[CẬP NHẬT ETF] – Tuần từ 10-14/6/2024 – Các quỹ ETF bị rút ròng mạnh

  • Tổng giá trị rút ròng từ các quỹ ETF tăng đáng kể trong tuần qua, ở mức 76,9 triệu USD (khoảng 1.884 tỷ đồng), chủ yếu do quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF (Fubon ETF) và iShares MSCI Frontier and Select EM ETF bị rút ròng.
  • Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh (khoảng 5.524 tỷ đồng) trong tuần qua, với giá trị rút ròng cao gấp 2,5 lần so với tuần trước đó (giá trị bán ròng ở mức 1.561 tỷ đồng). Giá trị bán ròng từ các quỹ ETF tương đương khoảng 30% tổng giá trị rút vốn của NĐT NN.
  • Việt Nam tiếp tục bị bán ròng mạnh nhất trong khu vực ASEAN.

Quỹ Fubon ETF và iShares ETF bị rút vốn mạnh

Tổng giá trị rút ròng của các quỹ ETF lớn tại Việt Nam tiếp tục tăng trong tuần qua. Tổng giá trị bán ròng từ các quỹ ETF đạt mức bình quân khoảng 76,9 triệu USD (con số thực tế khoảng 50,4 triệu USD vì cổ phiếu Việt Nam đóng góp khoảng 18% danh mục đầu tư của quỹ iShares ETF), tăng 25 lần so với tuần trước đó (giá trị bán ròng của tuần trước đó ở mức 2,9 triệu USD). Hiện tượng rút ròng tiếp tục diễn ra trong tuần qua là do lực bán mạnh tại quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF, với 24,5 triệu USD và iShares ETF, với 32,4 triệu USD (con số thực tế khoảng 5,8 triệu USD) sau khi thông tin giải thể quỹ iShares được công bố. Hầu hết các quỹ ETF đều bị rút vốn trong tuần qua và không có quỹ thu hút vốn.

Quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF bị rút vốn mạnh nhất trong tuần qua (32,4 triệu USD), kế đến là quỹ FTSE Vietnam ETF (5,8 triệu USD) và quỹ DCVFM VN30 ETF bị rút 5,1 triệu USD.

Khối ngoại rút vốn mạnh

NĐT NN tiếp tục bán ròng mạnh ở mức 5.524 tỷ đồng (khoảng 225,5 triệu USD) trong tuần qua, cao gấp 2,5 lần so với tuần trước đó ở mức 1.562 tỷ đồng (khoảng 63,7 triệu USD). Khối ngoại bán ròng ở tất cả các ngày trong tuần qua.

Xét theo ngành, khối ngoại mua ròng nhẹ cổ phiếu ngành Hàng tiêu dùng (85 tỷ đồng), nhưng bán ròng ở hầu hết các ngành khác, đặc biệt là Ngân hàng và Công nghệ với 1.969 tỷ đồng và 1.759 tỷ đồng. Những cổ phiếu được NĐT NN mua ròng trong tuần qua là MBB, MSN, HAH, HSG, HVN, FRT, SAB, SGN, BWE và PLX. Ở chiều ngược lại, những cổ phiếu bị bán ròng là FPT, VHM, MWG, VRE, HPG, TCB, VCB, VND, VPB và VNM.

Dòng vốn quỹ ETF tại ASEAN

Theo Bloomberg, các quỹ ETF ở hầu hết quốc gia ASEAN bị bán ròng hoặc thu hút vốn nhẹ trong tuần qua. Trong đó, Việt Nam bị rút vốn mạnh nhất. Theo đó, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Philipines bị bán ròng lần lượt khoảng 44 triệu USD, 9 triệu USD, 3 triệu USD và 2 triệu USD, trong khi Singapore và Malaysia thu hút lần lượt 45 triệu USD và 4 triệu USD vốn trong tuần qua.

Cập nhật dòng vốn quỹ ETF (10-14/6/2024)

Hầu hết các quỹ ETF bị rút vốn trong tuần vừa qua. Quỹ Fubon ETF bị rút ròng mạnh khi thị trường tăng mạnh và quỹ iShares ETF bị rút một lượng vốn đáng kể sau khi thông tin giải thể quỹ được công bố.

Nguồn: Research HSC

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm
Báo cáo này, Bản quyền thuộc về CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), được HSC hoặc một trong các chi nhánh viết và phát hành để phân phối tại Việt Nam và nước ngoài; phục vụ cho các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp là khách hàng của HSC. X-TEAM trích đăng báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. X-TEAM sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

Sau đó, mời bạn 

MỞ TÀI KHOẢN chứng khoán

Sử dụng dịch vụ: QUẢN LÝ TÀI SẢN

Trả lời