NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG 14/06/2024: NỖ LỰC CHINH PHỤC 1300 ĐÃ KHÔNG CÒN. TUY NHIÊN XU HƯỚNG VẪN CHƯA BỊ PHÁ VỠ

1. TÓM TẮT THỊ TRƯỜNG

  

2. DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG

Diễn biến thị trường: Sau khi chạm tới mục tiêu 1300 điểm, Vn-Index giảm mạnh trước sự bất ngờ của nhiều NĐT ở phiên chiều, cụ thể Vn-Index giảm ở 1279.91 điểm (-21.6, -1.66%), cùng với thanh khoản lớn hơn trung bình 20 phiên đạt 29.361 tỷ đồng. Ngoài ra, khối ngoại tiếp tục bán ròng 571 tỷ đồng cũng tạo ra áp lực trong phiên hôm nay. Dù vậy, phiên giảm điểm này vẫn chưa đủ tạo ra sự đảo chiều đối với Vn-Index ở thời điểm hiện tại trong bối cảnh áp lực bán có phần gia tăng, nhưng hoạt động bắt đáy cũng diễn ra sôi động.

Top stock on the move: Một số cổ phiếu có mức tăng tích cực phải kể đến nhóm ngành công nghệ viễn thông nổi bật như cổ phiếu CTR, VGI,…dù không duy trì mức cao nhất phiên nhưng mức tăng duy trì tương đối tích cực. Ngoài ra, các cổ phiếu còn lại thuộc nhóm ngành hàng không,… như HVN, VTP cũng thuộc top cổ phiếu tăng mạnh với khối lượng đột biến NĐT có thể chú ý thêm.

Một số thông tin vĩ mô quan trọng đáng lưu ý:

  • Mỹ công bố CPI, cụ thể, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của Mỹ không đổi so với tháng 4 và thấp hơn mức dự báo 0,1%, theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Tư. So với cùng kỳ năm trước, CPI toàn phần tăng 3,3%, giảm từ mức 3,4% của tháng 4 và thấp hơn mức dự báo là 3,4%.
  • Sau khi ECB giảm 25 điểm cơ bản lần đầu kể từ năm 2016 vào tuần trước, Fed sẽ giữ nguyên lãi suất điều hành trong kỳ họp thứ 7 liên tiếp trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt và hoạt động kinh tế vững chắc.
  • Ghi nhận trong phiên cuối tuần 14/6, Fubon FTSE Vietnam ETF bị rút ròng 34,5 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng khoảng 13 triệu USD. Đây là phiên thứ 8 liên tiếp quỹ ETF này bị rút ròng trên thị trường và là giá trị rút ròng cao kỷ lục của quỹ ngoại này. Điều này tương ứng gần 330 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam đã bị Fubon ETF bán ròng chỉ trong 1 phiên giao dịch.

3. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

– CHỈ BÁO DÒNG TIỀN:

Mức độ lan tỏa của dòng tiền nhìn chung ở cả 3 nhóm vốn hóa đều có sự sụt giảm rõ rệt, trong đó dòng tiền đang tập trung tại nhóm Smaill-cap, nên đây cũng là nguyên nhân khiến thị trường giảm mạnh khi thiếu đi lực kéo từ nhóm vốn hóa lớn. 

Thống kê xác suất đầu tư ngắn hạn cho thấy đường cung đang nằm trên đường cầu, do đó phe bán đang chiếm ưu thế hơn và bên mua trở nên thận trọng. 

– NHÓM CỔ PHIẾU TIỆM CẬN 52W

Tại bảng thống kê 52W, toàn thị trường có 156 mã đang giao dịch tiệm cận đỉnh 52W (<10%). Có thể thấy top 3 nhóm ngành đang được dòng tiền quan tâm nhất là nhóm Bất động sản, Các sản phẩm, dịch vụ công nghiệp và hóa chất.

Chi tiết hơn, có thể thấy top đầu các cổ phiếu tiệm cận định 52W trên :

  • Sàn HSX: SAV, ELC, TDP, TCB.
  • Sàn HNX: IDC, DHT, MBS,..
  • Sàn Upcom: DSC, MCH, FOX,..

 

– PHÂN TÍCH KỸ THUẬT: Vnindex giảm điểm mạnh sau khoảng thời gian nỗ lực giữ mốc 1300 điểm. Như vậy, với điểm số đánh mất trong phiên hôm nay đã trả lại hết toàn bộ thành quả có được trong các phiên trước đó và hoạt động chinh phục ngưỡng cản quanh 1300 điểm trong tuần qua là chưa thành công. Dưới góc nhìn kỹ thuật, Vn-Index hiện tại vẫn đang được hỗ trợ bởi Ma20, Ma50 trong ngắn hạn. Do đó, cấu trúc tăng ngắn hạn của chỉ số vẫn chưa bị thay đổi.

3. TỔNG KẾT VÀ CHIẾN LƯỢC

TỔNG KẾT: Nhìn chung, thị trường hiện tại vẫn chưa bị phá vỡ xu hướng, mặc dù có một phiên giảm điểm mạnh lấy hết thành quả 1300 trước đó thị trường chinh phục. Do đó, đối với các vị thế nắm giữ NĐT vẫn có thể nắm giữ, và đối với các điểm mua mới ngắn hạn cá nhân vẫn duy trì khuyến nghị. NĐT nên chú ý các nhóm cổ phiếu có động lượng tăng tốt, đây sẽ là tâm điểm cần chú ý trong các nhịp thị trường kéo giảm, tạo ra cơ hội tích lũy vị thế ở mức giá chiết khấu tối ưu. Yếu tố cơ bản vẫn sẽ là ưu tiên quan trọng nhất để chọn lựa cổ phiếu.

CHIẾN LƯỢC:

– NĐT đang nắm cổ phiếu, nên tận dụng các nhịp hồi của thị trường, từ đó lọc ra những cổ phiếu yếu ( Lỗ nhiều, tỷ trọng nhỏ…) để giảm bớt tỷ trọng, và giữ lại những cổ phiếu mạnh (có phản ứng tốt với ngưỡng hỗ trợ mạnh MA20 ngày).

– NĐT đang nắm tiền mặt, đối với các vị thế ngắn hạn NĐT cần tiếp tục quan sát, chờ thị trường có tín hiệu cân bằng rồi mới tham gia. Còn đối với các vị thế trung và dài hạn NĐT có thể canh các nhịp chỉnh sâu lên chiến lược gom từng phần.

– NĐT có thể ưu tiên quan tâm một số nhóm ngành như Công nghệ viễn thông (FPT, CTR,…); Bán lẻ (MWG, DGW, PNJ,…); Hàng không (HVN, ACV,…). Đồng thời một số nhóm như Cảng biển, logistic (VTP) cũng rất được đáng được chú ý,….

Bên cạnh đó, để nhận được khuyến nghị nhanh chóng, kịp thời và đầy đủ, mời anh/chị liên hệ với Hoa Thêu theo thông tin dưới đây or tham gia room zalo: https://zalo.me/g/utsifo659


Tiếp đến, bạn cũng có thể

 

Trả lời