VHC – Doanh thu tháng 5/2024: Tăng trưởng vững chắc.

KHUYẾN NGHỊ ĐẦU TƯ

 • Giá mua: Mở vị thế khi giá về các vùng hỗ trợ MA20 hoặc MA50, vùng giá quanh 75.5 -78. Và gia tăng khi giá break kháng cự 79.8
 • Target: Quanh giá 90 (tương đương khoảng 17%)
 • Cắt lỗ: Không quá -7% từ giá mua.

LUẬN ĐIỂM ĐẦU TƯ

– Triển vọng kinh tế năm 2024 có nhiều yếu tố giúp ngành xuất khẩu phục hồi, khi hàng tồn kho của các nhà nhập khẩu cá tra duy trì ở mức thấp, nhu cầu đang tăng lên nhờ mức giá hợp lý. Đồng thời Mỹ và Eu có lệnh cấm nhập khẩu Cá Tra từ Nga nhằm trừng phạt. 

– Trong dài hạn, việc được công nhận là nền kinh tế thị trường sẽ có lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam khi được hưởng lợi từ mức thuế, và có nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ

=> Do đó, VHC một  doanh nghiệp top đầu ngành cá tra. Công ty có lợi thế về nguồn cung cấp nguyên liệu với vị trí nằm tại Đồng Tháp – một trong những vùng có môi trường và điều kiện tốt nhất để nuôi cá tra. VHC cũng sở hữu chuỗi giá trị khép kín tự chủ gần như toàn phần, VHC là doanh nghiệp đầu ngành và luôn giữ vững vị thế top 1 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ sẽ càng có lợi cho  doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam sang thị trường Mỹ và EU. 

THÔNG TIN CHI TIẾT

I. Yếu tố cơ bản

1. Ngành nghề kinh doanh và cơ cấu doanh thu lợi nhuận. 

– Ngành nghề kinh doanh: Nhìn chung VHC tập trung chủ yếu vào mảng kinh doanh chính là cá tra, ngoài ra VHC cũng kinh doanh thêm một số sản phẩm phụ, Collagen & gelatin, ….

– Cơ cấu doanh thu theo sản phẩm và thị trường: 

2.  KQKD tháng 5/2024

– Doanh thu tháng 5/2024 tăng mạnh đạt 1.131 tỷ đồng +18.6% svck và +3,7% so với tháng trước. Trong 5 tháng đầu năm 2024, doanh thu đạt 5.033 tỷ đồng + 23,5% svck. 

Nhờ 164 tỷ đồng doanh thu phụ phẩm (+ 14,7% so với cùng kỳ) và 83 tỷ đồng doanh thu Collagen & Gelatin (+ 27,7% so với cùng kỳ). Doanh thu sản phẩm giá trị tăng đạt 12 tỷ đồng, tăng mạnh 71,4% so với cùng kỳ. Trong khi đó, doanh thu cá tra trong tháng 5/2024 đạt 598 tỷ đồng, tăng 1% so với cùng kỳ, cao hơn mức 592 tỷ đồng trong tháng 5/2023. So với tháng trước, doanh thu cá tra tháng 5 giảm nhẹ 5,8%, chủ yếu do sản lượng tiêu thụ giảm so với tháng trước trong khi giá xuất khẩu bình quân ổn định.

– Kim ngạch xuất khẩu tăng ở tất cả thị trường. Cụ thể, 

 • Kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 5/2024 đạt 372 tỷ đồng, không đổi so với cùng kỳ. Tính chung 5 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ tăng 8,5% so với cùng kỳ đạt 1.506 tỷ đồng.
 • Kim ngạch xuất khẩu sang EU trong tháng 5/2024 đạt 172 tỷ đồng (tăng 21% so với cùng kỳ). Tính chung 5 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu sang EU tăng 18,1% so với cùng kỳ đạt 927 tỷ đồng.
 • Kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 5/2024 đạt 104 tỷ đồng, tăng 11,8% so với cùng kỳ. Tính chung 5 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 15,6% so với cùng kỳ đạt 496 tỷ đồng.

3. Luận điểm đầu tư:

– Triển vọng năm 2024: Xuất khẩu phục hồi, nhờ vào bối cảnh kinh tế. Cụ thể, 

 • Hàng tồn kho của các nhà nhập khẩu được duy trì ở mức thấp trong 12 tháng qua do bất ổn về kinh tế và địa chính trị. Trong khi đó, xung đột Biển Đỏ đã khiến con đường vận chuyển từ châu Á sang Mỹ và châu Âu dài và tốn nhiều chi phí hơn, nên các nhà nhập khẩu có xu hướng tích trữ hàng tồn kho để quản lý rủi ro gián đoạn nguồn cung.
 • Điều kiện thuận lợi tại thị trường Mỹ và EU nhờ lệnh cấm đối với thủy sản Nga, đặc biệt đối với các sản phẩm cá tra. Cụ thể, gần đây Mỹ công bố lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn đối với các sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ Nga từ ngày 31/5/2024, bất kể sản phẩm được chế biến ở đâu. Trong khi đó, EU cũng đã loại bỏ các sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ Nga và Belarus ra hỏi hệ thống Hạn ngạch thuế quan tự động từ đầu tháng 1/2024 (dự kiến có hiệu lực đến tháng 12/2026). => Những động thái này sẽ có lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam sang thị trường Mỹ và EU, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra do giảm cạnh tranh với các sản phẩm cá minh thái và cá tuyết của Nga. 
 • Sau khi giảm giá liên tục trong 20 tháng qua, giá bán lẻ sản phẩm cá tra hiện đang ở mức hợp lý tại hầu hết các thị trường. Điều này sẽ hỗ trợ nhu cầu phục hồi.

=> Nguồn cung ít đi, nhu cầu cải thiện, Kim ngạch xuất khẩu Q1/2024 trên đường phục hồi: Kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong Q1/2024 tăng 5% so với cùng kỳ đạt 1.927 triệu USD. Theo sản phẩm chính, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 691 triệu USD, tăng 16,8% so với cùng kỳ, đóng góp 36% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 411 triệu USD, giảm 3% so với cùng kỳ, đóng góp 21,3% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản. 

– Trong dài hạn: Việc được công nhận là nền kinh tế thị trường sẽ có lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam

Mỹ hiện đang rà soát lại vị thế thương mại của Việt Nam, nhằm nâng cấp Việt Nam lên nền kinh tế thị trường từ vị thế hiện nay là một nền kinh tế có sự can thiệp của nhà nước. Dự kiến, việc rà soát này sẽ có kết quả trong Tháng 7. Nếu Việt Nam được công nhận là nền kinh tế thị trường, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam có thể sẽ được hưởng lợi vì họ có thể sẽ

(1) hưởng mức thuế chống bán phá giá/chống trợ cấp thấp hơn (hoặc thậm chí được loại bỏ)

(2) hạn chế các vụ kiện và điều tra thương mại về chống bán phá giá/chống trợ cấp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí

(3) có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ

– VHC là doanh nghiệp top đầu ngành cá tra. Công ty có lợi thế về nguồn cung cấp nguyên liệu với vị trí nằm tại Đồng Tháp – một trong những vùng có môi trường và điều kiện tốt nhất để nuôi cá tra. Sở hữu chuỗi giá trị khép kín tự chủ gần như toàn phần, VHC là doanh nghiệp đầu ngành và luôn giữ vững vị thế top 1 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ. Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam thành công sản xuất Collagen và Gelatin từ da cá tra. => Với những lợi thế này, càng giúp cho VHC hưởng lợi từ những thông tin tích cực đối với ngành xuất khẩu.

– Bảng dự báo lợi doanh thu lợi nhuận 

II. Yếu tố kỹ thuật

 • Chart tích lũy mầu hình VCP
 • Trong ngắn hạn được hỗ trợ bởi MA20, 50
 • Giá tăng với Vol lớn xuất hiện vào ngày 13/6/24 và ngày 10/06/24
 • RSI vùng 60.32

Để trao đổi nhiều cơ hội hay nhận thêm các thông tin chi tiết, anh/ chị có thể liên hệ trực tiếp qua số zalo: 0349758466 (MsThêu) or quét mã Zalo dưới đây:


Tiếp đến, bạn cũng có thể
Trả lời