Cập nhật vĩ mô – Cập nhật chiến lược kinh tế Việt Nam giai đoạn 2024- 2026

Cập nhật chiến lược kinh tế Việt Nam giai đoạn 2024-2026

▪ HSC giảm nhẹ 20 điểm cơ bản dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam cho cả năm 2024 & 2025, tương đương mức tăng trưởng lần lượt 5,8% và 6,5%.
▪ Chúng tôi cũng điều chỉnh dự báo tỷ giá USD/VND cho năm 2024-2025 lần lượt ở mức 25.700 và 25.500 từ lần lượt 25.200 và 24.800 theo dự báo trước đó.
▪ Trong khi một số rủi ro mà chúng tôi phân tích vào đầu năm đã hạ nhiệt, đặc biệt là rủi ro thiếu hụt nguồn cung năng lượng, các rủi ro khác như biến động tỷ giá đã gia tăng. Tuy nhiên, tình hình chính trị của Việt Nam vẫn ổn định.
▪ Các xu hướng khác cần theo dõi chặt chẽ bao gồm đầu tư công giảm tốc, tăng trưởng doanh số bán lẻ hàng hóa & dịch vụ thấp hơn so với năm ngoái và CPI tổng thể tăng lên.

Sản xuất và xuất khẩu hồi phục trước những lo ngại về tỷ giá

Nền kinh tế toàn cầu năm 2024 đối mặt với nhiều bất ổn địa chính trị, bao gồm xung đột Gaza-Israel, khủng hoảng Biển Đỏ và chiến tranh ở Ukraine. Tuy nhiên, có dấu hiệu cải thiện với ngành sản xuất cho thấy sự mở rộng khiêm tốn trong khi ngành dịch vụ toàn cầu tiếp tục tăng trưởng bền vững. Hầu hết các đối tác thương mại lớn của Việt Nam (trừ Trung Quốc và Nhật Bản) dự kiến sẽ có tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn so với năm trước, dù vẫn còn những thách thức như lạm phát và căng thẳng địa chính trị.

Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục nhận được nhiều lời khen ngợi, với dự báo tăng trưởng GDP cao nhất trong số các đối tác chính. Các chỉ số kinh tế nội địa trong 5 tháng đầu năm 2024 nhìn chung vẫn tích cực, với những cải thiện trong xuất khẩu, nhập khẩu, sản xuất và dòng vốn FDI giải ngân. Tuy nhiên, tăng trưởng đầu tư công và doanh số bán lẻ đang chậm lại, và lạm phát đang gia tăng. Dự báo tăng trưởng GDP mới của bộ phận nghiên cứu Vĩ mô HSC cho giai đoạn 2024-2025 phản ánh quan điểm thận trọng, xem xét các yếu tố tác động bên ngoài như lãi suất cao kéo dài ở Mỹ.

Những rủi ro đối với nền kinh tế Việt Nam bao gồm sự mất giá của đồng VND và ảnh hưởng kép đến lạm phát, sự trì trệ trong lĩnh vực bất động sản ảnh hưởng đến tiêu dùng, và thiếu hụt nguồn cung điện ảnh hưởng đến sản xuất. Các nỗ lực để giải quyết những rủi ro này bao gồm can thiệp của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vào thị trường ngoại hối/vàng và các hành động đảm bảo an ninh năng lượng của Chính phủ, chẳng hạn như dự kiến hoàn thành đường truyền tải 500kV kết nối Miền Trung với Miền Bắc trong nửa cuối năm 2024.

Mặc dù nhân sự có sự thay đổi gần đây, HSC tin rằng đây là kết quả của nỗ lực không ngừng nhằm tăng cường tính minh bạch trong bộ máy nhà nước. Môi trường chính trị vẫn ổn định với niềm tin của NĐT NN được giữ vững. Chiến dịch chống tham nhũng của Việt Nam đã giúp cải thiện đáng kể tính minh bạch như được phản ánh trong chỉ số Nhận thức tham nhũng.

Link báo cáo chi tiết: Cập nhật Báo cáo vĩ mô – Cập nhật chiến lược kinh tế Việt Nam giai đoạn 2024-2026

Nguồn: Research HSC

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm
Báo cáo này, Bản quyền thuộc về CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), được HSC hoặc một trong các chi nhánh viết và phát hành để phân phối tại Việt Nam và nước ngoài; phục vụ cho các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp là khách hàng của HSC. X-TEAM trích đăng báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. X-TEAM sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

Sau đó, mời bạn 

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán

Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời