Thị trường 20.11.2023 – Sợ hãi hay tham lam?

1. Diễn biến thị trường

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/11, thị trường đóng cửa ở 1.101 điểm; giảm 24 điểm (tương đương với 2,16%) so với phiên liền trước. Tổng khối lượng giao dịch đạt gần 1.255 triệu cổ phiếu và thanh khoản đạt 24.334 tỷ đồng (tăng 64% so với phiên trước). Trong tuần qua, khối ngoại bán ròng 1.336 tỷ đồng, trong khi đó thì tự doanh mua ròng 821 tỷ đồng. Trong phiên ngày 17/11, nhiều cổ phiếu trụ bị bán mạnh, điển hình như VCB, VIC, VHM… các cổ phiếu thuộc họ Vingroup bị bán chủ yếu do sự việc liên quan đến VFS chưa được xác nhận về nội dung cũng như tính chính xác của thông tin này nhưng tác động của nó là quá lớn đến sự giảm điểm của thị trường. Các mã tăng mạnh trong phiên cuối tuần vừa rồi hầu hết làm các cổ phiếu penny, mang tính đầu cơ cao, điều này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho VNINDEX.

2. Hệ thống chỉ báo tâm lý thị trường

Dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn và nhóm mid-cap hiện tại đang hạ nhiệt so với sức nóng của các phiên trước. Với chỉ báo này, thì vẫn chưa thể xác định rằng thị trường sẽ đảo chiều vì dòng tiền đang giữ đà lan tỏa khá tốt ở nhóm vốn hóa lớn và nhóm mid-cap. Tuy vậy, khi thị trường đã tăng nóng thì vẫn sẽ luôn tồn tại rủi ro điều chỉnh và nhà đầu tư ở vị thế chờ mua có thể canh mua vào ở mức giá hấp dẫn hơn.

Lực bán chốt lời ngắn hạn được thể hiện khá rõ ràng trong phiên cuối tuần vừa rồi, tuy vậy vẫn có lực cầu khá lớn đối ứng, cho thấy rằng vẫn có lượng tiền lớn đang nhảy vào để bắt đáy tại các nhịp điều chỉnh của thị trường. Đường phân kỳ dương thể hiện rằng phe mua vẫn đang kiểm soát thị trường khá tốt và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

3. Phân tích kỹ thuật

Phiên ngày 17/11 là một phiên giảm điểm mạnh, đồng thời ảnh hưởng đến điểm số của VNINDEX trên chart tuần. Thị trường đang nỗ lực test lại hỗ trợ 1.100 điểm quyết liệt, biên độ giảm điểm lớn cộng thêm thanh khoản tăng đột biến cũng được coi là tín hiệu cảnh báo đầu tiên của thị trường. Thị trường tăng điểm dưới đám mây Ichimoku chỉ được xem là tín hiệu yếu. Bên cạnh đó, các chỉ báo kỹ thuật đang khá tích cực nhưng chưa thật sự mạnh mẽ.

4. Kết luận

Nửa đầu tuần thị trường đang trên đà tăng điểm mạnh nhưng bất ngờ có thông tin liên quan đến VFS, dù chưa xác nhận được tính chính xác của thông tin nhưng cũng đã tác động ít nhiều đến thị trường. Sự biến động của thị trường đã trở nên căng thẳng hơn so với các tuần trước. Nguyên do đến từ tâm lý của nhà đầu tư khi đua mua cổ phiếu T+ ở giá cao và chờ về để bán, cộng với đó là áp lực từ việc chốt lời ngắn hạn xảy ra điển hình ở nhóm vốn hóa lớn và Mid-cap. Tạo nên màu sắc ảm đạm và sợ hãi cho phiên giao dịch cuối tuần.

5. Chiến lược

Chiến lược giao dịch tuần mới, giai đoạn này nhà đầu tư nên hạn chế mua mới với tỷ trọng cao, nên chia nhỏ vốn thành từng phần để đi lệnh. Đối với giao dịch ngắn hạn nên chú trọng tuân thủ kỹ luật và thiết lập danh mục tiềm năng dựa trên mức độ phản ứng của từng cổ phiếu trước áp lực điều chỉnh chung của thị trường. Có thể xét tới những yếu tố cơ bản như tiềm năng tăng trưởng, định giá rẻ để tăng độ tin cậy cho danh mục ngắn hạn. Đối với nhà đầu tư đang giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, nên hạ tỷ trọng và không khuyến khích dùng margin khi thị trường vẫn đang dò đáy.

Các bài viết cùng chủ đề

Tiếp đến, bạn cũng có thể

Trả lời