[KBC] – Tài liệu ĐHCĐ bất thường: Kế hoạch HĐKD 2024 cao hơn dự báo

  • KBC sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường vào ngày 28/3/2024 và gần đây đã công bố các tài liệu liên quan gồm các nội dung: kế hoạch HĐKD năm 2024, kế hoạch phát triển KĐT Tràng Cát, hủy phương án mua lại cổ phiếu/chi trả cổ tức bằng tiền mặt đã được phê duyệt vào tháng 12/2022.
  • Một điểm quan trọng là KBC kỳ vọng các thủ tục pháp lý liên quan đến các dự án BĐS KĐT Tràng Cát và KCN Tràng Duệ 3 sẽ được hoàn thiện và thông qua từ Q2/2024 để sau đó có thể tăng tốc phát triển các dự án này.
  • HSC duy trì khuyến nghị Mua vào và giá mục tiêu 40.300đ đối với KBC. Sau khi giá cổ phiếu tăng 6% trong 1 tháng qua, thị giá KBC hiện thấp hơn ước tính RNAV 34%, cao hơn bình quân 3 năm qua ở mức 32%.

Sự kiện: Công bố tài liệu ĐHCĐ bất thường

KBC vừa công bố tài liệu cho ĐHCĐ bất thường tổ chức vào ngày 28/3/2024. Các tài liệu cập nhật một số nội dung quan trọng liên quan đến kế hoạch HĐKD năm 2024, kế hoạch phát triển dự án BĐS KĐT Tràng Cát (585ha, Hải Phòng), và việc hủy phương án mua lại cổ phiếu/chi trả cổ tức bằng tiền mặt đã được phê duyệt vào tháng 12/2022.

Kế hoạch HĐKD đầy tham vọng cho năm 2024

BLĐ KBC đã đặt ra những mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng cho năm 2024 với doanh thu và LNST đạt lần lượt 9 nghìn tỷ đồng và 4 nghìn tỷ đồng, tương đương tăng trưởng lần lượt 59% và 80%. Mục tiêu doanh thu và LNST của KBC lần lượt cao hơn 38% và 67% so với dự báo của HSC cho năm 2024.

Những mục tiêu này dựa trên cơ sở diện tích cho thuê đất KCN trong năm 2024 dự kiến là 150ha đến từ các KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh (Bắc Ninh), KCN Quang Châu (Bắc Giang), KCN Tân Phú Trung (TP. HCM), một phần các cụm KCN ở Hưng Yên (225ha), và KCN Tràng Duệ 3. Ngoài ra, một số dự án KĐT, như KĐT Phúc Ninh (136ha, Bắc Ninh) và Tràng Duệ (42ha, Hải Phòng), dự kiến cũng sẽ được ghi nhận doanh thu và mang lại lợi nhuận trong năm 2024.

Cho năm 2024, HSC cũng dự báo các dự án trọng điểm của KBC (Tràng Duệ 3 và Tràng Cát) có thể được tháo gỡ vướng mắc và bắt đầu đóng góp đáng kể vào doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng kế hoạch HĐKD 2024 của KBC sẽ gặp nhiều thách thức vì diện tích đất cho thuê chưa ghi nhận doanh thu tính đến cuối năm 2023 tương đối thấp – chỉ có 30ha đất công nghiệp và 8ha đất dân dụng – và việc hoàn tất những thủ túc pháp lý cuối cùng để tiến hành xây dựng, bàn giao các dự án trọng điểm (Tràng Duệ 3, Phúc Ninh và Tràng Cát) vẫn chưa chắc chắn.

HSC hiện dự báo LNST năm 2024 của KBC là 2,4 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 8%, chủ yếu nhờ vào việc cho thuê 115ha đất KCN (so với mục tiêu 150ha của công ty) và 5-6ha đất dân dụng tại Phúc Ninh và Tràng Duệ.

Khởi công xây dựng Tràng Duệ 3 và Tràng Cát trong năm 2024

Lưu ý, BLĐ KBC kỳ vọng công ty có thể hoàn tất những thủ tục pháp lý cuối cùng cho dự án Tràng Duệ 3 và Tràng Cát từ Q2/2024, cụ thể dự án Tràng Duệ 3 được phê duyệt giấy phép đầu tư và dự án Tràng Cát được phê duyệt về giá đất. Tại ĐHCĐ bất thường, KBC sẽ đề nghị cổ đông thông qua kế hoạch phát triển dự án Tràng Cát, bao gồm thu xếp nguồn vốn cho dự án, tìm kiếm đối tác hợp tác đầu tư kinh doanh và bán sỉ một phần dự án cho nhà đầu tư thứ cấp.

Theo quan điểm của chúng tôi, nếu KBC có thể hoàn tất các thủ tục pháp lý cuối cùng cho các dự án này, Công ty có thể đẩy mạnh phát triển các dự án để ghi nhận lợi nhuận đáng kể trong tương lai. Đáng chú ý, trong mô hình định giá của chúng tôi, Tràng Duệ 3 và Tràng Cát chiếm lần lượt 18% và 39% định giá của chúng tôi đối với KBC (RNAV ước tính 38 nghìn tỷ đồng).

Hủy phương án mua lại cổ phiếu cũng như chi trả cổ tức tiền mặt

Trước đây KBC có kế hoạch mua lại 100 triệu cổ phiếu quỹ (chiếm 13% số lượng cổ phiếu đang lưu hành) với giá mua không vượt quá 34.000đ/cp, và/hoặc trả cổ tức tiền mặt cho năm 2023 với tỷ lệ 20%.

Tuy nhiên, KBC sẽ không thực hiện các phương án này do 2 nguyên nhân sau: (1) giá cổ phiếu đã tăng khoảng 30% kể từ thời điểm phê duyệt phương án và (2) KBC đang ưu tiên củng cố bảng CĐKT (Công ty thanh toán hết khoản nợ trái phiếu trị giá 3,9 nghìn tỷ đồng trong nửa đầu năm 2023) và tài trợ vốn cho các dự án đầu tư. Do đó, tại ĐHCĐ bất thường sắp tới, Công ty sẽ đề nghị cổ đông phê duyệt việc hủy các phương án này. HSC cho rằng đây là quyết định hợp lý của KBC.

Nói thêm về vốn đầu tư, lưu ý rằng KBC dự kiến sẽ bắt đầu đẩy mạnh phát triển các dự án trọng điểm lớn (Tràng Duệ 3, Tràng Cát, quỹ đất Long An) trong năm 2024, do đó sẽ đòi hỏi một lượng vốn đầu tư lớn (HSC ước tính 7 nghìn tỷ đồng cho năm 2024).

Duy trì khuyến nghị Mua vào và giá mục tiêu

HSC duy trì khuyến nghị Mua vào và giá mục tiêu đối với KBC. Sau khi giá cổ phiếu tăng 6% trong 1 tháng qua, thị giá KBC hiện thấp hơn 34% so với ước tính RNAV, hơi cao hơn bình quân 3 năm qua ở mức 32%.

Nguồn: Research HSC

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm
Báo cáo này, Bản quyền thuộc về CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), được HSC hoặc một trong các chi nhánh viết và phát hành để phân phối tại Việt Nam và nước ngoài; phục vụ cho các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp là khách hàng của HSC. X-TEAM trích đăng báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. X-TEAM sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

Sau đó, mời bạn 

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán

Sử dụng dịch vụ: TƯ VẤN CHUYÊN SÂU

Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời