Ngành Thủy sản: Sự hồi phục đang đến gần

Ngành Thủy sản: Sự hồi phục đang đến gần

  • Tổng lợi nhuận thuần của các công ty thủy sản trong danh sách khuyến nghị giảm 74,4% trong Q3/2023 và giảm 69% trong 9 tháng đầu năm 2023 do nhu cầu toàn cầu kém tích cực và mức nền cao cùng kỳ năm ngoái.
  • Kim ngạch xuất khẩu thủy sản đã hồi phục trong tháng 9 & tháng 10/2023 nhờ nhu cầu cải thiện và chúng tôi nhận thấy xu hướng này sẽ tiếp diễn trong năm 2024 ở tất cả các thị trường (với thị trường Trung Quốc nhiều khả năng sẽ dẫn đầu). HSC cũng kỳ vọng giá xuất khẩu bình quân sẽ tăng lên trong bối cảnh nhu cầu cải thiện và nguồn cung thiếu hụt.
  • FMC (khuyến nghị Mua vào) là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi với tiềm năng tăng giá 21% so với giá mục tiêu 56.200đ dựa trên triển vọng tăng trưởng vững chắc. Trong khi đó, HSC khuyến nghị Tăng tỷ trọng đối với ANV & VHC (hạ khuyến nghị từ Mua vào) với tiềm năng tăng giá trên 15% so với giá mục tiêu mới. Chúng tôi duy trì khuyến nghị Giảm tỷ trọng đối với MPC.

KQKD 9 tháng đầu năm 2023 kém tích cực…

Lợi nhuận 9 tháng đầu năm 2023 của 4 công ty thủy sản trong danh sách khuyến nghị của chúng tôi đã giảm mạnh 69% từ mức nền cao trong năm 2022. Trong giai đoạn này, toàn ngành chịu tác động tiêu cực do giá xuất khẩu giảm chủ yếu trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu suy yếu. Chi phí đầu vào gia tăng, với giá thức ăn thủy sản tăng cao, cũng gia tăng sức ép lên tỷ suất lợi nhuận.

…nhưng giá bán và nhu cầu dự kiến sẽ cải thiện

Tốc độ sụt giảm so với cùng kỳ của giá trị và lượng xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm 2023 đã chậm lại từ tháng 6/2023 và chuyển sang tăng so với cùng kỳ vào tháng 9 và tháng 10/2023. HSC kỳ vọng đà hồi phục sẽ được duy trì đến cuối năm nhờ nhu cầu tăng lên trong dịp lễ cuối năm trên toàn cầu. Ngoài ra, do cá là thực phẩm thiết yếu, chúng tôi kỳ vọng nhu cầu sẽ tiếp tục phục hồi vào năm 2024 ở tất cả các thị trường. Trong đó, nhu cầu tại Trung Quốc nhiều khả năng sẽ phục hồi mạnh hơn so với Mỹ & Nhật Bản.

Ngoài ra, tình trạng thiếu hụt nguồn cung có thể sẽ diễn ra trong năm 2024 do nông dân Việt Nam đang giảm diện tích nuôi cá và các đơn vị ở các khâu khác của chuỗi giá trị chỉ duy trì mức tồn kho thấp để tránh lỗ. Điều này cho thấy giá bán có tiềm năng phục hồi trong năm 2024.

Khuyến nghị Mua vào đối với FMC trên cơ sở định giá rẻ

HSC duy trì khuyến nghị Mua vào với giá mục tiêu là 56.200đ đối với FMC – lựa chọn hàng đầu của chúng tôi – nhờ định giá rẻ (9 lần, thấp hơn 0,2 độ lệch chuẩn so với bình quân từ tháng 1/2021 ở mức 9,3 lần). FMC là công ty thủy sản duy nhất có thể ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2023 trong bối cảnh thị trường khó khăn nhờ chiến lược nâng tỷ trọng tôm tự nuôi giúp giảm chi phí đầu vào.

HSC cũng ưa thích cổ phiếu ANV nhờ hoạt động xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2023 tích cực hơn so với các công ty cùng ngành. Trong năm 2023 với nhiều khó khăn, ANV đã giành thêm thị phần, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc, và giúp xây dựng nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng doanh thu trong năm 2024 nếu nhu cầu phục hồi (như kỳ vọng của chúng tôi). Ngoài ra, ANV có thể sẽ hưởng lợi nhiều hơn các công ty cùng ngành khi giá cá nguyên liệu tăng lên nhờ khả năng tự cung cấp 100% nguyên liệu. Nhìn chung, HSC hiện dự báo lợi nhuận thuần tăng trưởng 155,3% trong năm 2024. Chúng tôi duy trì khuyến nghị Tăng tỷ trọng với giá mục tiêu giảm 16% xuống 37.300đ, nhưng tiềm năng tăng giá vẫn ở mức 19%.

HSC hạ khuyến nghị đối với VHC xuống Tăng tỷ trọng với giá mục tiêu 87.900đ/cp vì giả định thị trường Mỹ chỉ phục hồi vừa phải trong năm 2024. Trong khi đó, chúng tôi duy trì khuyến nghị Giảm tỷ trọng đối với MPC với giá mục tiêu là 16.400đ/cp do triển vọng dài hạn suy yếu trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ các doanh nghiệp xuất khẩu giá rẻ từ Ecuador & Ấn Độ.

Bản gốc bằng tiếng Anh của báo cáo này được phát hành vào ngày 12/12.

Nguồn: Research HSC
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm
Báo cáo này, Bản quyền thuộc về CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), được HSC hoặc một trong các chi nhánh viết và phát hành để phân phối tại Việt Nam và nước ngoài; phục vụ cho các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp là khách hàng của HSC. X-TEAM trích đăng báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. X-TEAM sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

Sau đó, mời bạn 

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán
Sử dụng dịch vụ: TƯ VẤN CHUYÊN SÂU
Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời