[VẬT LIÊU – KIM LOẠI CÔNG NGHIỆP] – Tháng 5/2024: Sản lượng tiêu thụ thép tăng nhờ nhu cầu trong nước tăng mạnh

  • Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), sản lượng tiêu thụ của ngành trong tháng 5/2024 đạt 2,75 triệu tấn, tăng 13,9% so với cùng kỳ nhờ nhu cầu trong nước tăng 26% so với cùng kỳ mặc dù sản lượng xuất khẩu giảm 6% so với cùng kỳ.
  • Sản lượng xuất khẩu trong tháng 5/2024 giảm so với cùng kỳ chủ yếu do sản lượng xuất khẩu HRC giảm 66% so với cùng kỳ sau khi Formosa (FMS – công ty FDI của Đài Loan) chuyển sang xuất khẩu phôi tấm. Trong khi đó, nhu cầu trong nước ở tất cả các phân khúc sản phẩm thép đều tăng mạnh trong tháng 5.
  • Sản lượng tiêu thụ trong 5 tháng đầu năm 2024 tăng 17% so với cùng kỳ đạt 12,8 triệu tấn.  HSC dự báo các công ty thép sẽ ghi nhận KQKD mạnh mẽ trong Q2/2024, nhờ sản lượng tiêu thụ tăng và tỷ suất lợi nhuận được mở rộng. Chúng tôi duy trì khuyến nghị Mua vào đối với HPG và Tăng tỷ trọng đối với NKG.

Sản lượng tiêu thụ trong tháng 5 báo hiệu nhu cầu phục hồi

Theo VSA, sản lượng tiêu thụ trong tháng 5/2024 – bao gồm phôi thép, thép xây dựng, HRC, tôn mạ, và ống thép – đạt 2,75 triệu tấn, tăng 13,9% so với cùng kỳ, nhờ nhu cầu trong nước tăng 25,8% so với cùng kỳ (mặc dù nhu cầu xuất khẩu giảm 6,4% so với cùng kỳ). HSC hiểu rằng sản lượng thép xuất khẩu trong tháng giảm chủ yếu do trong tháng 4-5/2024, Formosa thay đổi chiến lược, chuyển sang xuất khẩu phôi tấm thay vì bán thành phẩm.

Đáng lưu ý, tổng sản lượng tiêu thụ thép trong tháng 5 giảm 4,7% so với tháng trước và giảm ở hầu hết các sản phẩm thép (ngoại trừ HRC) vì so với mức nền cao trong tháng 4/2024, cũng như ảnh hưởng của mùa mưa đối với nhu cầu VLXD nói chung. Theo đó, mức giảm nhẹ so với tháng trước không khiến HSC lo ngại và không ảnh hưởng đến quan điểm của chúng tôi về sự phục hồi nhu cầu trong nước (hiện đang giảm 1,7% so với tháng trước).

Các công ty đầu ngành tiếp tục mở rộng thị phần

Dựa trên bối cảnh nhu cầu đang phục hồi, HSC nhận thấy các công ty đầu ngành đang có các yếu tố nền tảng vững chắc. Xu hướng hợp nhất ngành trong bối cảnh khó khăn kinh tế chung đã giúp các công ty này giành thêm thị phần. Đáng lưu ý, HPG giành thêm thị phần mảng thép xây dựng, lên mức 38,3% trong 5 tháng đầu năm 2024 (cao hơn so với mức 34,7% trong năm 2023). Thị phần HRC của HPG cũng tăng lên 47,1% từ mức 41,1% trong năm 2023. Đối với phân khúc tôn mạ, HSG/NKG/HPG đều tiếp tục mở rộng thị phần.

Giá thép dường như ổn định ở mức hiện tại

Giá HRC đang giao dịch ở mức 545 USD/tấn, giảm 4% so với tháng trước, trong khi giá thép thanh ổn định ở mức 14.250đ/kg, không thay đổi so với ngày 25/3. Trong khi đó, giá thép cuộn giảm nhẹ 150đ/kg trong tuần qua xuống 13.910đ/kg do chi phí đầu vào giảm. Chúng tôi lưu ý hầu hết các doanh nghiệp thép không chủ động tích trữ hàng tồn kho mà chỉ dự trữ đủ lượng hàng cho các hoạt động sản xuất thông thường. Do đó chúng tôi dự báo tỷ suất lợi nhuận của các công ty thép trong danh sách khuyến nghị sẽ cải thiện một cách lành mạnh hơn.

Triển vọng lợi nhuận tích cực trong Q2/2024

Sau khi xem xét sản lượng tiêu thụ trong tháng 4-5/2024, HSC tin rằng các công ty trong danh sách khuyến nghị sẽ ghi nhận KQKD Q2/2024 tích cực nhờ nhu cầu cải thiện và tỷ suất lợi nhuận mở rộng. Chúng tôi giữ quan điểm tích cực đối với các công ty thép và duy trì khuyến nghị Mua vào đối với HPG và Tăng tỷ trọng đối với NKG, cũng như xem xét lại khuyến nghị đối với HSG sau khi giá cổ phiếu tăng trong thời gian gần đây.

CHI TIẾT MỜI QUÝ ANH/CHỊ ẤN VÀO LINK BÊN DƯỚI!

[VẬT LIỆU KIM LOẠI – CÔNG NGHIỆP] – Tháng 5.2024 Sản lượng tiêu thụ thép tăng nhờ nhu cầu trong nước tăng mạnh

[“section abel=”Mở rộng”]

Nguồn: Research HSC

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm
Báo cáo này, Bản quyền thuộc về CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), được HSC hoặc một trong các chi nhánh viết và phát hành để phân phối tại Việt Nam và nước ngoài; phục vụ cho các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp là khách hàng của HSC. X-TEAM trích đăng báo cáo chỉ nhằm mục đích cun

g cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. X-TEAM sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

[/section]

Sau đó, mời bạn 

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán

Sử dụng dịch vụ: TƯ VẤN CHUYÊN SÂU

Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời