[Ngành thép] – Triển vọng lợi nhuận tích cực nhờ nhiều chất xúc tác tạo động lực tăng trưởng

  • Sản lượng tiêu thụ của ngành thép tăng mạnh trong tháng 4/2024 (tăng 31% so với cùng kỳ) cùng với sự phục hồi vững chắc của nhu cầu trong nước (tăng 42,6% so với cùng kỳ) ở tất cả các phân khúc đã tái khẳng định quan điểm tích cực của HSC về triển vọng lợi nhuận của ngành.
  • Ba công ty thép trong danh sách khuyến nghị của HSC (HPG/HSG/NKG) dự báo có triển vọng lợi nhuận tích cực trong 3 năm tới, khi bước vào chu kỳ tăng trưởng mới nhờ sản lượng tiêu thụ tăng và tỷ suất lợi nhuận tiếp tục cải thiện.
  • HSC duy trì khuyến nghị Mua vào đối với HPG và Tăng tỷ trọng đối với HSG/NKG và điều chỉnh tăng lần lượt 12%/4%/15% giá mục tiêu. Khả năng áp thuế chống bán phá giá cũng có thể trở thành động lực tăng trưởng cho ba công ty này.

Số liệu ấn tượng của ngành thép trong tháng 4/2024

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa công bố sản lượng tiêu thụ toàn ngành trong tháng 4/2024. Theo đó, tổng sản lượng tiêu thụ trong tháng (bao gồm thép xây dựng, HRC, tôn mạ và ống thép) tăng mạnh 31,2% so với cùng kỳ, đạt 2,5 triệu tấn, nhờ nhu cầu trong nước tăng 42,6% so với cùng kỳ.

Mức tăng mạnh của sản lượng tiêu thụ trong tháng 4/2024 cao hơn nhiều so với mức tăng 8,6% so với cùng kỳ trong Q1/2024. Lưu ý, nhu cầu trong nước giảm 2% trong Q1/2024. Điều này cho thấy, sản lượng tiêu thụ ấn tượng trong tháng 4 báo hiệu sự tăng trưởng/phục hồi về nhu cầu xây dựng tại thị trường trong nước.

Bên cạnh mùa cao điểm cùng với hoạt động tích trữ do lượng hàng tồn kho tại các đại lý đang ở mức thấp, HSC tin rằng mặt bằng lãi suất thấp, dòng vốn FDI mạnh mẽ và công tác giải ngân vốn đầu tư công ổn định vẫn là động lực chính cho sự phục hồi này. Những yếu tố trên giúp sản lượng tiêu thụ thép trong 4 tháng đầu năm 2024 tăng 14,2% so với cùng kỳ, đạt 8,6 triệu tấn.

Nhiều biện pháp chống bán phá giá (AD) đang được cân nhắc

Mặc dù nhu cầu trong nước đã phục hồi trong tháng 4/2024, các nhà sản xuất thép trong nước ngày càng lo ngại trước hành vi bán phá giá thép Trung Quốc (chủ yếu là HRC). Hơn nữa, AD02 (thuế chống bán phá đối với các sản phẩm tôn mạ nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc) đã hết hiệu lực từ tháng 4/2022, tạo thêm áp lực cho các doanh nghiệp thép trong nước do lượng tôn mạ nhập khẩu tăng mạnh từ năm 2023 đến nay.

Các doanh nghiệp thép trong nước đã nhiều lần nộp đơn yêu cầu cơ quan chức năng áp dụng/tái áp dụng các biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm HRC/tôn mạ nhập khẩu. Biện pháp này phù hợp với xu hướng quốc tế (Mỹ-EU-các nước ASEAN cũng đang áp thuế chống bán phá giá) sau khi Trung Quốc bán phá giá hàng hóa. Với sự đồng thuận mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp sản xuất tôn mạ trong nước, AD02 có khả năng được thông qua sớm.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất HRC (HPG và Formosa (FMS – công ty FDI của Đài Loan) và đơn vị sử dụng HRC (các công ty sản xuất tôn mạ/ống thép) có quan điểm khác nhau và cần phải đàm phán thêm. Nếu được thông qua, biện pháp áp thuế chống bán phá giá sẽ hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp thép trong nước, nhưng mức độ ảnh hưởng sẽ khác nhau đối với từng doanh nghiệp. Việc áp thuế AD02 đối với tôn mạ sẽ là chất xúc tác tích cực đối với HSG/NKG/HPG, trong khi áp thuế lên HRC sẽ chỉ có lợi cho HPG.

Khuyến nghị

HSC duy trì khuyến nghị Mua vào đối với HPG và Tăng tỷ trọng đối với HSG/NKG dựa trên các triển vọng tích cực. Chúng tôi tăng giá mục tiêu cho 3 cổ phiếu ngành thép, tăng 12% đối với HPG lên 38.600đ (tiềm năng tăng giá 35%),  4% đối với HSG lên 26.100đ (tiềm năng tăng giá 16%), và 15% đối với NKG lên 27.700đ (tiềm năng tăng giá 14%).

Chi tiết báo cáo mời anh/chị tham khảo LINK bên dưới

Triển vọng ngành thép – 2024 – 2026

Nguồn: Research HSC

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm
Báo cáo này, Bản quyền thuộc về CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), được HSC hoặc một trong các chi nhánh viết và phát hành để phân phối tại Việt Nam và nước ngoài; phục vụ cho các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp là khách hàng của HSC. X-TEAM trích đăng báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. X-TEAM sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

Sau đó, mời bạn 

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán

Sử dụng dịch vụ: TƯ VẤN CHUYÊN SÂU

Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời