[NGÀNH ĐIỆN] – Giải quyết tình trạng tắc nghẽn đường dây truyền tải điện ra miền Bắc

  • Thủ tướng đã yêu cầu các bộ ngành chủ chốt và các bên liên quan hoàn thành đường dây truyền tải 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối trước ngày 30/6 để có thể giúp cung cấp điện cho miền Bắc trong mùa hè này. Đây là dự án đường dây cao thế liên vùng để giúp cân bằng sự chênh lệch cung-cầu điện.
  • Nếu các bên liên quan có thể đáp ứng thời hạn sít sao này, đó là một tín hiệu tốt cho thấy Việt Nam có thể giải quyết tình trạng thiếu điện một cách hiệu quả. HSC hy vọng đường dây truyền tải có thể bắt đầu hoạt động vào tháng Bảy, chậm hơn một chút so với kỳ vọng.
  • Chúng tôi duy trì khuyến nghị và giá mục tiêu đối với các công ty ngành Tiện ích-Điện trong danh sách khuyến nghị trong khi chờ xem xét thêm KQKD gần đây cũng như triển vọng trong thời gian tới.

Sự kiện: Thủ tướng thúc đẩy hoàn thành đường dây truyền tải

Thủ tướng gần đây đã yêu cầu các bộ chủ chốt và các bên liên quan hoàn thành đường dây truyền tải 500kV mạch 3 (Quảng Trạch-Phố Nối) trước ngày 30/6 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong mùa hè ở miền Bắc. Đường dây này đang được nhiều nhà thầu thi công, trong đó có PC1, một công ty trong danh sách khuyến nghị của HSC.

Tác động: Công suất truyền tải tăng hơn gấp đôi

Công suất tải điện từ miền Trung ra miền Bắc sẽ được tăng hơn gấp đôi – từ 2.200 MW lên 5.000 MW – nhờ đường dây truyền tải mới từ Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình, miền Trung) đến Phố Nối (tỉnh Hưng Yên, miền Bắc). Dự kiến đường dây truyền tải này sẽ đáp ứng nhu cầu ở miền Bắc trong hai năm tới.

Hành động/khuyến nghị

Do tiến độ gần đây gặp một số trở ngại như 7% tiền đền bù đất còn lại, thời tiết xấu và một vụ lở đất ở tỉnh Hà Tĩnh nơi đường dây truyền tải đi qua, HSC dự báo ngày hoàn thành đường dây truyền tải này sẽ lùi đến tháng 7/2024.

Sau khi dự án này hoàn thành, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để đáp ứng nhu cầu mở rộng công suất trong Quy hoạch điện 8. Tính chung cho toàn ngành đến năm 2030, vốn đầu tư hằng năm dự kiến là 12 tỷ USD cho sản xuất điện và 1,5 tỷ USD cho truyền tải điện.

HSC duy trì khuyến nghị và giá mục tiêu đối với các công ngành Tiện ích-Điện trong danh sách khuyến nghị trong khi chờ đánh giá thêm KQKD gần đây cũng như triển vọng trong thời gian tới.

Tháo gỡ khó khăn về nguồn cung điện cho mùa hè này

Đường dây truyền tải mạch 3 sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu điện ở miền Bắc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, trong trung hạn, cần có thêm đầu tư vào các nhà máy điện mới (như điện LNG, gió ngoài khơi và sinh khối), đường dây truyền tải mới và các thay đổi về luật khi nhu cầu điện của Việt Nam được dự báo tăng 10% mỗi năm từ nay đến năm 2030. HSC duy trì khuyến nghị và giá mục tiêu đối với 5 doanh nghiệp trong danh sách khuyến nghị trong khi đang xem xét thêm KQKD gần đây cũng như triển vọng trong thời gian tới.

Tổng quan dự án Quảng Trạch-Phố Nối

Dự án đường dây truyền tải 500 kV mạch 3 (từ Quảng Trạch đến Phố Nối) có chiều dài 519 km, đi qua 43 huyện, thị xã thuộc 9 tỉnh gồm Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên. Đường dây dự kiến gồm 1.179 móng trụ, tổng kinh phí khoảng 22 nghìn tỷ đồng (0,9 tỷ USD). Chính phủ đặt mục tiêu sít sao là hoàn thành dự án trong 12 tháng, bắt đầu từ tháng 9/2023.

Sau khi hoàn thành, dự án này sẽ giúp cải thiện sự ổn định nguồn cung điện vì giúp tăng cường truyền tải điện từ các nguồn điện chính ở khu vực Bắc Trung Bộ đến trung tâm phụ tải ở miền Bắc. Ngoài ra, đường dây này cũng sẽ giúp giảm nguy cơ quá tải trên các đường dây 500 kV hiện hữu, đặc biệt là khi các nhà máy thủy điện miền Bắc không thể huy động công suất ở mức cao khi nhu cầu điện tăng nhanh.

Chủ đầu tư dự án này là Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN), với các đơn vị tư vấn chủ chốt gồm PECC1 (TV1; chưa khuyến nghị), PECC2 (TV2; chưa khuyến nghị), PECC 4 (TV4; chưa khuyến nghị) và Viện Năng lượng. PC1 (trong danh sách khuyến nghị của HSC) là một nhà thầu trong dự án này và cũng phụ trách cung cấp cọc thép.

Mất cân bằng cung cầu khu vực

Trong 4 tháng đầu năm 2024, nhu cầu điện quốc gia tăng mạnh 11% so với cùng kỳ, so với mức tăng 3% so với cùng kỳ của năm 2023 do nhu cầu xuất khẩu phục hồi. Tăng trưởng công suất tối đa (Pmax) của miền Bắc là 9,3% so với cùng kỳ trong ba tháng đầu năm 2024 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng 9,6-13,2% so với cùng kỳ trong thời gian còn lại của năm (theo ước tính của EVN). Bảng 1 cho thấy lượng điện dư thừa ở miền Trung được chuyển đến để đáp ứng nhu cầu ở hai khu vực còn lại.

Vào tháng 8/2023, BLĐ EVN ước tính miền Bắc sẽ cần thêm nguồn cung điện 4-5 GW trong năm 2024-2025 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong khi mực nước chưa trở lại bình thường, nhưng các máy phát điện mới chỉ đóng góp được hơn một nửa trong số đó, do đó cần thêm 2GW từ các khu vực khác. Đường dây truyền tải mới có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu điện ngắn hạn, chủ yếu trong mùa hè, đặc biệt là vào tháng 7-8 khi nhu cầu đạt đỉnh (Bảng 2).

Các chủ đề chính khác trong ngành

Dưới đây là một vài chủ đề chính liên quan đến sự phát triển của ngành điện ở Việt Nam mà HSC dự kiến sẽ bàn luận cập nhật chi tiết hơn trong các báo cáo ngành sắp tới.

  • Đa dạng hóa các nguồn điện: Một số nhà máy điện LNG lần đầu tiên được đưa vào phát triển tại Việt Nam để đa dạng hóa nguồn phát điện. Nhơn Trạch 3 và 4 dự kiến sẽ đi vào hoạt động lần lượt từ Q4/2024 và Q2/2025. Bên cạnh LNG, các nhà máy điện gió ngoài khơi, sinh khối, điện rác mới cũng đang được phát triển.
  • Chính sách mua bán điện trực tiếp (DPPA): So với dự thảo mua bán điện trực tiếp ban đầu, dự thảo mua bán điện trực tiếp mới vào tháng 5/2024 cho phép có thêm hình thức mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện và khách hàng lớn thông qua đường dây truyền tải riêng bên cạnh hình thức mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện và khách hàng lớn qua lưới điện quốc gia. Dự thảo cũng quy định chi phí thanh toán bù trừ chênh lệch khi khối lượng mua thấp hơn khối lượng cam kết.

Nguồn: Research HSC

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm
Báo cáo này, Bản quyền thuộc về CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), được HSC hoặc một trong các chi nhánh viết và phát hành để phân phối tại Việt Nam và nước ngoài; phục vụ cho các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp là khách hàng của HSC. X-TEAM trích đăng báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. X-TEAM sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

Sau đó, mời bạn 

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán

Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời