VIỆC PHÊ DUYỆT CƠ CHẾ MUA BÁN ĐIỆN TRỰC TIẾP MANG LẠI LỢI ÍCH CHO CÁC DỰ ÁN ĐIỆN TÁI TẠO ĐIỆN

  • Cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) đã được phê duyệt sớm hơn nhiều so với dự kiến của chúng tôi là cuối năm 2024.
  • Quy định mới này mở đường cho sự phát triển của nhiều nhà máy điện tái tạo mới và sẽ nâng cao tâm lý thị trường đối với các công ty điện lực.
  • Tuy nhiên, HSC vẫn nhận thấy có nhiều thách thức phía trước – chẳng hạn như quá trình lâu dài để xây dựng các đường dây truyền tải riêng (từ người bán đến người mua) cần thiết.
  • Những lựa chọn ưa thích của chúng tôi trong lĩnh vực này là GEG, REE và PC1.

Sự kiện: Chính phủ phê duyệt cơ chế DPPA

Chính phủ đã phê duyệt cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) (theo Nghị định 80/2024/NĐ-CP), có hiệu lực từ ngày 3/7/2024. Cơ chế này (1) cho phép các nhà máy điện tái tạo bán điện trực tiếp cho các khách hàng tiêu thụ điện lớn (được định nghĩa là có nhu cầu sử dụng điện trên 200.000 kWh mỗi tháng) và (2) đảm bảo người mua có thể nhận được chứng chỉ năng lượng tái tạo. Nghị định này được ban hành sau hơn 7 năm nghiên cứu và tranh luận và được phê duyệt sớm hơn dự kiến của HSC là cuối năm 2024.

Có hai cách để bán điện tái tạo cho khách hàng tiêu thụ điện lớn:

  • Thông qua đường dây truyền tải riêng kết nối đơn vị phát điện và khách hàng lớn. Phương pháp này có thể được sử dụng cho nhiều loại năng lượng tái tạo như điện gió, thủy điện nhỏ, sinh khối, địa nhiệt, sóng biển, thủy triều, dòng chảy biển, điện mặt trời mái nhà cũng như các loại năng lượng tái tạo khác.
  • Sử dụng cơ chế “DPPA ảo”, nghĩa là sử dụng các đường dây truyền tải của EVN nhưng chỉ áp dụng cho các nhà máy điện mặt trời và điện gió có công suất tối thiểu 10MW.

Tác động: Cải thiện tâm lý đối với ngành điện

HSC kỳ vọng Nghị định này sẽ có tác động ban đầu tích cực lên tâm lý thị trường, cụ thể là lên giá cổ phiếu của các doanh nghiệp năng lượng tái tạo như GEG, REE và PC1, cùng nhiều doanh nghiệp khác.

Sau khi thảo luận với một số doanh nghiệp trong ngành, chúng tôi hiểu rằng đường dây truyền tải riêng theo cơ chế DPPA trực tiếp sẽ là một dự án riêng biệt, và cần phải điều chỉnh quy hoạch truyền tải quốc gia cũng như quy hoạch sử dụng đất của các tỉnh. Điều này cho thấy quá trình phát triển của cơ chế DPPA trực tiếp có thể sẽ dài hơn và phức tạp hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

HSC dự kiến giá bán điện cho người mua theo cơ chế DPPA sẽ cao hơn so với giá bán cho EVN, vì sẽ có nhiều người mua điện hơn, và người mua cũng sẽ nhận được chứng chỉ năng lượng tái tạo.

Hành động và khuyến nghị

Các lựa chọn hàng đầu của HSC trong ngành Tiện ích – Điện là GEG (Mua vào) và REE (Tăng tỷ trọng). Hai công ty này đều có kế hoạch phát triển các dự án điện tái tạo. Trong khi đó, PC1 (Tăng tỷ trọng) và HDG (chưa khuyến nghị) hiện đã có các nhà máy thủy điện nhỏ nhưng vẫn cần xây dựng những đường dây truyền tải trực tiếp đến người dùng cuối.

HSC duy trì quan điểm tích cực chung về ngành này do nhu cầu điện dự kiến sẽ tăng 10% trong năm 2024 để cung cấp cho các doanh nghiệp xuất khẩu, khớp với quan điểm của các chuyên gia kinh tế của chúng tôi về tốc độ tăng trưởng GDP là 5,8% trong năm 2024 và 6,5% trong năm 2025.

Nguồn: Research HSC

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm
Báo cáo này, Bản quyền thuộc về CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), được HSC hoặc một trong các chi nhánh viết và phát hành để phân phối tại Việt Nam và nước ngoài; phục vụ cho các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp là khách hàng của HSC. X-TEAM trích đăng báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. X-TEAM sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

Sau đó, mời bạn 

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán

Sử dụng dịch vụ: TƯ VẤN CHUYÊN SÂU

Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời