NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 23/04/2024 – Thị trường liệu đã cân bằng?

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 23/04/2024

  1. DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG

Chỉ số VN-Index quay đầu giảm gần 13 điểm sau phiên phục hồi mạnh trước đó, nhiều cổ phiếu giảm mạnh phải kể đến dòng BĐS với nhiều cổ phiếu gần như giảm sàn. Kết phiên VN-Index giảm điểm tại 1177.4 điểm (-12.82, -1.08%) với thanh khoản thấp đạt 17,488 tỷ đồng. Đồng thời NĐT nước ngoài bán ròng 291 tỷ đồng cũng ảnh hưởng tiêu cực trong phiên.

  1. CHỈ BÁO DÒNG TIỀN

Mức độ lan tỏa của dòng tiền ở mức khá thấp trong các phiên vừa qua, sự sụt giảm của nhóm vốn hóa lớn tác động tiêu cực đến thị trường hiện tại khi nhóm này là nhóm dẫn dắt thị trường, việc thiếu vắng của nhóm trụ trong các phiên hồi phục luôn đi kèm với rủi ro khi tạo ra các nhịp hồi kỹ thuật và các bẫy tăng giá trong ngắn hạn.

Thống kê xác suất đầu tư ngắn hạn cho thấy đường cung và cầu đều đang nằm ở mức khá thấp < 10%. Cho thấy tâm lý thận trọng của NĐT đối với tình hình thị trường hiện tại.

  1. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Như bài nhận định trước, thị trường sau khi tạo các phiên phân phối đã bước vào các phiên giảm mạnh. Sau thời gian giảm mạnh, hiện tại VN-Index đang được hỗ trợ bởi MA200, tuy nhiên vẫn chưa chắc được rằng thị trường sẽ cân bằng ở vùng hỗ trợ này. NĐT cần chờ một phiên bùng nổ theo đà (FTD) để xác nhận rõ tín hiệu việc thị trường cân bằng. Trước khi FTD xuất hiện, đối với NĐT ngắn hạn nên tiếp tục đứng ngoài quan sát, canh các nhịp hồi để cơ cấu các cổ phiếu yếu, đối với NĐT dài hạn là cơ hội để gom cổ phiếu.

4. TỔNG KẾT

Từ các phân tích trên, về góc nhìn kỹ thuật, thị trường vẫn được hỗ trợ bởi MA200, tuy nhiên dòng tiền chưa cho thấy dấu hiệu trở lại nên xu hướng giảm của chỉ số vẫn tiếp tục có thể xảy ra. Theo đó, các vị thế ngắn hạn vẫn chưa được khuyến nghị và hoạt động quản trị rủi ro vẫn cần được ưu tiên. Trong các phiên hồi phục là cơ hội tốt để tái cấu trúc danh mục, giảm tỷ trọng các mã cổ phiếu yếu kém. Với nhóm nhà đầu tư dựa trên nền tảng cơ bản của doanh nghiệp kết hợp với tầm nhìn trung và dài hạn thì những nhịp điều chỉnh giảm sâu trong ngắn hạn sẽ là cơ hội tốt để sẵn sàng nhập cuộc sớm với các vị thế thăm dò từng phần ban đầu.

5. CHIẾN LƯỢC

– NĐT đang nắm cổ phiếu, nên tận dụng các nhịp hồi của thị trường, từ đó lọc ra những cổ phiếu yếu ( Lỗ nhiều, tỷ trọng nhỏ…) để giảm bớt tỷ trọng, và giữ lại những cổ phiếu mạnh (có phản ứng tốt với ngưỡng hỗ trợ mạnh MA20 ngày).

– NĐT đang nắm tiền mặt, đối với các vị thế ngắn hạn NĐT cần tiếp tục quan sát, chờ thị trường có tín hiệu cân bằng rồi mới tham gia. Còn đối với các vị thế trung và dài hạn NĐT có thể canh các nhịp chỉnh sâu lên chiến lược gom từng phần.

Bên cạnh đó, để nhận được khuyến nghị nhanh chóng, kịp thời và đầy đủ, mời anh/chị liên hệ với Hoa Thêu theo thông tin dưới đây:

Tiếp đến, bạn cũng có thể

 

 

 

 

Trả lời