Báo cáo ngành BĐS

Doanh số bán nhà dự kiến phục hồi nửa cuối năm 2024, hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận

  • Hầu hết các nhà phát triển BĐS trong danh sách khuyến nghị của HSC đều ghi nhận KQKD Q1/2024 kém tích cực do doanh số bán nhà thấp trong năm 2023, một năm đầy thách thức của thị trường BĐS. Chúng tôi dự báo xu hướng trên sẽ còn tiếp diễn trong Q2/2024.
  • Đáng chú ý, giao dịch trên thị trường có phần cải thiện trong tháng 4-5/2024 nhờ vào việc mở bán thành công của các dự án từ các chủ đầu tư nước ngoài, HSC cũng kỳ vọng các doanh nghiệp trong nước cũng sẽ tiến hành mở bán trong nửa cuối năm 2024, góp phần cải thiện lợi nhuận từ năm 2025 trở đi.
  • Trong số các công ty được khuyến nghị Mua vào, NLG là điểm sáng trong 6 tháng tới, nhờ vào các yếu tố nền tảng vững chắc và câu chuyện đầy tiềm năng từ việc thoái vốn tài sản thương mại. HSC cũng có góc nhìn tích cực đối với KDH và PDR, khi cả 2 đang có những bước chuẩn bị để ghi nhận tăng trưởng mạnh về lợi nhuận từ năm 2025.

KQKD Q1/2024 thể hiện rõ thách thức của thị trường trong năm 2023

Các công ty BĐS trong danh sách khuyến nghị đa phần ghi nhận KQKD Q1/2024 kém tích cực từ thị trường đầy thách thức trong năm 2023. NLG và NVL ghi nhận lỗ thuần lần lượt 77 tỷ đồng và 567 tỷ đồng, trong khi tổng lợi nhuận của DXG, PDR, KDH và VHM giảm 91,4% so với cùng kỳ xuống 1 nghìn tỷ đồng. KQKD dự báo sẽ tiếp tục kém khả quan trong 2 quý tới do việc ghi nhận lợi nhuận của thị trường BĐS thường chậm từ 8-12 tháng tính từ thời điểm ghi nhận doanh số bán nhà, vốn bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng tín dụng năm 2023 (bắt đầu từ cuối năm 2022).

Doanh số bán nhà cải thiện trong nửa cuối năm 2024

Kết thúc năm 2023 ảm đạm và Q1/2024 trầm lắng (một phần do ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết), nguồn cung tăng đáng kể trong tháng 4-5/2024 ở TP.HCM và Hà Nội, chủ yếu nhờ các công ty BĐS nước ngoài mở bán dự án mới. Những đợt mở bán này nhìn chung được thị trường đón nhận nồng nhiệt, thúc đẩy tâm lý thị trường. Đây có thể là dấu hiệu ban đầu cho sự đảo chiều tích cực về mặt nhu cầu của thị trường.

HSC duy trì quan điểm tích cực về sự phục hồi của thị trường, với kỳ vọng đà phục hồi sẽ tiếp diễn nhờ hoạt động mở bán dự án mới và ghi nhận doanh số trong năm 2024. Về doanh số bán nhà, chúng tôi dự báo NLG và PDR sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, trong khi đó KDH cùng với Keppel Land (Singapore) cũng sẽ mở bán 200 căn hộ thấp tầng vào cuối năm 2024. Trái ngược với những điểm sáng trên, chúng tôi dự báo doanh số bán nhà của Vinhomes sẽ giảm (từ mức nền cao trong năm 2023) và doanh số bán nhà của NVL và DXG cũng không quá đáng kể.

Nhìn chung, tổng doanh số bán nhà của các công ty trong danh sách khuyến nghị dự báo sẽ giảm nhẹ trong năm nay. Tuy nhiên, sang năm 2025, con số này dự báo tăng trưởng 71,4% nhờ điều kiện thị trường được cải thiện mạnh.

Dự báo lợi nhuận tăng đáng kể từ năm 2025

Với việc thị trường phục hồi sau cuộc khủng hoảng tín dụng và dự kiến có nhiều dự án được mở bán trong nửa cuối năm 2024, HSC dự báo lợi nhuận của hầu hết các nhà phát triển BĐS sẽ tăng trở lại, với tổng lợi nhuận tăng trưởng 11,5% lên 29 nghìn tỷ đồng, chủ yếu nhờ vào lợi nhuận của Vinhomes. Tính bình quân – không bao gồm NVL, dự kiến sẽ ghi nhận lỗ trong thời gian dự báo – thì tổng lợi nhuận của các công ty BĐS dự báo sẽ tăng trưởng 53,2% trong năm 2025 (do doanh số bán nhà phục hồi trong năm 2024) và tăng 47,7% trong năm 2026.

Các lựa chọn hàng đầu của HSC

Trong các công ty được khuyến nghị Mua vào, NLG là điểm sáng trong 6 tháng tới nhờ các yếu tố nền tảng vững chắc và chất xúc tác tiềm năng từ việc thoái vốn tài sản thương mại. HSC ưa thích KDH và PDR vì cả 2 đều chuẩn bị ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận mạnh từ năm 2025.

ĐỂ ĐỌC FULL BÁO CÁIO MỜI ANH CHỊ ẤN VÀO LINK BÊN DƯỚI

Báo cáo ngành BĐS

Nguồn: Research HSC

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm
Báo cáo này, Bản quyền thuộc về CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), được HSC hoặc một trong các chi nhánh viết và phát hành để phân phối tại Việt Nam và nước ngoài; phục vụ cho các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp là khách hàng của HSC. X-TEAM trích đăng báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. X-TEAM sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

Sau đó, mời bạn 

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán

Sử dụng dịch vụ: TƯ VẤN CHUYÊN SÂU

Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời