Ngành Hàng không: Triển vọng khởi sắc nhờ nhu cầu quốc tế hồi phục

Sự kiện: Triển vọng khởi sắc nhờ nhu cầu quốc tế hồi phục

  • Số lượng du khách quốc tế tiếp tục hồi phục mạnh được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện lợi nhuận ngành Hàng không trong thời gian tới. Thị trường Trung Quốc sẽ là động lực tăng trưởng chính năm 2024 trong bối cảnh các hãng hàng không dự kiến mở lại các đường bay mới trong năm sau.
  • Ngoài ra, triển vọng của các hãng hàng không Việt Nam cũng khởi sắc hơn nhờ mức độ cạnh tranh giảm bớt trước việc Bamboo Airways (BAV) đã giảm quy mô đội tàu bay do khó khăn tài chính.
  • HSC duy trì khuyến nghị Mua vào đối với ACV (tiềm năng tăng giá 41%) vì hưởng lợi lớn nhất từ sự hồi phục của nhu cầu đi lại quốc tế. Trong khi đó, chúng tôi nâng khuyến nghị lên Nắm giữ (từ Giảm tỷ trọng) đối với VJC và HVN nhờ triển vọng khởi sắc hơn.

*****

1. Số lượng du khách quốc tế hồi phục mạnh  

Theo Tổng cục Thống kê, số lượng du khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 10/2023 đạt tổng cộng 1,1 triệu lượt, tăng 130% so với cùng kỳ và tăng 5,5% so với tháng trước và là tháng thứ 4 liên tiếp Việt Nam đón trên 1 triệu lượt khách quốc tế. Trong 10 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã đón gần 10 triệu lượt khách quốc tế, tăng 324% so với cùng kỳ và bằng 69% mức trước dịch COVID-19.

HSC kỳ vọng số lượng du khách quốc tế sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, đặc biệt là nhờ sự hồi phục của thị trường Trung Quốc. Kể từ đầu năm, số lượng du khách Trung Quốc vẫn phục hồi chậm với 1,3 triệu lượt, tăng 13 lần so với cùng kỳ nhưng vẫn thấp so với mức trước dịch COVID-19 (chỉ bằng 29% so với 10 tháng đầu năm 2019). Khi các hãng hàng không tiếp tục mở lại đường bay Việt Nam – Trung Quốc vào năm tới, HSC kỳ vọng số lượng du khách Trung Quốc sẽ tăng trưởng mạnh hơn và giúp đẩy mạnh tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2024.

2. Các hãng hàng không: Tình hình cạnh tranh giảm bớt sau khi một hãng hàng không lớn phải tái cấu trúc

Bamboo Airways (BAV), hãng hàng không đứng thứ 3 Việt Nam tính theo quy mô đội tàu bay trong năm 2022, mới đây đã tuyên bố thực hiện tái cơ cấu đội tàu bay kể từ Q3/2023 do gặp khó khăn tài chính. BAV đã trả lại nhiều máy bay cho bên cho thuê và đóng hầu hết các đường bay quốc tế cũng như nhiều đường bay nội địa có hiệu quả kinh tế thấp. Theo tạp chí ngành hàng không Planespotters, đội bay hiện tại của BAV đã giảm xuống chỉ còn 14 chiếc so với 29 chiếc tại thời điểm đầu năm 2023.

Việc BAV giảm quy mô chắc chắn sẽ giúp tình hình cạnh tranh trong ngành Hàng không giảm bớt và VJC & HVN theo đó sẽ hưởng lợi nhờ số lượng hành khách gia tăng, thị phần cải thiện và lợi suất hành khách cải thiện.

3. Khuyến nghị:

HSC duy trì khuyến nghị Mua vào đối với doanh nghiệp điều hành cảng hàng không ACV và tăng 2% giá mục tiêu lên 100.300đ/cp (sau khi nâng dự báo lợi nhuận) nhờ hưởng lợi từ việc lưu lượng hành khách hàng không quốc tế tăng lên. Định giá ACV có vẻ hấp dẫn với P/E dự phóng sát mức đáy kể từ tháng 1/2018. Chúng tôi cũng duy trì khuyến nghị Tăng tỷ trọng đối với doanh nghiệp vận hành cảng hàng hóa hàng không SCS nhờ triển vọng dài hạn tích cực với giá mục tiêu gần như giữ nguyên ở mức 74.800đ/cp (tiềm năng tăng giá 16%).

Trong khi đó, HSC nâng khuyến nghị lên Nắm giữ (từ Giảm tỷ trọng) đối với cả 2 hãng hàng không trong danh sách khuyến nghị (HVN & VJC) nhờ tình hình cung cầu cải thiện. Chúng tôi tăng lần lượt 4% và 18% giá mục tiêu đối với HVN và VJC lên lần lượt 10.500đ và 107.500đ sau khi chuyển thời điểm định giá sang cuối năm 2024.

Nguồn: Research HSC
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm
Báo cáo này, Bản quyền thuộc về CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), được HSC hoặc một trong các chi nhánh viết và phát hành để phân phối tại Việt Nam và nước ngoài; phục vụ cho các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp là khách hàng của HSC. X-TEAM trích đăng báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. X-TEAM sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

Sau đó, mời bạn 

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán
Sử dụng dịch vụ: TƯ VẤN CHUYÊN SÂU
Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời