(HSC Research) Báo cáo tóm tắt ngành thép: Quyết định gia hạn thuế tự vệ là kịp thời và tích cực

Điểm nhấn chính:

 

 • Các biện pháp mới được công bố.
 • Như kỳ vọng, vào sáng nay, Bộ Công thương đã chính thức ban hành Quyết định số 918/QĐ-BTC ngày 20/3/2020 gia hạn thuế tự vệ với phôi thép và thép dài nhập khẩu (bao gồm thép xây dựng) thêm 3 năm nữa với mức thuế áp dụng với phôi thép và thép dài giảm một chút.
 • Chính sách thuế tự vệ hiện hành đã hết hiệu lực vào ngày 22/3/2020 (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 22/3/2016) với mức thuế là 17,3% đối với phôi thép và 10,9% đối với thép xây dựng. Chính sách thuế tự vệ áp dụng từ năm 2016 đã làm giảm sự nhập khẩu ồ ạt của sản phẩm Trung Quốc vào Việt Nam. Thuế tự vệ được áp dụng bên cạnh thuế nhập khẩu thông thường là 7% với phôi thép và 15% với thép dài. Đối với sản phẩm phôi thép và thép dài (hàng cồng kềnh), một chi phí quan trọng khác bên cạnh chi phí thuế quan là chi phí vận chuyển.
 • Bộ Công thương cũng đã ban hành Quyết định số 920/QĐ-BTC, gia hạn thời gian áp dụng biện pháp chống lẫn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm thép dây và thép cuộn nhập khẩu thêm 3 năm nữa (sau khi được áp dụng tạm thời). Thuế tạm thời có hiệu lực từ ngày 28/5/2019 đến 21/3/2020. Theo đó, mức thuế hiện hành (10,9%) sẽ giảm về 9,4%; 7,9% và 6,4% lần lượt trong 3 năm tới.
 • Vào ngày 20/3/2020, Trung Quốc đã nâng mức hoàn thuế xuất khẩu/hoàn thuế VAT và thuế tiêu thụ đối với sản phẩm thép lên 13% từ 9% trước đó cho các sản phẩm đủ điều kiện và được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài nhằm giảm áp lực cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Việc mức hoàn thuế tăng 4% sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm Trung Quốc trên thị trường Việt Nam.

  Quan điểm của chúng tôi: HPG (Mua vào, giá mục tiêu 28.196đ) sẽ hưởng lợi.

 • Sau 4 năm được thuế tự vệ bảo vệ, các doanh nghiệp sản xuất thép dài và phôi thép trong nước như HPG giờ có thể cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp sản xuất Trung Quốc – và việc gia hạn thuế tự vệ sẽ tạo nhiều thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp trong nước. Trên thực tế HPG đã xuất khẩu thành công phôi thép sang Trung Quốc vào đầu năm nay với giá rất cạnh tranh.
 • Chúng tôi thấy chênh lệch giữa giá phôi thép trong nước và phôi thép của Trung Quốc hiện đã không còn. Trước năm 2016, giá phôi thép của Việt Nam cao hơn tới 31,5% so với giá phôi thép Trung Quốc còn hiện tại thì thấp hơn 4%. Rõ ràng, việc áp thuế tự vệ trong 4 năm qua đã đem lại rất nhiều lợi ích các doanh nghiệp sản xuất thép dài và phôi thép trong nước; trong đó các doanh nghiệp trong nước đã nâng được năng lực sản xuất và giảm giá thành theo thời gian – từ đó nâng cao sức cạnh tranh.
 • Trong bối cảnh các biện pháp gần đây của Trung Quốc liên quan đến hoàn thuế giá trị gia tăng trong các sản phẩm xuất khẩu, việc Việt Nam gia hạn thuế tự vệ và các biện pháp chống phòng vệ thương mại thêm 3 năm nữa là kịp thời đối với các doanh nghiệp sản xuất thép dài và phôi thép trong nước.
 • Chúng tôi ưa thích HPG trong số các doanh nghiệp sản xuất thép dài và phôi thép niêm yết nhờ định giá rẻ, thương hiệu dẫn đầu với chất lượng sản phẩm vượt trội và ban lãnh đạo tâm huyết.

Xem toàn bộ báo cáo!

Nguồn: HSC Research

Trả lời