[BÁO CÁO NGÀNH NGÂN HÀNG] – Cần thêm thời gian để phục hồi mạnh mẽ

  • Môi trường kinh doanh của ngành ngân hàng nhìn chung khá khó khăn kể từ đầu năm với nhu cầu tín dụng yếu mặc dù mặt bằng lãi suất thấp, trong khi sức ép lên chất lượng tài sản vẫn lớn.
  • HSC cho rằng triển vọng ngành ngân hàng có thể sẽ khởi sắc từ nửa cuối năm 2024 nhờ nhu cầu tín dụng cải thiện & tỷ lệ NIM ổn định bù đắp việc chi phí tín dụng tăng lên. Chúng tôi hiện dự báo tổng lợi nhuận thuần của các ngân hàng trong danh sách khuyến nghị tăng trưởng lần lượt 17,9%, 20,7% và 20,8% trong giai đoạn 2024-2026.
  • P/B trượt dự phóng 1 năm của ngành hiện là 1,18 lần, thấp hơn 0,54 độ lệch chuẩn so với bình quân quá khứ. Lựa chọn hàng đầu của chúng tôi bao gồm cả những cổ phiếu có tính chất phòng thủ như ACB & VCB và những cổ phiếu có lợi nhuận kỳ vọng cũng như rủi ro cao hơn như CTG, STB, TCB & VPB.

Môi trường kinh doanh thách thức kể từ đầu năm…

Môi trường kinh doanh của ngành ngân hàng nhìn chung khá khó khăn kể từ đầu năm với nhu cầu tín dụng chung yếu mặc dù mặt bằng lãi suất thấp, trong khi sức ép lên chất lượng tài sản vẫn cao. Ngoài ra, sức ép gia tăng lên tỷ giá cũng dẫn đến việc đảo ngược xu hướng lãi suất đến sớm hơn dự báo.

…nhưng triển vọng dự kiến sẽ khởi sắc từ nửa cuối năm

Trong Q1/2024, tổng LNTT của các ngân hàng trong danh sách khuyến nghị tăng trưởng vừa phải (tăng 10,4% so với cùng kỳ và tăng 1,8% so với quý trước), thấp hơn một chút so với dự báo của chúng tôi. HSC kỳ vọng sức ép lên tỷ giá sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn và từ đó chỉ ảnh hưởng nhẹ & trong tầm kiểm soát tới tỷ lệ NIM. Chúng tôi cũng kỳ vọng nhu cầu tín dụng sẽ cải thiện trong phần còn lại của năm nhờ việc đẩy mạnh đầu tư công (đặc biệt là đối với các dự án cơ sở hạ tầng lớn) & sự hồi phục dần của phân khúc khách hàng cá nhân sẽ bù đắp sự gia tăng của chi phí dự phòng. Đà tăng trưởng lợi nhuận dự kiến sẽ mạnh nhất vào Q3/2024 do mức nền thấp cùng kỳ năm ngoái.

HSC hiện dự báo tổng lợi nhuận thuần của các ngân hàng trong danh sách khuyến nghị tăng trưởng lần lượt 17,9%, 20,7% và 20,8% trong giai đoạn 2024-2026.

Định giá

Giá các cổ phiếu ngành ngân hàng đã tăng 17,5% kể từ đầu năm, tích cực hơn 6% so với chỉ số VNIndex. Sau đợt điều chỉnh nhẹ gần đây, P/B trượt dự phóng 1 năm của ngành hiện là 1,18 lần (bình quân giản đơn), thấp hơn 0,54 độ lệch chuẩn so với bình quân quá khứ.

Theo dự báo mới, HSC định giá ngành ngân hàng với P/B dự phóng năm 2024 & 2025 lần lượt là 1,48 lần và 1,24 lần, với tiềm năng tăng giá bình quân 19,8% đối với các cổ phiếu trong danh sách khuyến nghị của chúng tôi. Lựa chọn hàng đầu của chúng tôi bao gồm các cổ phiếu có tính chất phòng thủ như ACB (Mua vào, giá mục tiêu 30.435đ) & VCB (Mua vào, 106.500đ) cùng với những cổ phiếu có lợi nhuận kỳ vọng cũng như rủi ro cao hơn như CTG (Mua vào, giá mục tiêu 41.000đ), STB (Mua vào, giá mục tiêu 37.200đ), TCB (Mua vào, giá mục tiêu 56.500đ) & VPB (Mua vào, giá mục tiêu 23.000đ).

CHI TIẾT BÁO CÁO MỜI ANH CHỊ TRUY CẬP LINK BÊN DƯỚI!

BÁO CÁO NGÂN HÀNG 1  &  BÁO CÁO NGÂN HÀNG 2

Nguồn: Research HSC

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm
Báo cáo này, Bản quyền thuộc về CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), được HSC hoặc một trong các chi nhánh viết và phát hành để phân phối tại Việt Nam và nước ngoài; phục vụ cho các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp là khách hàng của HSC. X-TEAM trích đăng báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. X-TEAM sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

Sau đó, mời bạn 

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán

Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời