[BÁO CÁO TÓM LƯỢC THỊ TRƯỜNG] – Dự báo kết quả review chỉ số MarketVector VN Local Q2/2024

  • Chỉ số MarketVector Vietnam Local – chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF – sẽ công bố kết quả review Q2/2024 vào ngày 15/6/2024; mọi thay đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 24/6/2024.
  • HSC tin rằng có khả năng MarketVector Vietnam sẽ thêm EVF và CTR vào giỏ chỉ số hơn là không thêm cổ phiếu nào, và sẽ không loại ra cổ phiếu nào trong đợt review này.
  • Kể từ đầu năm 2024, quỹ này gần như không thu hút được vốn cũng như không bị rút vốn

Giỏ chỉ số MarketVector VN Local có thể thêm vào EVF và CTR

Cổ phiếu EVF và CTR là hai ứng cử viên có khả năng cao nhất được thêm vào giỏ chỉ số MarketVector Vietnam trong đợt review Q2/2024 nhờ những lý do sau: Vốn hóa thị trường khoảng 469 triệu USD và 602 triệu USD, nằm trong top 85% vốn hóa free float tích lũy trong số các cổ phiếu đủ điều kiện, tỷ lệ sở hữu nước ngoài khả dụng và tỷ lệ free float trên 10%. Giá trị giao dịch bình quân 3 tháng của hai cổ phiếu này vào khoảng 6,5 triệu/ngày và 2,5 triệu/ngày.

Các cổ phiếu Việt Nam hiện tại trong giỏ chỉ số đủ điều kiện để được giữ lại  

Hiện tại, 44 cổ phiếu Việt Nam trong giỏ chỉ số MarketVector Vietnam đáp ứng tất cả các tiêu chí cần thiết (vốn hóa, thanh khoản, tỷ lệ sở hữu nước ngoài khả dụng, tỷ lệ free float) để được giữ lại trong giỏ chỉ số. Do đó, trong đợt tái cơ cấu này, chúng tôi dự báo sẽ không có cổ phiếu Việt Nam nào bị loại ra.

Những cổ phiếu sẽ được mua/bán để tái cơ cấu danh mục

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (lấy chỉ số MarketVector Vietnam Local làm cơ sở) sẽ cần mua vào khoảng 8,2 triệu cổ phiếu EVF và 970 nghìn cổ phiếu CTR để hoàn tất tái cơ cấu danh mục vào ngày 21/6/2024.

HSC ước tính quỹ này cũng sẽ cần mua vào một lượng đáng kể cổ phiếu CEO, HAG, VHM đồng thời bán ra một lượng đáng kể cổ phiếu VND, SHB và VIX.

Có thể thêm vào cổ phiếu EVF và CTR, không cổ phiếu nào bị loại ra

Chỉ số MarketVector Vietnam Local sẽ công bố kết quả review Q2/2024 vào ngày 7/6/2024. Ngày cơ cấu danh mục là ngày 21/6/2024 và ngày có hiệu lực sẽ là ngày 24/6/2024. HSC cho rằng cổ phiếu EVF và CTR là hai ứng cử viên tiềm năng để được thêm vào giỏ chỉ số. Trong khi đó, chúng tôi cho rằng sẽ không có cổ phiếu Việt Nam nào bị loại ra trong đợt review này.

Có thể thêm vào EVF và CTR, không loại ra cổ phiếu nào

Đợt review chỉ số MarketVector Vietnam Local Q2/2024 này sẽ dựa trên dữ liệu đóng cửa của ngày làm việc cuối trong tháng 5. Dựa trên các tiêu chí và dữ liệu tính đến ngày 27/5/2024, HSC nhận thấy cổ phiếu EVF và CTR là ứng cử viên tiềm năng để được bổ sung vào giỏ chỉ số MarketVector Vietnam Local.

Cụ thể, vốn hóa thị trường của hai cổ phiếu này vào khoảng 469 triệu USD và 602 triệu USD. Giá trị giao dịch bình quân 3 tháng của hai cổ phiếu này vào khoảng 6,46 triệu/ngày và 2,49 triệu/ngày, với tỷ lệ sở hữu nước ngoài khả dụng và tỷ lệ free float trên 10%. Vốn hóa free float của hai cổ phiếu này cũng nằm trong top 85% vốn hóa free float tích lũy trong số các cổ phiếu đủ điều kiện. Do đó, HSC dự báo giỏ chỉ số MarketVector Vietnam Local có thể thêm vào EVF và CTR.

Hiện tại, 44 cổ phiếu Việt Nam trong giỏ chỉ số MarketVector Vietnam Local đáp ứng tất cả các tiêu chí cần thiết (vốn hóa, thanh khoản, tỷ lệ sở hữu nước ngoài khả dụng, tỷ lệ free float) để được giữ lại trong giỏ chỉ số. Do đó, trong đợt tái cơ cấu này, chúng tôi dự báo sẽ không có cổ phiếu Việt Nam nào bị loại ra.

Cho Q2/2024, HSC ước tính tỷ trọng của EVF và CTR trong giỏ chỉ số MarketVector Vietnam Local sẽ lần lượt vaofkhaongr 1,1% và 1%. Ước tính 5 cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong giỏ hiện nay là VIC (8%), VNM (8%), VHM (7%), HPG (6,5%) và VCB (6%), chiếm tổng cộng khoảng 41% tổng tỷ trọng giỏ.

Quỹ VanEck Vectors Vietnam (lấy chỉ số MarketVector Vietnam Local làm cơ cở) hiện có tổng tài sản quản lý là 518, 4 triệu USD. Quỹ này sẽ cần mua vào khoảng 8,2 triệu cổ phiếu EVF và 970 nghìn cổ phiếu CTR để tái cơ cấu danh mục (vào ngày 21/6). HSC dự báo quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF sẽ mua vào một lượng đáng kể cổ phiếu CEO (1,6 triệu cổ phiếu), HAG (1,2 triệu cổ phiếu), VHM (1,1 triệu cổ phiếu) đồng thời bán ra một lượng đáng kể cổ phiếu VND (2,2 triệu cổ phiếu), SHB (1,2 triệu cổ phiếu) và VIX (1 triệu cổ phiếu).

Lưu ý, biến động giá cổ phiếu và số lượng chứng chỉ quỹ từ nay đến khi kết thúc đợt tái cơ cấu danh mục có thể làm thay đổi tỷ trọng cũng như khối lượng mua bán dự kiến của từng cổ phiếu. Đợt review chỉ số theo quý tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 9/2024.

Tổng tài sản quản lý của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF hiện khoảng 518,4 triệu USD, giảm 1,7% kể từ đầu năm với 40,7 triệu chứng chỉ quỹ. Kể từ đầu năm 2024, quỹ VanEck Vectors ETF hầu như không giao dịch trên thị trường Việt Nam do không thu hút được vốn hay bị rút vốn. Giá chứng chỉ của quỹ này hiện thấp hơn 0,9% so với NAV nên chúng tôi cho rằng quỹ ít có khả năng thu hút vốn trong thời gian tới.

Nguồn: Research HSC

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm
Báo cáo này, Bản quyền thuộc về CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), được HSC hoặc một trong các chi nhánh viết và phát hành để phân phối tại Việt Nam và nước ngoài; phục vụ cho các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp là khách hàng của HSC. X-TEAM trích đăng báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. X-TEAM sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

Sau đó, mời bạn 

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán

Sử dụng dịch vụ: TƯ VẤN CHUYÊN SÂU

Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời