[VGC] – ĐHCĐ: Đặt mục tiêu kinh doanh thận trọng, triển khai dự án mới

  • Ngày 29/5/2024, VGC đã tổ chức ĐHCĐ thành công với tất cả các tờ trình đã được thông qua. BLĐ đặt ra KHKD cho năm 2024 với LNTT đạt 1.110 tỷ đồng, giảm 30,7% so với cùng kỳ và thấp hơn dự báo của HSC 33,9%, trên doanh thu 13,4 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 1,2%.
  • BLĐ kỳ vọng mảng BĐS KCN sẽ tiếp tục hoạt động tốt với kế hoạch bàn giao 173 ha đất, sát với dự báo của chúng tôi, cũng như công bố thông tin liên quan đến việc triển khai thêm 3 dự án mới, song cũng bày tỏ quan điểm thận trọng đối với mảng vật liệu xây dựng.
  • Sau khi giá cổ phiếu tăng 13,2% kể từ khi HSC đưa ra khuyến nghị Mua vào trong báo cáo phát hành ngày 24/4/2024, VGC đang giao dịch ở mức chiết khấu 9,3% so với ước tính RNAV, cao hơn một chút so với bình quân 3 năm là 8,7%. Chúng tôi đang xem xét lại khuyến nghị và giá mục tiêu.

Sự kiện: ĐHCĐ thông qua kế hoạch HĐKD cho năm 2024

VGC đã tổ chức ĐHCĐ năm 2024 vào ngày 29/5/2024 với sự tham gia đông đảo của cổ đông và tất cả các tờ trình đều được thông qua với những nội dung chính như sau.

Mục tiêu LNTT năm 2024 giảm 31% có vẻ thận trọng

Cổ đông đã thông qua mục tiêu LNTT năm 2024 do BLĐ đặt ra ở mức 1.110 tỷ đồng – giảm 31% so với cùng kỳ và thấp hơn dự báo của HSC 34% – trên doanh thu 13,4 nghìn tỷ đồng (mức tăng trưởng nhẹ 1,2% và thấp hơn dự báo của chúng tôi 3%). VGC có khuynh hướng đặt mục tiêu kinh doanh thận trọng.

HSC cho rằng sự khác biết giữa kế hoạch của công ty và dự báo của chúng tôi là do ban lãnh đạo kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận mảng VLXD thấp. Sau khi ghi nhận KQKD năm 2023 kém tích cực, BLĐ tiếp tục đặt mục tiêu kinh doanh năm 2024 ở mức thấp do nhu cầu còn kém (đặc biệt đối với kính xây dựng). Theo dự báo cho năm 2024 đối với mảng vật liệu xây dựng vốn đã khá thận trọng, chúng tôi kỳ vọng doanh thu sẽ tăng trưởng 6,9% và tỷ suất lợi nhuận gộp đạt 15,9%, tăng từ mức chỉ 13,2% trong năm 2023, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức 23% trong năm 2022 và mức bình quân 21,5% trong giai đoạn 2019-2022.

BĐS KCN hoạt động tốt; chuẩn bị xin thêm 3 dự án mới

Trong 5 tháng đầu năm 2024, VGC đã bàn giao 50 ha đất KCN (hoàn thành 29% kế hoạch bàn giao 173 ha đất cho cả năm) và ghi nhận 645 tỷ đồng LNTT (hoàn thành 46% mục tiêu lợi nhuận cho cả năm đối với mảng này). BLĐ cũng đã tiết lộ doanh số chưa ghi nhận doanh thu liên quan đến khoảng 50-60 ha đất KCN tính đến thời điểm hiện tại – sát với dự báo của chúng tôi – từ nhiều thương vụ đáng chú ý bao gồm 1 nhà máy sản xuất xe điện ở KCN Tiền Hải (Thái Bình), 1 nhà máy bán dẫn (8 ha) và 1 nhà máy sản xuất bình giữ nhiệt (7 ha) ở KCN Yên Phong 2 C (Bắc Ninh), và một số dự án khác.

Liên quan đến 2 dự án sắp triển khai, BLĐ cho biết Công ty đã giải phóng mặt bằng 17 ha đất tại dự án KCN Sông Công 2 (296 ha, Thái Nguyên) và dự kiến sẽ bàn giao đất cho khách thuê vào đầu năm 2025, sớm hơn dự báo của chúng tôi. Trong khi đó dự án KCN Dốc Đá Trắng (288 ha, Khánh Hòa) dự kiến sẽ khởi công xây dựng từ Q2/2025, sát với dự báo.

Ngoài ra, VGC đang xin giấy phép đầu tư 3 dự án mới (ở Thái Nguyên, Phú Thọ, và Hưng Yên) trên tổng diện tích 1.000 ha đất. Lưu ý, kế hoạch này chưa được đưa vào mô hình dự báo lợi nhuận vì chúng tôi chỉ đưa vào mô hình đối với các dự án Công ty đạt được tiến triển đáng kể về mặt pháp lý, cụ thể như giấy phép đầu tư và quy hoạch tổng thể 1/2000 đã được phê duyệt. Nếu VGC được chấp thuận đầu tư vào 3 dự án này, quỹ đất KCN của Công ty sẽ tăng lên gấp đôi, góp phần thúc đấy tăng trưởng lợi nhuận và định giá Công ty sẽ được nâng lên mức cao hơn. Kế hoạch này có khả năng dẫn đến KQKD thực tế của VGC cao hơn dự báo và định giá của chúng tôi.

Mảng vật liệu xây dựng: Vẫn kém nhưng dự kiến phục hồi vào cuối năm 2024

Đối với mảng vật liệu xây dựng, BLĐ cho biết nhu cầu trong nước vẫn còn thấp, đặc biết là mảng kính xây dựng. Mảng này đang phải cạnh tranh gay gắt với sản phẩm nhập khẩu từ Malaysia. Trong thời gian tới, bên cạnh việc phục hồi cùng với thị trường BĐS, động lực tăng trưởng cho mảng này sẽ đến từ việc nâng cao chất lượng sản phẩm và đa dạng hóa tính ứng dụng của sản phẩm. Chiến lược này sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh và cải thiện tỷ suất lợi nhuận.

VGC sẽ cho tạm dừng hoạt động nhà máy của Công ty Kính nổi Viglacera (VIFG) tại Bình Dương trong một số quý của năm 2024-2025 để bảo trì và nâng cấp dây chuyền sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm kính có chất lượng cao hơn trong thời gian tới. Theo tính toán của HSC, nhà máy này đóng góp lần lượt 33% và 10% tổng doanh thu mảng kính xây dựng và mảng vật liệu xây dựng trong năm 2023. Chúng tôi dự báo, việc tạm dừng vận hành nhà máy sẽ làm doanh thu mảng kính xây dựng giảm nhẹ nhưng sẽ giúp thúc đẩy lợi nhuận cho VGC trong năm 2024 vì mảng kính xây dựng gặp khó khăn và ghi nhận lỗ trong năm 2023.

Nhìn chung, VGC cho rằng mảng vật liệu xây dựng hoạt động kém hiệu quả và kỳ vọng mảng này sẽ phục hồi vào cuối năm 2024 khi thị trường BĐS phục hồi. Chúng tôi đa phần đồng ý với quan điểm của BLĐ.

Thông qua kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền mặt

Cổ đông cũng đã thông qua kế hoạch chi trả cổ tức tiền mặt như sau:

  • Cho năm 2023: chi trả cổ tức tiền mặt tương đương 2.250đ/cp, tỷ lệ lợi nhuận chi trả cổ tức là 40% và lợi suất cổ tức là 4%. Trong đó, 1.000đ/cp đã được tạm ứng trong Q3/2023, phần còn lại 1.250đ/cp sẽ được chi trả trong thời gian tới.
  • Cho năm 2024: chi trả cổ tức tiền mặt trong tình huống cơ sở tương đương 2.000đ/cp, tỷ lệ lợi nhuận chi trả cổ tức là 80-85% và lợi suất cổ tức là 3,6%. Thời gian triển khai chưa được công bố.

Cập nhật tình hình thoái vốn nhà nước

Liên quan đến kế hoạch bán toàn bộ 38,5% vốn nhà nước tại VGC, Công ty đã chọn 2 đơn vị độc lập để thực hiện công tác định giá, dự kiến sẽ triển khai từ ngày 30/6/2024 và sẽ hoàn thành trong vòng 90 ngày. Trong tình huống tốt nhất, VGC sẽ nộp kế hoạch bán vốn trong Q1/2025 và tổ chức công tác đấu giá.

Thông thường, kế hoạch thoái vốn được triển khai trong 12 tháng bao gồm công tác định giá của đơn vị độc lập, nộp hồ sơ cho Bộ Xây dựng xem xét and phê duyệt, cũng như làm việc với các NĐT tiềm năng. Trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng rủi ro thoái vốn thất bại có thể gây áp lực lên giá cổ phiếu, quá trình thoái vốn kéo dài có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc triển khai các kế hoạch kinh doanh quan trọng khác. Trong trung hạn, việc thoái vốn thành công có thể trở thành động lực tăng trưởng cho cổ phiếu.

Xem xét lại khuyến nghị, giá mục tiêu

HSC đang xem xét lại khuyến nghị, giá mục tiêu theo phương pháp SoTP, và dự báo lợi nhuận. Sau khi giá cổ phiếu tăng 13,2% từ khi chúng tôi đưa ra khuyến nghị Mua vào trong báo cáo phát hành ngày 24/4/2024, VGC đang giao dịch ở mức chiết khấu 9,3% so với ước tính RNAV, cao hơn một chút so với bình quân 3 năm ở mức 8,7%.

Nguồn: Research HSC

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm
Báo cáo này, Bản quyền thuộc về CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), được HSC hoặc một trong các chi nhánh viết và phát hành để phân phối tại Việt Nam và nước ngoài; phục vụ cho các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp là khách hàng của HSC. X-TEAM trích đăng báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. X-TEAM sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

Sau đó, mời bạn 

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán

Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời