các nhà đầu tư sử dụng phương pháp TA khi giao dịch cũng không thể tránh khỏi.
 • Khi không có cách nào giải thích được những nguyên nhân của sự biến đổi mức giá cổ phiếu ngoài dự đoán của mình thì họ tìm một tin tức hoặc yếu tố nào đó để đổ lỗi thay vì chấp nhận bản thân đã mắc sai lầm.
 • Các nhà đầu tư sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật đôi khi cũng sẽ mắc sai lầm
 • Có thể nói, theo nguyên tắc cơ bản, PTKT chỉ phản ánh tất cả các yếu tố bên trong và tổng hòa tâm lý của các nhà đầu tư. Vì thế, thay vì cố chấp đi tìm lý do ngoài phạm trù PTKT để ngụy biện cho sai lầm của mình, thì hãy chấp nhận và tìm hiểu xem mình đã sai chỗ nào. Từ đó rút ra những kinh nghiệm và đưa ra những phán đoán đúng hơn.

Lạm dụng quá nhiều chỉ báo kỹ thuật

 • Chỉ báo kỹ thuật là những công thức tính toán và dự đoán báo giá dựa trên những dữ liệu như khối lượng, giá hay nhu cầu mua bán của một loại cổ phiếu. Tuy chỉ là một phần nhỏ trong PTKT, nhưng lại hỗ trợ khá nhiều trong quá trình quyết định đưa ra các phán đoán.
 • Nhiều nhà đầu tư cho rằng sử dụng càng nhiều chỉ báo thì kết quả phán đoán đưa ra ngày càng chính xác, càng có nhiều cơ hội để giao dịch. Thế nhưng bạn nên nên nhớ rằng lạm dụng cái gì quá nhiều sẽ mang đến tác dụng ngược lại. Bạn nên hiểu rõ một chỉ báo và cố gắng phát huy hết tác dụng của nó sẽ tốt hơn dùng quá nhiều chỉ báo cùng một lúc đấy.
 • Sử dụng quá nhiều chỉ báo trong phân tích kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của các phán đoán đưa ra
 • Sử dụng quá nhiều chỉ báo trong phân tích kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của các phán đoán đưa ra
 • Một lời khuyên cho các nhà đầu tư F0, mới bắt đầu sử dụng phân tích kỹ thuật chứng khoán đó là các bạn nên tiếp xúc và làm quen với các mô hình giá. Vì thông qua cách này, bạn sẽ có cái nhìn khách quan và sát thực tế với xu hướng của giá cổ phiếu. Khi đã quen với mô hình này, bạn có thể kết hợp thêm với các chỉ báo khác trong quá trình phân tích, để có thể đưa ra những dự đoán có tính chính xác cao.

Sử dụng các công cụ phân tích phức tạp

 • Trong chứng khoán, nhiều người cho rằng các công cụ phân tích càng phức tạp sẽ giúp họ khám ra những điều mới trong quy luật của giá, trong khi các nhà đầu tư chỉ sử dụng các chỉ báo đơn giản thì không tìm được.
 • Việc sử dụng những công cụ phức tạp trong phân tích nghe có vẻ hoành tráng và cao cấp, nhưng thực tế thì các chỉ báo hay công cụ nào mà càng ít người sử dụng thì kết quả đưa ra sẽ không khả quan và chính xác.
 • Một số công cụ phức tạp mà các nhà đầu tư có thể chưa biết như mô hình Elliot, Harmonic, Pitchfork,… Một lời khuyên tiếp theo cho những ai dùng phân tích kỹ thuật chứng khoán là hãy dùng những công cụ đơn giản và tập trung chủ yếu vào sự biến động của giá.

Không sử dụng các khung thời gian lớn

 • Phân tích kỹ thuật có thể áp dụng cho mọi khung giờ, thế nhưng nhiều nhà đầu tư lại tưởng rằng chỉ có thể sử dụng trong một khung giờ nhất định và sẽ diễn ra trong thời gian ngắn Khi sử dụng PTKT trong thời gian ngắn, các nhà đầu tư sẽ không đủ thời gian để lên kế hoạch trước những thay đổi nhanh của giá và điều này sẽ làm giảm độ chính xác.
 • Bên cạnh đó, sử dụng PTKT trong khung thời gian nhỏ sẽ khiến cho các nhà giao dịch gặp một vài rắc rối khá lớn. Một trong số đó là tín hiệu giao dịch sẽ xuất hiện liên tục khiến cho tần suất lợi nhuận vào lệch đi và tăng cao mức độ rủi ro. Vì vậy, để có cái nhìn tổng quan hơn, các nhà đầu tư nên sử dụng PTKT trong khung thời gian lớn như tuần hoặc ngày. Điều này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn như hướng đi của mức giá chẳng hạn.

Bằng việc nhận diện và hiểu rõ những sai lầm trong phương pháp phân tích kỹ thuật, chúng ta có thể nâng cao khả năng ra quyết định và tối ưu hóa chiến lược đầu tư. Hãy nhớ rằng, việc nhận biết những lỗi phổ biến là bước đầu tiên để tránh chúng. Kết hạ bài viết này, hãy cùng nhìn nhận rõ hơn về bốn sai lầm thường gặp trong phân tích kỹ thuật và cách vượt qua chúng để trở thành nhà đầu tư thông thái và thành công. Đừng để những sai lầm này làm mờ đi tri thức và khả năng của bạn trong thế giới đầu tư chứng khoán.

 


Tiếp đến, bạn cũng có thể

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán


Sử dụng dịch vụ: TƯ VẤN ĐẦU TƯ


Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời