Báo cáo vĩ mô – Thị trường ngoại hối hạ nhiệt sau khi NHNN thông báo tin đồn về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác.

Thị trường ngoại hối hạ nhiệt sau khi NHNN thông báo tin đồn về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác.

  • HSC nhận thấy một số NHTM (bao gồm NHTM nước ngoài) đã gặp khó khăn trong việc mua USD trên thị trường liên ngân hàng trong phiên giao dịch thứ năm và thứ sáu tuần trước.
  • Chúng tôi đã nhận được phản hồi từ các bên tham gia thị trường rằng nguyên nhân chính dẫn đến sự việc này đến từ tin đồn về việc NHNN điều chỉnh tăng biên độ xung quanh tỷ giá trung tâm. Điều này khiến các NHTM có USD dư thừa không muốn bán ra do có thể lỗ ngay lập tức vì việc điều chỉnh tỷ giá.
  • NHNN đã thông báo sẽ không điều chỉnh tăng biên độ giao dịch, hàm ý NHNN có thể can thiệp thông qua việc bán USD nếu cần thiết. Nhờ đó, thị trường ngoại hối đã ổn định trở lại.

Thanh khoản ngoại tệ ổn định sau thông báo của NHNN cùng việc chỉ số DXY giảm xuống

NHNN đã thông báo sẽ không điều chỉnh tăng biên độ giao dịch, hàm ý NHNN có thể can thiệp thông qua việc bán USD nếu cần thiết. Ngoài ra, chỉ số DXY cũng giảm xuống từ đó giúp giữ ổn định tâm lý thị trường. HSC nhận thấy một số NHTM đã bắt đầu tích cực bán USD trong phiên giao dịch hôm thứ ba, do đó không NHTM (thiếu USD) nào cần phải mua USD từ NHNN.

Đây là thông tin tích cực đối với thị trường ngoại hối. Tuy nhiên, sự bền vững của xu hướng này chủ yếu sẽ phụ thuộc vào nhu cầu USD và xu hướng toàn cầu.

Mặc dù dự trữ ngoại hối đã giảm xuống dưới 3 tháng nhập khẩu, HSC tin rằng NHNN có đủ dư địa để bình ổn thị trường ngoại tệ.

Lưu ý rằng NHNN đã bán khoảng 3,6 tỷ USD kể từ ngày 21/4/2024 nhưng mức độ dự trữ ngoại hối vẫn lớn hơn đáng kể so với cú sốc ngoại tệ trước đó vào đầu năm 2011

Link báo cáo chi tiết: Báo cáo vĩ mô – Thị trường ngoại hối hạ nhiệt sau khi NHNN thông báo tin đồn về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác

Nguồn: Research HSC

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm
Báo cáo này, Bản quyền thuộc về CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), được HSC hoặc một trong các chi nhánh viết và phát hành để phân phối tại Việt Nam và nước ngoài; phục vụ cho các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp là khách hàng của HSC. X-TEAM trích đăng báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. X-TEAM sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

Sau đó, mời bạn 

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán

Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời